Cập nhật:  08/06/2022 10:57:04 (GMT+7)  In bài này

Vận may bị đảo ngược của các tỷ phú giao đồ ăn    

 

Khi các nhà hàng mở cửa trở lại sau đại dịch, tài sản của nhiều ông trùm ngành giao đồ ăn giảm mạnh, thậm chí khiến họ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới.

 

ceo doordash

Tony Xu - nhà đồng sáng lập, CEO hãng giao đổ ăn DoorDash. Ảnh: Bloomberg

 

Đầu đại dịch, khi những thực khách khó tính chuyển sang đặt hàng trực tuyến, thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành giao đồ ăn, một loạt tỷ phú mới ra đời. Trong đó, ba người đồng sáng lập của DoorDash có trụ sở tại San Francisco, mỗi người đều tích lũy được khối tài sản từ 2,5 tỷ USD trở lên. Jitse Groen của nền tảng Just Eat Takeaway ở châu Âu cũng sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD.

 

Nhưng tất cả sự giàu có đó dường như chỉ là ảo ảnh khi thực khách quay trở lại ăn uống tại các nhà hàng, thay vì chỉ gọi món mang về. Đồng thời cổ phiếu công nghệ cũng không còn được lòng các nhà đầu tư trong bối cảnh môi trường vĩ mô thay đổi. Cổ phần của Groen ở Just Eat Takeaway giảm còn 350 triệu USD, trong khi Andy Fang và Stanley Tang của DoorDash không còn là tỷ phú. Tài sản của CEO DoorDash Tony Xu giảm còn 1,1 tỷ USD. Những người khác cũng gặp phải vận may bị đảo ngược khi tài sản sụt giảm mạnh, bao gồm Will Shu, nhà sáng lập Deliveroo, đã giảm từ 620 triệu USD xuống còn khoảng 150 triệu USD.

 

Sau khi ghi nhận mức tăng khổng lồ năm 2020 và 2021, sự sụt giảm giá cổ phiếu của các công ty giao đồ ăn lớn diễn ra nhanh chóng và không ngừng, làm mất đi hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường. Trong khi hầu hết công ty đều đang cố gắng tăng doanh thu, mức tăng trưởng đã chững lại mạnh so với mức tăng đột biến năm 2020.

 

Sự suy thoái thị trường gần đây cũng như lạm phát dai dẳng đang làm xói mòn tiền tiết kiệm của người tiêu dùng, khiến họ cắt giảm chi tiêu. Cổ phiếu công nghệ phát triển nhanh đã giảm mạnh trên diện rộng, với kỳ vọng tăng trưởng giảm trong bối cảnh lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái kinh tế.

 

Sự giàu có của những người sáng lập đã được hình thành trong nhiều năm và sau đó bùng nổ chỉ sau một đêm. Tony Xu và hai nhà đồng sáng lập Andy Fang và Stanley Tang bắt đầu kế hoạch xây dựng DoorDash khi còn là sinh viên Đại học Stanford. Groen cũng là một sinh viên tại Đại học Twente ở Hà Lan khi sáng lập nên công ty tiền thân của Just Eat năm 2000. Will Shu đã hoàn thành chương trình học tại trường kinh doanh Wharton trước khi thành lập Deliveroo ở London năm 2013.

 

Trước đại dịch, sự phát triển của các công ty giao đồ ăn dường như là vô hạn. Khi DoorDash IPO vào tháng 12/2020, cổ phiếu của hãng tăng vọt 92% trong ngày đầu lên sàn. Những nhà đồng sáng lập của DoorDash đã bắt đầu chuyển một phần của cải của mình vào ngân hàng. Theo tính toán của Bloomberg, Xu, Fang và Tang đã bán tổng cộng hơn 356 triệu USD cổ phiếu trong 17 tháng qua.

 

Usha Haley, một giáo sư kinh doanh tại Đại học Bang Wichita, cho biết: "Đây là một hiện tượng độc nhất của Mỹ và lan rộng ra toàn thế giới trong một thời điểm. Những nhà sáng lập này hiện trải nghiệm một khía cạnh khác của cuộc sống Mỹ: Không phải tất cả các tỷ phú giàu lên nhanh chóng đều có thể bám vào vận may mãi mãi".

 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

 

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"