Cập nhật:  01/12/2021 08:02:57 (GMT+7)  In bài này

Qatar làm sân vận động từ container, có thể tháo rời khi FIFA World Cup 2022 kết thúc    

 

Ai có thể nghĩ rằng có một ngày cả chiếc sân vận động to lớn sẽ bị phá hủy? Nhưng dự án “Sân vận động 974” ở Qatar này thì có thể như vậy, vì nó được lắp ghép bằng thùng hàng container.

 

stadium 974

Toàn cảnh sân vận động 974. Ảnh: Reuters

 

Theo đó, hãng kiến trúc Fenwick Iribarren đã làm việc để cải tạo sân vận động nhằm phục vụ cho giải đấu FIFA World Cup 2022 diễn ra ở Qatar. Không gian được xây dựng bằng cách sử dụng các container có chứng nhận tiêu chuẩn đặt lên các khung thép để tạo thành sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ngồi. Nơi đây chỉ cách ga Ras Bu Abboud 800m thuộc tuyến tàu điện ngầm Doha.

 

Sân vận động 974 được đặt tên theo mã số quốc gia của Qatar và theo số lượng container được sử dụng. Nhờ thiết kế khéo léo, sân vận động sử dụng rất ít vật liệu xây dựng so với các công trình truyền thống. Hơn nữa, hệ thống thông gió tự nhiên cũng giúp giảm chi phí điều hòa nhiệt độ.

 

Phần lớn cấu trúc sân vận động được làm bằng thép tái chế cùng với việc sử dụng các phương pháp tiết kiệm nước để đảm bảo lượng nước sử dụng chỉ rơi vào khoảng 40% so với cách làm truyền thống. Một số hộp container từ thiết kế còn trở thành cầu thang và phòng tắm.

 

Nhận xét về công trình, chủ tịch và kỹ sư của hội đồng tối cao FIFA World Cup Qatar 2022 Yasir Al Jamal cho biết: “Sân vận động 974 là biểu tượng đáng tự hào của sự bền vững và đổi mới”. Ý kiến khác từ tổng thư ký của hội đồng là: “Chúng tôi coi địa điểm sáng tạo này là sự thay đổi cuộc chơi cho những người tổ chức sự kiện trong tương lai”.  

 

Mục đích làm sân vận động 974 chính là để có thể tháo dỡ và lắp ráp lại ở một địa điểm mới sau giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2022 hoặc tái sử dụng thành một loạt các không gian nhỏ hơn. Đó là một dạng kiến trúc bền vững.

 

world cup qatar

Hình ảnh mô phỏng trước đó của công ty thiết kế. Ảnh: Fenwick Iribarren Architects

 

FIFA World Cup Qatar 2022 được tổ chức ở Qatar, đất nước giàu có bậc nhất thế giới với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Dân số Qatar là 2,6 triệu người với thu nhập bình quân 129.700 USD/năm. Người Qatar cũng là chủ nhân của khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD trên khắp thế giới, bao gồm tòa nhà The Shard tại London (Anh), hiện là tòa nhà cao nhất châu Âu.

 

World Cup 2022 đã được lùi lịch 5 tháng để tránh cái nóng gay gắt của mùa hè ở Qatar. Sự kiện bắt đầu từ ngày 21/11 đến ngày 18/12/2022. Tháng 1 năm ngoái, FIFA đã thông qua việc vòng chung kết World Cup 2026 sẽ được tăng từ 32 đội đến 48 đội.

 

Phương Kim (Theo Luxury Launches/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"