Cập nhật:  08/09/2021 01:04:13 (GMT+7)  In bài này

Bất chấp Covid-19, Việt Nam vẫn là mảnh ghép quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu    

 

Dù đại dịch Covid-19 gây gián đoạn sản xuất nhưng Việt Nam không vì thế mà giảm bớt tầm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, nhấn mạnh.

 

chuỗi cung ứng

Ảnh minh họa.

 

Đất nước hình chữ S đang chật vật duy trì sản xuất và xuất khẩu trong bối cảnh Covid-19. Hiện Việt Nam đang là một mắt xích quan trọng trong cuộc chiến giữ cho thương mại quốc tế hoạt động đối với các mặt hàng bao gồm may mặc, chip và ô tô.

 

“Ngay cả khi gặp vấn đề về chuỗi cung ứng vì Covid-19 tại thời điểm này, Việt Nam vẫn đang làm rất tốt về hương diện kinh tế và ngày càng trở thành một mảnh ghép quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầy – nhất là với những món hàng ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ”, ông Adam Sitkoff nhận định.

 

Mặc dù “COVID cản đường” và tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ dưới 3%, ông Adam Sitkoff vẫn nhận thấy Việt Nam đang thu hút đầu tư, bao gồm các doanh nghiệp di dời khỏi Trung Quốc. Ông nêu bật hiệu suất tăng trưởng tốt nhất châu Á của Việt Nam vào năm ngoái, khi tăng trưởng 2.9%.

 

Các nhà phân tích tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd. cũng đồng quan điểm với Adam Sitkoff trong một báo cáo hôm thứ Ba, nêu bật triển vọng dài hạn của Việt Nam mặc dù nhu cầu trong nước đang “sụt giảm sâu”.

 

“Bên cạnh những thách thức ngắn hạn, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn thuận lợi”, các nhà phân tích bao gồm Dhiraj Nim và Khoon Goh viết trong báo cáo. “Đại dịch không làm thay đổi sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một trung tâm sản xuất. Ngoài ra, Việt Nam còn nhiều dư địa để hỗ trợ chính sách nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế hơn nữa”.

 

Vũ Hạo (Theo Bloomberg/Vietstock)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"