Cập nhật:  02/06/2021 09:52:45 (GMT+7)  In bài này

Tại sao các công ty startup nên ưu ái cây viết và giấy?    

 

Bạn có thể phải suy nghĩ lại trước khi từ bỏ hẳn cây viết và sổ tay. Hiện nay, khi tham dự một cuộc họp hoặc những cuộc gặp mặt liên quan đến kinh doanh, chúng ta có thể thấy dường như mọi người chỉ sử dụng các công cụ điện tử – điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop để ghi chú.

 

lợi ích của viết tay

 

Nhiều người cũng có thói quen ghi chú hằng ngày và lập danh sách công việc cần làm bằng điện thoại mà bỏ quên hẳn giấy bút. Bạn có thể sẽ suy nghĩ lại chuyện này khi biết được lợi ích của việc viết tay.

 

Viết tay giúp chúng ta học hỏi nhiều hơn

 

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu do Psychological Science (ấn bản của Hiệp hội Khoa học Tâm lý Hoa Kỳ) công bố năm 2014 thì khi sử dụng laptop như công cụ duy nhất để ghi chú sẽ dẫn đến việc xử lý thông tin ít có chiều sâu hơn. Những sinh viên chỉ ghi chú bằng laptop thể hiện kém hơn với các câu hỏi yêu cầu phản biện bằng ý tưởng nếu so với các sinh viên viết tay.

 

Kirk Damasco, một nhà khởi nghiệp của Worship Generation chuyên kinh doanh tặng phẩm tinh thần là người trung thành với nghệ thuật viết tay. Kirk cho rằng khi viết tay, bạn có thể nhớ dai hơn và là một cách để cam kết với những gì mình viết. Đó là một quá trình mang tính cá nhân.

 

Henson Wongaiham, một nhà khởi nghiệp ngành thực phẩm thì cho biết khi anh sử dụng cả laptop và sổ tay để ghi chú thì thường anh không thể quên những gì được ghi nhớ trong sổ.

 

Khi sử dụng laptop để chép lại mà không xử lý và điều chỉnh thông tin bằng chính ngôn ngữ của mình cũng có nghĩa là bạn đang không học. Viết trên giấy cũng là cách kích thích hệ lưới hoạt hóa (Reticular Activating System – RAS) của não, giúp lọc những điều quan trọng mà não cần xử lý và nuôi dưỡng. RAS cũng giúp lọc những gì mới lạ và khác biệt.

 

Viết tay nuôi dưỡng sự sáng tạo

 

Sáng tạo đặc biệt quan trọng với những nhà khởi nghiệp. Theo Eddy Hood, chuyên gia huấn luyện về kinh doanh, sáng lập viên – CEO của Ignite Spot Accounting Services, sự sáng tạo đã thay thế kiến thức để trở thành nhân tố tạo nên sự khác biệt ở những doanh nhân thành công.

 

Nếu bạn đang lãnh đạo một doanh nghiệp start-up và đang trong tình trạng nhàm chán mỗi khi “brainstorming” thì trở lại với giấy viết có thể là một “phương thuốc chữa trị”.

 

Khi bạn đặt bàn tay của mình lên giấy, những kiểm soát nhận thức, động lực và xúc giác của não sẽ được “nhóm lửa” cùng một thời điểm. Các nhà văn nổi tiếng như J.K. Rowling, Jhumpa Lahiri đều thích viết tay hơn.

 

Viết tay hạn chế sự xao lãng

 

Lý do khá là rõ ràng: Dùng giấy bút thì không có sẵn Facebook và game như máy tính. Vì vậy, viết tay là sự lựa chọn hoàn hảo khi các sếp chủ doanh nghiệp startup muốn “team” của mình tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Với giấy và bút, bạn có thể duy trì sự tập trung sắc bén, cảm giác được là chính mình một khi bạn thấy mình mang lại hiệu quả tốt hơn.

 

Viết tay nuôi dưỡng sự phát triển của não

 

Các doanh nhân khởi nghiệp thuộc các thế hệ đã lớn tuổi như 6X, 7X cũng được lợi từ việc viết tay vì theo tờ The Wall Street Journal, viết tay giúp cho não sắc sảo hơn. Khi cần học một kỹ năng mới thì người đã trưởng thành cũng nhận thấy viết tay giúp họ học nhanh hơn, chẳng hạn khi học tiếng Nhật hay những biểu tượng toán học.

 

Sỹ Anh (Theo INC/Doanhnhanplus)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"