Cập nhật:  26/01/2021 09:38:29 (GMT+7)  In bài này

Chính quyền ông Biden có nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên    

 

Bà Janet Yellen đã được Thượng viện Mỹ xác nhận để trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính thứ 78 của Mỹ.

 

Janet Yellen

Bà Janet Yellen trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ thứ 78. Ảnh: AFP

 

Theo Bloomberg, Thượng viện Mỹ đã chấp thuận bà Janet Yellen trong một cuộc bỏ phiếu hôm 25.1 với 84 phiếu thuận, 15 phiếu chống, khiến bà trở thành một trong số những đề cử nội các đầu tiên của Tổng thống Joe Biden được xác nhận. Bà sẽ trở thành người Mỹ thứ hai vừa là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang vừa là Bộ trưởng Tài chính.

 

Người phụ nữ 74 tuổi này cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Mỹ - vị trí mà bà rời đi vào đầu năm 2018 sau khi giám sát một đợt kích thích tiền tệ khó khăn sau cuộc suy thoái và phục hồi kinh tế chậm chạp. Giờ đây, bà quay trở lại chống chọi với khủng hoảng - lần này với tư cách quan chức kinh tế hàng đầu của chính quyền đảng Dân chủ.

 

Ưu tiên số một của bà Yellen sẽ là tăng cường sự phục hồi trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 cao kỷ lục, bằng cách thúc đẩy gói kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden trị giá 1,9 nghìn tỉ USD vốn đang vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Bà cũng sẽ giúp định hình chính sách đối với Trung Quốc sau di sản của chính quyền Tổng thống Donald Trump là đối đầu và tăng thuế.

 

Các mục tiêu khác của tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ bao gồm giải quyết các rủi ro kinh tế của biến đổi khí hậu, với kế hoạch thiết lập một “trung tâm” tại Bộ để xem xét vấn đề này. Bà Yellen cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách thuế, các biện pháp trừng phạt, lập trường của chính quyền đối với đồng USD, cung cấp tài chính cho chính phủ và đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính.

 

Ông Tim Adams, cựu Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Tổng thống George W. Bush và hiện đứng đầu tập đoàn ngân hàng Viện Tài chính Quốc tế nhận xét: “Tính biểu tượng và ý thức về chuyên môn kỹ thuật và hàng thập kỷ kinh nghiệm của bà Janet Yellen mang lại sẽ mang lại tín nhiệm ngay lập tức cho chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Joe Biden. Bà Yellen sẽ là một mỏ neo chủ chốt của nhóm kinh tế".

 

Bà Yellen là người tiên phong trong suốt sự nghiệp của mình: Bà là phụ nữ duy nhất trong số 24 sinh viên năm 1971 lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Yale. Sau đó, bà dạy kinh tế tại Harvard, và làm việc hơn 16 năm tại Cục Dự trữ Liên bang (FED), bao gồm cả thời gian là chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco trong cuộc khủng hoảng tài chính.

 

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cái nhìn sớm về những thách thức của công việc mới trong phiên điều trần xác nhận tại Hội đồng Tài chính Thượng viện vào tuần trước. Bà lập luận rằng, điều quan trọng là phải "hành động lớn" ngay bây giờ với chi tiêu thâm hụt khẩn cấp để tránh "vết sẹo" lâu dài trong nền kinh tế, song lập luận này đã bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bác bỏ, do lo ngại về tăng nợ.

 

Ngọc Vân (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"