Cập nhật:  05/11/2020 09:46:25 (GMT+7)  In bài này

Chuỗi rạp phim lớn nhất thế giới thua lỗ nặng    

 

Hệ thống rạp chiếu phim AMC lỗ hơn 900 triệu USD trong quý 3 khi phần lớn các địa điểm đã mở cửa kinh doanh trở lại nhưng khán giả vẫn chưa sẵn sàng quay lại rạp.

 

AMC

AMC là hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất thế giới. Ảnh: LA Times.

 

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3, hệ thống rạp chiếu phim AMC phải đóng cửa để tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Tính tới tháng 10/2020, AMC đã mở cửa trở lại 539/600 cụm rạp tại Bắc Mỹ và khoảng 261/358 cụm rạp ở các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, AMC cho biết khán giả chưa sẵn sàng quay lại rạp chiếu phim khi tình hình đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Doanh thu quý ba của chuỗi rạp chiếu phim này giảm 90,9%, chỉ thu về 119,5 triệu USD.

 

AMC, thuộc sở hữu của tập đoàn Dalian Wanda Group của tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm, đã báo cáo khoản lỗ 905,8 triệu USD trong quý III/2020 kết thúc vào ngày 30/9. Cùng kỳ năm ngoái, thời điểm rạp chiếu phim toàn thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, AMC ghi nhận doanh thu 1,3 tỷ USD với khoản lỗ ròng 54,8 triệu USD.

 

Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu là một mối đe dọa đến sự tồn vong của ngành công nghiệp rạp chiếu phim, đặc biệt là với AMC, vốn đã lâm vào tình cảnh nợ nần chồng chất. Hồi tháng 10, AMC đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể cạn kiệt tiền mặt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 nếu không thể tìm thấy nguồn tài chính mới hoặc tạo ra sự cải thiện đáng kể về tình hình kinh doanh hiện tại. Ngày 3/11, đại diện AMC cho biết hãng đang tìm cách huy động 47,7 triệu USD tiền vốn để duy trì hoạt động.

 

"Mức độ ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu đối với ngành sân khấu điện ảnh lại một lần nữa được thể hiện rõ trong kết quả kinh doanh quý thứ ba của chúng tôi, khi các hoạt động của rạp chiếu ở Mỹ bị đình chỉ trong gần hai phần ba quý", Giám đốc điều hành AMC Adam Aron cho hay.

 

AMC cho biết đã đàm phán lại các khoản nợ, hợp đồng thuê rạp, hạ mức thanh toán lãi vay, huy động vốn 900 triệu USD từ các khoản nợ mới và bán lại cổ phần.

 

2020 là một năm khắc nghiệt với ngành công nghiệp điện ảnh. Nếu những hệ thống như AMC không tìm được nguồn bổ sung tài chính, các chủ nợ không gia hạn các khoản trả lãi vay và hàng loạt phim bom tấn hoãn lịch chiếu, sẽ không còn nhiều rạp chiếu phim sống sót sau đại dịch.

 

AMC không phải là chuỗi rạp phim duy nhất bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Hồi tháng 10, Cineworld, chuỗi rạp phim lớn thứ hai thế giới, cũng đã đóng cửa tất cả rạp chiếu phim ở Anh và Mỹ, khiến khoảng 45.000 người thất nghiệp trong bối cảnh Covid-19 chưa được kiểm soát và hàng loạt phim bom tấn hoãn chiếu.

 

Sơn Nam (Theo LA Times/Ngoisao.net)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"