Cập nhật:  20/10/2020 10:40:15 (GMT+7)  In bài này

Bill Gates chỉ rõ khác biệt giữa Elon Musk và Steve Jobs    

 

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, từng có cơ hội gặp gỡ và làm việc với những nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm Steve Jobs - người đồng sáng lập của Apple. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Gates được hỏi liệu có thể xem Elon Musk là “Steve Jobs tiếp theo” được hay không khi xét tới những bước tiến mà công ty Tesla và SpaceX đã đạt được trong lĩnh vực xe điện và tên lửa tái sử dụng.

 

steve jobs elon musk

Steve Jobs (bên trái) và Elon Musk

 

“Nếu bạn biết về hai con người đó, thì sự so sánh khập khiễng này có vẻ kỳ lạ”, Bill Gates chia sẻ với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn trong tháng 9/2020.

 

Bill Gates nói rằng giữa Elon Musk và Steve Jobs có những khác biệt mấu chốt.

 

“Elon thì giống một người kỹ sư thực tiễn nhiều hơn. Còn Steve là một thiên tài về thiết kế, lựa chọn nhân tài và marketing”, Gates chia sẻ. “Bạn sẽ không thể nào lầm lẫn giữa hai người đó được”.

 

Thật vậy, Elon Musk thường chia sẻ về những dự án tham vọng và cách thức làm việc của anh. Chẳng hạn, trong một buổi công bố báo cáo tài chính của Tesla vào tháng 11/2017, Musk cho biết anh dành toàn bộ thời gian ở xưởng sản xuất pin của Tesla, thậm chí là ngủ trên sàn và không tắm để kịp tiến độ sản xuất Tesla 3 trong năm 2018.

 

“Tôi đích thân có mặt tại hiện trường, cố gắng giải quyết những vấn đề mà tự bản thân tôi có thể làm được,” Musk chia sẻ. “Chúng tôi làm việc 7 ngày một tuần để hoàn thành dự án đó. Và cá nhân tôi đã có mặt từ 2 giờ sáng ngày Chủ Nhật, hỗ trợ mọi người phát hiện những vấn đề trong việc định cỡ robot. Tôi làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình”.

 

Trong khi đó, Steve Jobs là một “phù thủy trong việc truyền động lực cho người khác... Tôi đã từng chứng kiến anh ấy hóa phép còn những người khác thì mê mẩn”, Bill Gates chia sẻ trong một podcast do Dax Shepard dẫn chương trình vào ngày 20/08.

 

Chẳng hạn, ông Tim Cook, CEO (Giám đốc điều hành) của Apple, từng kể lại cách thức mà Jobs đã thuyết phục ông gia nhập Apple khi cả hai gặp gỡ vào năm 1998. Mới đầu, Cook có phần do dự, nhưng “cách chia sẻ của Jobs, và bầu không khí trong phòng lúc đó, chỉ có anh ấy và tôi”, Tim Cook chia sẻ với Charlie Rose trong một cuộc phỏng vấn năm 2014. “Tôi nhìn vào những vấn đề mà Apple đang đối mặt và tôi nghĩ rằng mình có thể đóng góp. Và được làm việc với anh ấy, đó là một vinh hạnh cả đời”.

 

“Rồi đột nhiên tôi nghĩ, tôi sẽ làm, tôi sẽ tham gia...”, ông nói.

 

Mối quan hệ giữa Gates và Jobs nổi tiếng là phức tạp.

 

Elon Musk và Bill Gates cũng khác biệt.

 

Trong tháng 8, Bill Gates viết một bài blog về xe điện, có đề cập chúng sẽ “không bao giờ là một giải pháp thực tế” khi muốn thay thế xe tải và xe  đi đường dài. Ngày 11/09, Musk phản hồi lại nhận định của Gates trên Twitter rằng “ông ấy không hiểu gì cả” về xe điện. (Khi phỏng vấn với Bloomberg, Gates nói rằng xe điện của Musk sẽ “đóng góp rất lớn đến nỗ lực thay đổi khí hậu”, Tesla “làm rất chất lượng”, và “những công ty xe hơi khác, khi nhìn thấy sự thành công đó sẽ nhảy vào thị trường”.)

 

Bill Gates cũng từng phê bình Elon Musk, sau khi anh nói trong một buổi công bố báo cáo tài chính của Tesla vào tháng 4/2020 rằng sắc lệnh buộc ở nhà trong mùa dịch tại California là “phát xít”. “Elon thường xuyên đưa ra những nhận định mang tính công kích. Anh ấy không có chuyên môn gì về vắc-xin cả. Đúng là anh ấy làm xe điện, tên lửa rất tuyệt vời. Do vậy, anh ấy được quyền nói về những thứ ấy. Tôi hy vọng Elon đừng làm ảnh hưởng đến những lĩnh vực mà anh ấy không tham gia vào”, Bill Gates chia sẻ với “Squawk Box” của CNBC trong tháng 7.

 

Tất nhiên, danh tiếng của Gates đã khác đi rất nhiều. Trong giai đoạn đầu của Microsoft, Gates nổi tiếng với việc đặt ra những tiêu chuẩn cao cho công ty và rất khắc khe với đội nhóm. “Đương nhiên khi vận hành Microsoft, tôi không phải là một người ngọt ngào”, ông nói trong podcast của Shepard.

 

Tuệ Nhiên (Theo CNBC/Vietstock)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"