Cập nhật:  12/08/2020 04:49:26 (GMT+7)  In bài này

Thủ tướng Thái Lan lo ngại phong trào biểu tình sinh viên kêu gọi cải cách hoàng gia    

 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm nay nói rằng ông lo ngại trước phong trào biểu tình ngày càng lớn của sinh viên, sau khi một nhóm sinh viên đưa ra lời kêu gọi gồm 10 điểm về việc cải cách thể chế quân chủ.

 

thể chế quân chủ

Khoảng 3.000-4.000 người biểu tình tại ĐH Thammasats tối 10/8. (Ảnh: Reuters)

 

Tối 10/8, khoảng 3.000-4.000 sinh viên có mặt tại ĐH Thammasat ở vùng ngoại ô thủ đô Bangkok đã hô khẩu hiệu “Dân chủ muôn năm” và nghe các bài phát biểu kêu gọi Thủ tướng Prayut từ chức. Ông Prayut lên nắm quyền từ cuộc đảo chính năm 2014. 
 
Những thành viên của Nhóm ủng hộ dân chủ ĐH Thammasats còn đưa ra tuyên bố gồm 10 điểm về cải cách thể chế quân chủ. Đây là nhóm biểu tình thứ 3 dám lên tiếng phá vỡ điều cấm kị trong nhiều thập kỷ qua để chất vấn vai trò và quyền lực của hoàng gia. 
 
Những đòi hỏi mới của sinh viên bao gồm phải đảo ngược một sắc lệnh từ năm 2019 về việc chuyển 2 đơn vị quân đội về dưới quyền ra lệnh trực tiếp của Nhà Vua và một luật từ năm 2017 về việc công nhận Nhà Vua có quyền kiểm soát hoàn toàn số tài sản khổng lồ của hoàng gia. 
 
Thái Lan thực thi luật nghiêm khắc để trừng phạt những hành vi xúc phạm hoặc nói xấu Nhà vua, với hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù. 
 
Các quan chức hoàng gia từ chối bình luận về phong trào biểu tình sinh viên hay bất kỳ chỉ trích nào đối với hoàng gia. 
 
Thủ tướng Prayut, xuất thân là một cựu tướng quân đội, hôm nay nói với báo giới rằng ông vẫn theo dõi các cuộc biểu tình. 
 
“Tôi đang lo ngại”, ông nói, nhưng không giải thích cụ thể rằng ông lo ngại gì và không bình luận về những lời kêu gọi cải cách hoàng gia. 
 
Ông Prayuth cảnh báo người biểu tình chớ chống lại hoàng tộc, nhưng cho biết Nhà Vua Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu ông không bắt bất kỳ ai theo luật về tội khi quân. 
 
Từ cuộc đảo chính năm 2014, các nhà hoạt động chỉ trích ông Prayut tận dụng quan hệ gần gũi giữa quân đội với hoàng gia để hợp lý hoá việc nắm quyền. Họ cũng cho rằng ông Prayut đã can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử năm ngoái. Ông Prayut phủ nhận những cáo buộc này.
 
Bình Giang (Theo Reuters/Tiền Phong)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"