Cập nhật:  05/08/2020 05:54:07 (GMT+7)  In bài này

Dịch chuyển phù hợp sang nền tảng kinh tế số    

 

Để duy trì động lực tăng trưởng và không để đứt gãy nền kinh tế trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng tấn công thứ hai của dịch bệnh COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp đòi hỏi sự dịch chuyển phù hợp dựa trên các nền tảng kinh tế số và sáng tạo, thích ứng hợp lý với mô hình làm việc online.

 

nền tảng kinh tế số

Hoạt động sản xuất tại Công ty Điện Quang. Ảnh: DNCC

 

Sẵn sàng kịch bản làm việc khi dịch tái bùng phát

 

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát đầu tiên tại Việt Nam vào khoảng tháng 2-3.2020, các doanh nghiệp đã được “làm quen”, “tập dượt” những kịch bản ứng phó với dịch và phương án làm việc trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Những kịch bản ứng phó đó tiếp tục được sẵn sàng áp dụng trong bối cảnh dịch tái bùng phát hiện nay.

 

Theo bà Kiều Trang – Trưởng nhóm tiếp thị của Công ty cổ phần Khải Toàn (TPHCM) chuyên xây dựng nhà xưởng cho thuê tại các khu công nghiệp, cho dù hiện nay Chính phủ chưa có quyết định giãn cách xã hội tại TPHCM và các tỉnh nơi Khải Toàn có chi nhánh, văn phòng nhưng doanh nghiệp cũng đã chủ động sẵn sàng trên những kịch bản ứng phó từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên. Theo đó, khu vực văn phòng làm việc sẽ không tập trung quá 20 người, chia bớt số lượng nhân viên để làm việc tại nhà.

 

Đối với khu vực sản xuất (xây dựng nhà xưởng tại một số khu công nghiệp), số lượng công nhân tại mỗi điểm cũng không tập trung quá 30 người, chấp nhận giãn tiến độ thi công kéo dài hơn một chút. Đối với việc tiếp xúc, gặp gỡ, đàm phán với khách hàng thay vì theo phương thức truyền thống thì có thể làm việc từ xa.

 

Đặc biệt, bà Kiều Trang cho biết, doanh nghiệp này ứng dụng công nghệ mô hình nhà xưởng thực tế ảo với công nghệ VR giúp khách hàng từ nước ngoài có thể tham quan nhà xưởng mô hình từ xa nhưng rõ đến từng chi tiết như chất liệu, tiêu chuẩn kỹ thuật…, từ đó giúp họ đưa ra quyết định thuê nhà xưởng mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

 

Cũng là một doanh nghiệp sản xuất, song nhờ vào việc ứng dụng công nghệ vào sâu trong quy trình từ nhiều năm qua, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang đã tiết giảm được nhiều nhân công.

 

“Ngày trước thay vì một dây chuyền cần đến 12 công nhân thì nay chỉ cần một công nhân kỹ sư là đủ”, bà Mai Hương – Giám đốc truyền thông của Điện Quang - cho biết.

 

Ngay từ đợt dịch đầu tiên, doanh nghiệp này đã tổ chức bố trí chia công việc sản xuất ra nhiều điểm nhà máy đề phòng khi khu vực này bị cách ly, phong tỏa ngừng hoạt động thì còn khu vực khác duy trì hoạt động sản xuất cung cấp nguồn hàng ra thị trường. Trong khi đó, khối văn phòng gần như được ứng dụng các công cụ trực tuyến cho việc họp hành, báo cáo, chấm công… kết nối nhiều điểm với nhau vì thế vẫn duy trì được nhịp độ công việc.

 

Cũng là một doanh nghiệp nhưng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vì thế Công ty iSobar (TPHCM) thuận lợi hơn để linh hoạt kịch bản làm việc trong bối cảnh nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn.

 

Bà Thi Anh Đào – Giám đốc iSoBar – cho biết: “Hiện thành phố chưa áp dụng chính sách giãn cách trong hoạt động của doanh nghiệp nhưng chúng tôi cũng đã sẵn sàng với những kịch bản ứng phó đã có từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên. Theo đó, nhân viên vẫn đi làm bình thường tại văn phòng nhưng nếu ai có nhu cầu làm việc tại nhà thì được xem xét”. Các mức độ áp dụng chế độ làm việc từ xa từng được iSobar áp dụng là 30% làm việc tại nhà và 70% làm việc tại văn phòng, 50/50, và mức độ cao nhất là 100/100. 

 

Cơ hội bùng nổ kinh tế số

 

Trong khi đó theo đánh giá của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), đại dịch toàn cầu vừa mang đến những thách thức cho thị trường thương mại điện tử nhưng cũng là cơ hội làm thay đổi hành vi người tiêu dùng.

 

Ở đợt dịch đầu tiên, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc thậm chí đóng cửa và giải thể, người tiêu dùng Việt Nam lại nhanh chóng thích ứng, giữ được lạc quan khi chuyển dịch mạnh sang các kênh mua sắm trực tuyến.

 

Ông Nguyễn Bình Minh - Ủy viên Ban chấp hành Vecom dẫn nghiên cứu của Nielsen tại Việt Nam cho thấy, trong các tháng cao điểm dịch, có đến 35% số người được khảo sát dành nhiều thời gian hơn xem nội dung trực tuyến và 25% tăng các hoạt động mua sắm trực tuyến.

 

Đáng chú ý, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử phần lớn vẫn giữ được được đội ngũ nhân sự trong các tháng cao điểm của dịch vừa qua và lên kế hoạch tăng cường nhân sự trong nửa cuối năm 2020. Đặt trong bối cảnh dịch bệnh, các doanh nghiệp hiểu rõ cơ hội mới bắt nguồn từ cộng đồng mua sắm trực tuyến đông hơn và tin tưởng hơn vào kênh mua sắm trực tuyến được hỗ trợ bởi những công nghệ, giải pháp hậu thuẫn cho kinh doanh và mua sắm trực tuyến.

 

Thực tế tại diễn đàn toàn cảnh thương mại Việt Nam được Vecom tổ chức mới đây, bà Vũ Thị Ánh Tuyết - Chánh Văn phòng Lazada Việt Nam thậm chí nhìn nhận, dịch bệnh COVID-19 lại mang đến nhiều khởi sắc đối với hoạt động thương mại điện tử nhờ lượng người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm tăng lên rõ rệt. Số lượng nhà bán hàng mới cũng tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và thực tế nhiều nhà bán hàng tận dụng được nguồn lực từ các kênh mua sắm trực tuyến không chỉ giảm thiểu được thiệt hại mà còn gia tăng doanh thu, mở rộng cơ hội kinh doanh ngay trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn gặp khó khăn. Với việc được “làm quen” và “tập dượt” những kịch bản ứng phó ngay trong đợt dịch đầu tiên, các doanh nghiệp sản xuất cũng như các sàn thương mại điện tử hiện có thêm cơ hội đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua nền tảng kinh tế số, đón nhận làn sóng dịch chuyển thói quen mua sắm của người dân qua các kênh trực tuyến.

 

Theo dự đoán của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong năm 2020 sẽ tiếp tục duy trì trên 30% và quy mô thị trường này nhiều khả năng sẽ vượt con số 15 tỉ USD.

 

Cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Theo đánh giá của TS Trần Mai Hiến (Bộ Công Thương), sự phát triển sôi động của kinh tế số tại Việt Nam hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Các nền tảng thương mại điện tử có thể đưa doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đến với những thị trường lớn cả trong và ngoài nước. Khi tham gia vào thị trường lao động trong nền kinh tế số, người lao động phải đổi mới để thích nghi vì các kỹ năng, kiến thức và các phương thức kinh doanh truyền thống trước đây cũng chuyển sang môi trường số. Việc này sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp và người lao động.

 

Dữ liệu của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng cho thấy, với khoảng 64 triệu người sử dụng internet và 57% dân số có tài khoản mạng xã hội, kinh tế số Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển không ngừng và hiện có tới 25% tổng số người dân tham gia mua hàng trực tuyến qua mạng xã hội.  Năm 2018, thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng 30% với tổng doanh thu bán lẻ của thương mại điện tử đạt 8 tỉ USD nhưng sang năm 2020, con số này sẽ tăng vọt lên 13 - 15 tỉ USD.

N.Văn

 

Thế Lâm - Văn Nguyễn (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"