Cập nhật:  03/08/2020 08:34:00 (GMT+7)  In bài này

Cảnh báo u ám về Covid-19    

 

Viễn cảnh Covid-19 cũng ảm đạm tại châu Á, nơi Philippines ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca nhiễm mới sau 24 giờ vào ngày 1-8.

 

cảnh báo covid

Người dân xếp hàng chờ vào một siêu thị ở TP Melbourne - Úc trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngày 2-8 Ảnh: AP

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 1-8 cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể sẽ "kéo dài" sau khi Ủy ban Khẩn cấp của họ họp lại để đánh giá tình hình đại dịch sau 6 tháng.

 

Ủy ban này "nhấn mạnh khả năng đại dịch Covid-19 có thể kéo dài", đồng thời cảnh báo rủi ro "ứng phó khó khăn" của các nước trước sức ép xã hội - kinh tế, đặc biệt là khi nhiều quốc gia trên thế giới đã ban bố lệnh phong tỏa chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus, khiến các nền kinh tế rơi vào suy thoái.

 

Ủy ban nêu trên - gồm 18 thành viên và 12 cố vấn - nhất trí rằng đại dịch vẫn gây ra tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp và gây quan ngại quốc tế (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất của WHO.

 

Kể từ khi khởi phát tại Trung Quốc hồi tháng 12-2019, theo thống kê của Worldometers, Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi lây nhiễm hơn 18 triệu người, cướp đi sinh mạng của hơn 685.000 người trên toàn thế giới, tính đến ngày 2-8.

 

Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4,7 triệu ca nhiễm và hơn 157.000 ca tử vong. Trong khi đó, Mexico đã vượt Anh trở thành quốc gia có số ca tử vong cao thứ ba thế giới, sau Brazil và Mỹ, với hơn 46.600 người. Mặc dù các nước Mỹ Latin đã bắt đầu nới lỏng lệnh yêu cầu ở nhà, Covid-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng trên khắp phần lớn khu vực này - vốn đã ghi nhận tổng cộng hơn 4 triệu ca nhiễm và gần 200.000 ca tử vong.

 

Viễn cảnh Covid-19 cũng ảm đạm tại châu Á, nơi Philippines ghi nhận mức tăng kỷ lục số người nhiễm mới sau 24 giờ vào ngày 1-8 với 4.963 ca, lên tổng cộng 98.232 ca, trong đó có 2.039 người tử vong.

 

Theo Reuters, trong lời kêu gọi lớn nhất từ các chuyên gia y tế để kiềm chế Covid-19, 80 nhóm đại diện 80.000 bác sĩ và 1 triệu y tá khẳng định chính phủ Philippines đang thất thế trong cuộc chiến chống đại dịch, đồng thời cảnh báo về nguy cơ hệ thống y tế nước nhà sụp đổ vì sự gia tăng đột biến của số lượng bệnh nhân Covid-19.

 

Trong tuyên bố theo sau cuộc họp khẩn cùng ngày của lực lượng đặc trách chống Covid-19, Bộ Y tế Philippines cho biết sẽ cập nhật chiến lược chống đại dịch trong vòng 7 ngày.

 

Trong khi đó, 7 quan chức y tế Trung Quốc nằm trong đoàn 60 người được cử đến Hồng Kông đã đến vùng lãnh thổ này vào ngày 2-8 để hỗ trợ chiến dịch xét nghiệm diện rộng, một ngày sau khi đặc khu trưởng Carrie Lam yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ ba tại Hồng Kông.

 

Vùng lãnh thổ này đã ghi nhận khoảng 3.400 ca nhiễm và 33 ca tử vong vì Covid-19 kể từ tháng 1, thấp hơn nhiều so với những thành phố khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong 11 ngày qua, Hồng Kông đều ghi nhận mức tăng hơn 100 ca nhiễm sau 24 giờ.

 

Tại Úc, bang đông dân thứ hai là Victoria ngày 2-8 đã ban bố tình trạng thảm họa, đồng thời áp lệnh giới nghiêm mỗi ngày, từ 20 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, ở thủ phủ Melbourne để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

 

Những động thái trên được tiến hành cùng ngày khi Victoria ghi nhận thêm 7 ca tử vong và 671 ca nhiễm sau 24 giờ - một trong những mức tăng cao nhất. Trong khuôn khổ của lệnh giới nghiêm nêu trên, gần 5 triệu người sinh sống tại Melbourne sẽ bị cấm rời khỏi nhà trừ khi để đi làm, chăm sóc hoặc được chăm sóc y tế. 

 

Ông Donald Trump công kích chuyên gia Anthony Fauci

Tổng thống Donald Trump hôm 1-8 khẳng định nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci, đã sai khi cho rằng Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn nước khác chủ yếu vì không thực hiện quyết liệt lệnh đóng cửa kinh tế và yêu cầu ở nhà.

"Chúng ta có nhiều ca nhiễm hơn vì chúng ta tiến hành nhiều ca xét nghiệm hơn so với những nước khác, 60 triệu ca. Nếu chúng ta xét nghiệm ít, số ca nhiễm cũng sẽ ít" - Tổng thống Trump khẳng định.

 

Cao Lực (Theo NLĐ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"