Cập nhật:  01/08/2020 06:29:48 (GMT+7)  In bài này

Doanh nghiệp cần "mở lòng" để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu    

 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam hoàn toàn có khả năng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng phải thay đổi toàn bộ cơ chế hoạt động, mở lòng để đón nhận những thách thức mới.

 

huỳnh anh tuấn

Ông Huỳnh Anh Tuấn – Đại diện Apex Tool Group tại Việt Nam

 

Trong những năm qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có những đóng góp vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, trong chuỗi giá trị toàn cầu thì vai trò của các doanh nghiệp này còn tương đối hạn chế. Hầu hết khối doanh nghiệp này mới chỉ gia công, cung cấp các linh phụ kiện, sản phẩm đầu vào đơn giản. Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Anh Tuấn – Đại diện Apex Tool Group tại Việt Nam xung quanh câu chuyện này.

 

- Thưa ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhiều DNNVV tại Việt Nam có năng lực còn hạn chế, chưa thể tham gia nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

 

Theo tôi, nguyên nhân chính xuất phát từ tâm lý các doanh nghiệp Việt Nam, họ luôn nằm trong vùng an toàn và luôn e dè khi có các cơ hội mở rộng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần hiểu rằng, khi cơ hội đến, các chuỗi cung ứng luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện nhất định cho doanh nghiệp dám đổi mới và nắm bắt cơ hội.

 

Một vấn đề nữa là các doanh nghiệp thường tự thích tự mày mò đi tìm hiểu các tiêu chuẩn, cách để vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thay vì tận dụng nguồn tư vấn sẵn có. Chính vì tự tìm hiểu nên họ thấy điều đó quá khó khăn.

 

- Thưa ông, hiện nay các DNNVV Việt Nam chiếm có tỉ lệ bao nhiêu % tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu? Các doanh nghiệp cần làm gì để nâng cao tỉ lệ này?

 

Hiện nay, chưa có con số thống kê chính xác về tỉ lệ này, nhưng theo tôi, có chưa đến 20% các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Để tăng cương tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp cần thoát khỏi cơ chế cũ còn nhiều rườm rà, tạo ra “một đội đặc nhiệm” mạnh về năng lực, linh động và nhanh nhạy, sẵn sàng đón các làn sóng mới, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

 

Đối với các cơ chế cũ, doanh nghiệp cần rất nhiều thủ tục trong quá trình vận chuyển hàng hoá, thông quan hàng hoá, vay vốn,…Nhưng với “đội đặc nhiệm”, doanh nghiệp sẽ rút ngắn đáng kể lộ trình này, tăng hiệu suất sản xuất hàng hoá lên tối đa để đáp ứng khối lượng đơn hàng lớn.

 

- Theo ông, Nhà nước cần triển khai giải pháp gì để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu?

 

Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng các cơ quan có thẩm quyền cần hỗ trợ về nguồn vốn cho các doanh nghiệp đã có tiềm năng, đã có đơn hàng từ nước ngoài. Bên cạnh đó, các chính sách ban hành cần hỗ trợ về đội ngũ giám sát, đánh giá tiêu chuẩn của doanh nghiệp để từ đó giúp doanh nghiệp hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp Việt “thay da đổi thịt”. Thay vì giữ thế phòng thủ, các DNNVV Việt Nam cần mở lòng, đón nhận thách thức mới, quyết tâm nâng cao giá trị doanh nghiệp.

 

Tôi hoàn toàn có niềm tin với các doanh nghiệp Việt trên con đường tương lai. Mong rằng doanh nghiệp Việt sẽ biết tận dụng cơ hội, dám “chuyển mình” để phát triển.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Minh Châu - Bảo Loan (Theo Enternews)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"