Cập nhật:  23/07/2020 08:00:22 (GMT+7)  In bài này

7 sa mạc lâu đời nhất trên thế giới    

 

Sa mạc là nơi lớn nhất, khô nhất, nóng nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Xác định độ tuổi chính xác của mỗi sa mạc có thể là thách thức đối với các nhà nghiên cứu. Ngày nay, mỗi sa mạc cũng là điểm đến thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Trang www.oldest.org giới thiệu 7 sa mạc lâu đời nhất thế giới tính cho tới thời điểm hiện tại.

 

sa mạc lâu đời nhất

 

7. Taklamakan

Độ tuổi: khoảng 5,3 triệu năm

Địa điểm: lưu vực Tarim, khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc

Diện tích: 337.000 km²

Sa mạc Taklamakan hay còn gọi là Taklimakan hoặc Takla Makan, là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới. Khoảng 85% sa mạc Taklimakan gồm các cồn cát di động. Một nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy sa mạc này đã tồn tại từ ít nhất 5,3 triệu năm trước.

Trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật một nghĩa trang 4.000 năm tuổi ở khu vực Taklamakan. Điều đó minh chứng con người đã từng sinh sống trong sa mạc trong một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những gì được cho là phô mai lâu đời nhất thế giới được chôn cùng với các xác ướp.

 

sahara

 

6. Sahara

Độ tuổi: khoảng7 triệu năm

Địa điểm: khu vực Bắc Phi

Diện tích: 9.200.000 km²

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố bởi nhà nghiên cứu sinh vật học Zhongshi Zhang và cộng sự, Sahara có thể đã bắt đầu trở thành một sa mạc khoảng 7 triệu năm trước.

Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới và bao phủ hầu hết khu vực Bắc Phi. Trong khi mọi người tin rằng Sahara được bao phủ trong cồn cát, thì hầu hết sa mạc chủ yếu được hình thành từ các cao nguyên đá cằn cỗi.

 

sa mạc lâu đời nhất

 

5. Atacama

Độ tuổi: 10 - 15 triệu năm

Vị trí: Bắc Chile, phía tây dãy núi Andes

Diện tích: 105.000 km²

Atacama là sa mạc khô nhất trên thế giới và là nơi khô hạn thứ hai trên thế giới, chỉ sau thung lũng khô ở Nam Cực. Do quá khô, sa mạc Atacama là một khu vực để các nhà khoa học tổ chức nghiên cứu cần bao nhiêu nước để duy trì sự sống.

 

sa mạc lâu đời nhất

 

4. Nam Cực

Độ tuổi: 15 triệu năm

Vị trí: Vùng Nam cực của Nam Bán cầu

Diện tích: 14.000.000 km²

Nam Cực được coi là một sa mạc vì nó nhận được rất ít lượng mưa. Trên thực tế, thung lũng khô ở Nam Cực là nơi khô nhất trên thế giới và là sa mạc lớn nhất thế giới. Nam Cực được biết đến là nơi bị bao phủ hoàn toàn trong băng.

 

sa mạc lâu đời nhất

 

3. Gobi

Độ tuổi: 10 - 45 triệu năm

Địa điểm: Phía Bắc và Tây Bắc Trung Quốc và miền Nam Mông Cổ

Diện tích: 1.295.000 km²

Sa mạc Gobi là sa mạc lớn thứ năm trên thế giới. Nhiệt độ ở sa mạc Gobi có thể dao động thấp đến -40 độ F (-400C) vào mùa Đông và cao tới 122 độ F (500C) vào mùa Hè. Sa mạc Gobi cũng là nơi được gọi là sa mạc bóng mưa vì phần lớn mưa trong khu vực bị chặn bởi dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng, sa mạc Gobi hình thành khi dãy núi Hy Mã Lạp Sơn và cao nguyên Tây Tạng vào khoảng 45 triệu năm trước. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sa mạc Gobi bắt đầu cạn kiệt nước cho đến khi dãy núi Altai bắt đầu mọc lên từ 5 đến 10 triệu năm trước. Ngày nay, sa mạc Gobi vẫn đang lan rộng trên đồng cỏ Trung Quốc do quá trình sa mạc hóa.

 

sa mạc lâu đời nhất

 

2. Kalahari

Độ tuổi: 60 triệu năm

Địa điểm: Nam Phi

Diện tích: 930.000km2

Sa mạc Kalahari không phải là một sa mạc thực sự bởi vì nó nhận được nhiều mưa. Tuy nhiên, mưa không thể dự đoán trước và sa mạc Kalahari vẫn rất khô cằn nhưng không khô như Namid gần đó. Vì Kalahari chỉ là bán khô cằn nên có rất nhiều thảm thực vật và động vật.

Kalahari bắt đầu hình thành từ thời kỳ đầu của lục địa châu Phi và ước tính vào khoảng 60 triệu năm tuổi. Với độ tuổi lâu đời như vậy, Kalahari là quê hương của một trong những tộc người bản địa lâu đời nhất trên thế giới, người San và Bushmen. Người San đã sống ở Kalahari hơn 20.000 năm và được coi là cư dân lâu đời nhất ở Nam Phi.

 

sa mạc lâu đời nhất

 

1. Namib

Độ tuổi: 55 - 80 triệu tuổi

Địa điểm: trên lãnh thổ của Namibia, Nam Phi và Angola

Diện tích: 81.000 km²

Namib được coi là sa mạc lâu đời nhất thế giới với tuổi đời ít nhất 55 triệu năm. Ngoài việc là sa mạc có tuổi đời cao nhất thế giới, Namib còn là một trong những sa mạc khô cằn nhất và hầu hết không có người ở. Thay vào đó, Namib là nơi sinh sống của một số loài thực vật và động vật độc đáo nhất trên thế giới.

Mặc dù Namib có vẻ khắc nghiệt nhưng nó là một điểm thu hút khách du lịch. Namib có công viên Namib-Naukluft, công viên trò chơi lớn nhất ở châu Phi. Một trong những khu vực được du khách ghé thăm nhiều nhất là Sossusvlei, một khu vực bảo tồn với cát trắng, muối và đất sét được bao quanh bởi những cồn cát lớn màu đỏ.

 

Theo Baodulich.net.vn

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"