Cập nhật:  07/07/2020 03:58:08 (GMT+7)  In bài này

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ xem xét cấm cửa Tik Tok    

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6-7 (giờ Mỹ) thông báo Washington đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó các ứng dụng video thịnh hành Tik Tok.

 

pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

 

Trong cuộc phỏng vấn cùng Fox News, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ đang "rất nghiêm túc" xem xét quyết định này.

 

Khi được hỏi liệu Mỹ có nên thực hiện lệnh cấm như trên hay không, đặc biệt là với Tik Tok, ông Pompeo trả lời: "Về việc các ứng dụng Trung Quốc xuất hiện trên điện thoại của mọi người, tôi có thể đảm bảo rằng Mỹ sẽ buộc điều này đi đúng hướng. Tôi không muốn nói gì trước Tổng thống (Donald Trump) nhưng đây là thứ chúng tôi đang cân nhắc".

 

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng người dân chỉ nên tải Tik Tok "nếu muốn thông tin cá nhân lọt vào tay Trung Quốc".

 

Những phát biểu trên của ông Pompeo được đưa ra giữa bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung trở nên ngày một căng thẳng. Cả 2 nước đang mâu thuẫn trong nhiều khía cạnh, từ an ninh quốc gia, thương mại cho đến công nghệ.

 

Tik Tok tạm thời chưa đưa ra bình luận đối với các phát biểu của ông Pompeo.

 

Tik Tok ngừng hoạt động tại Hong Kong

 

Cùng ngày, ứng dụng này cũng thông báo sẽ rời khỏi thị trường Hong Kong trong vài ngày sắp tới. "Trước những sự kiện gần đây, chúng tôi đã quyết định ngưng hoạt động của ứng dụng Tik Tok tại Hong Kong", theo phát ngôn viên của Tik Tok.

 

Tiếp sau đạo luật an ninh quốc gia, Facebook, WhatsApp, Twitter, Google và Telegram thông báo "tạm dừng" hợp tác với các yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ chính quyền Hong Kong để "đánh giá lại luật an ninh quốc gia Trung Quốc" áp dụng ở thành phố này.

 

Ứng dụng Tik Tok thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance. Giám đốc điều hành của công ty, ông Kevin Mayer, từng cho biết thông tin người dùng của Tik Tok không được lưu trữ tại Trung Quốc.

 

Trước đây, Tik Tok khẳng định sẽ không đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của chính phủ Trung Quốc về việc kiểm duyệt nội dung hoặc cung cấp thông tin người dùng. Tik Tok cũng cho biết chưa bao giờ nhận được yêu cầu như vậy.

 

Theo một nguồn thạo tin của Reuters, Hong Kong là thị trường nhỏ và thường xuyên chịu lỗ của công ty. Tik Tok đưa ra quyết định trên vì không thể chắc chắn liệu Hong Kong có hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bắc Kinh hay không, nguồn tin này nói.

 

Tik Tok được thiết kế để không thể truy cập tại Trung Quốc đại lục. Đây là một phần chiến lược của hãng nhằm thu hút người dùng toàn cầu. Phiên bản tương tự của Tik Tok do ByteDance xây dựng cho thị trường Trung Quốc là Douyin.

 

Hồi tháng 8-2018, Tik Tok thông báo thu hút được 150.000 người dùng Hong Kong. Trên toàn cầu, Tik Tok đã có hơn 2 tỉ lượt tải xuống thông qua kho ứng dụng của Apple và Google.

 

Nguyên Hạnh (Theo Tuổi Trẻ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"