Cập nhật:  02/07/2020 09:41:45 (GMT+7)  In bài này

Thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?    

 

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.
 
 
thượng đỉnh trump kim
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt năm 2019 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Yonhap)
 

Hàn Quốc đang có những nỗ lực nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng sẽ hạ mức căng thẳng để tiến tới đối thoại và hòa giải chính trị với Washington.

 

Yonhap đưa tin, hôm 1/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng có thể làm trung gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ.

 

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra sau khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt do Triều Tiên bất ngờ cho phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong và đưa ra nhiều tuyên bố mang tính khiêu khích chống lại Hàn Quốc nhằm củng cố sự đoàn kết trong nội bộ quốc gia đồng thời thu hút sự chú ý từ Mỹ.

 

Việc hai nhà lãnh đạo Trump – Kim tiến hành thêm một hội nghị thượng đỉnh có thể tạo ra động lực được mong chờ bấy lâu nay để đưa các cuộc đàm phán hạt nhân vốn bị trì hoãn trở lại bàn đàm phán và giúp Tổng thống Moon duy trì tình trạng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

 

Song câu hỏi đặt ra là liệu ông Trump có thể tập trung vào tiến hành đàm phán với ông Kim giữa lúc Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong nước bao gồm cuộc chiến chống Covid-19 và cuộc đua tái tranh cử Tổng thống Mỹ. Đây là lý do mà các nhà quan sát nhận định, khả năng ông Trump sẽ “đơn giản là tìm cách duy trì tình trạng hiện tại”.

 

“Hiện tại, ông Trump có thể cho rằng ông đã đạt được điều mình mong muốn khi mà Triều Tiên đã tự hạn chế tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân vốn bị xem là mối đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ. Do đó, ông Trump có thể sẽ không vội tiến hành một hội nghị thượng đỉnh mới”, ông Nam Chang-hee, Giáo sư chuyên ngành chính trị quốc tế tại Đại học Inha cho hay.

 

“Trong khi đó, Triều Tiên dường như không suy nghĩ về việc tiến hành thêm hội nghị thượng đỉnh, bởi quốc gia này đang đấu tranh với tình trạng kinh tế ngày càng xuống dốc. Nói cách khác, những điều kiện hiện tại chưa đủ chín muồi để tổ chức thượng đỉnh”, ông Nam nói thêm.

 

Cũng trong ngày 1/7, trong một hội thảo, ông Moon Chung-in, Cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Moon nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều “có thể không dễ dàng”, bởi ông Trump cần có một “quân bài rõ ràng” để đưa ra mà không tạo ra phản ứng chính trị trong nước.

 

Hôm 29/6, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun cũng cho hay khả năng tiến hành thêm một hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim là không thể xảy ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, mặc dù Washington tái khẳng định sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng.

 

Trong giai đoạn từ năm 2018 – 2019, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã gặp gỡ 3 lần để thảo luận nhiều vấn đề như tình hình bán đảo Triều Tiên và khả năng phi hạt nhân hóa kho vũ khí Triều Tiên. Tuy nhiên, cả 3 cuộc gặp vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

 

Minh Thu lược dịch (Theo Infonet)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"