Cập nhật:  01/07/2020 04:29:36 (GMT+7)  In bài này

Doanh nghiệp ĐBSCL quan tâm nhiều đến cam kết thuế trong FTA    

 

Doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang quan tâm nhiều hơn đến các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) khi có đến gần 90% số doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết "có mong muốn tìm hiểu".

 

doanh nghiệp đồng bằng sông cửu long

Nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

 

Nội dung nêu trên được thể hiện trong kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) về “nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu những tác động từ CPTPP và EVFTA đối với doanh nghiệp ĐBSCL”.

 

Theo đó, VCCI Cần Thơ đã gửi phiếu câu hỏi đến hơn 130 doanh nghiệp và thu về được 43 phiếu trả lời, đạt khoảng 33%.

 

Về lĩnh vực hoạt động, đa phần các doanh nghiệp được khảo sát hoạt động trong lĩnh vực nông, thủy sản - vốn là những lĩnh vực thế mạnh xuất khẩu của vùng.

 

Cụ thể, có hơn 25% doanh nghiệp tham gia khảo sát hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến gạo và nông sản khác; hơn 23% doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thủy hải sản; lĩnh vực hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ và điện tử, công nghệ cùng chiếm gần 12%.

 

Còn về thị trường xuất, nhập khẩu, có 21% là Mỹ; thị trường châu Âu chiếm hơn 19%; Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản lần lượt chiếm 15,7%, 13,5% và 10,1%...

 

Theo đó, kết quả khảo sát của VCCI Cần Thơ cho thấy, có 88,37% doanh nghiệp có "mong muốn tìm hiểu" về các FTA. Cụ thể, có 46,5% doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu cả 2 hiệp định CPTPP và EVFTA; gần 28% doanh nghiệp quan tâm về CPTPP, trong khi có 14% doanh nghiệp quan tâm EVFTA.

 

Các nội dung doanh nghiệp quan tâm, bao gồm cam kết thuế quan; nguyên tắc xuất xứ hàng hóa; rào cản kỹ thuật; vệ sinh dịch tễ; sở hữu trí tuệ, các chỉ dẫn địa lý; thương mại và phát triển bền vững; phòng vệ thương mại.

 

Tuy nhiên, mức độ quan tâm của doanh nghiệp được khảo sát ở từng nội dung là khác nhau, trong đó, cao nhất là về cam kết thuế quan 

 

Theo đó, với cam kết thuế quan, khi được hỏi nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu về các cam kết thuế quan đối với các mặt hàng cụ thể, thì có hơn 65% doanh nghiệp cho biết, có quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Các cam kết thuế quan về xuất, nhập khẩu đa dạng tùy theo lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp tham gia khảo sát, trải dài trên các mặt hàng thủy sản đông lạnh (đặc biệt là tôm, cá tra..); thực phẩm khô, gạo, các nông sản khác; linh kiện điện tử, máy móc; lĩnh vực hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ; thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, cơ khí, than hoạt tính…

 

Về nguyên tắc xuất xứ hàng hóa, có hơn 60% doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu chuyên sâu về nguyên tắc xuất xứ hàng hóa khi xuất sang thị trường châu Âu nói chung và các thị trường khác nói riêng. Trong đó, nội dung cụ thể được doanh nghiệp đề cập, gồm nguyên tắc truy xuất nguồn gốc, các nguyên tắc xác định xuất xứ chung và riêng, thủ tục chứng nhận xuất xứ, các yêu cầu cụ thể khác khi xuất sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

 

Trong khi đó, với nội dung rào cản kỹ thuật, có gần 40% doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu về nội dung này, trong đó, chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và chế biến thủy hải sản, nông sản, may mặc, thủ công mỹ nghệ.

 

Còn về vệ sinh dịch tễ, có hơn 23% doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu chuyên sâu về các biện pháp vệ sinh dịch tễ. Trong khi đó, về sở hữu trí tuệ, các chỉ dẫn địa lý, có hơn 25% doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu.

 

Về thương mại và phát triển bền vững, có hơn 30% doanh nghiệp lựa chọn. Trong khi đó, phòng vệ thương mại, thì có hơn 25% doanh nghiệp lựa chọn quan tâm tìm hiểu. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, nội dung về phòng vệ thương mại mà họ đang quan tâm là giải pháp tránh bị kiện chống phá giá, chống trợ cấp, gian lận thương mại, bản quyền phần mềm đối với mặt hàng thủy hải sản, gạo, nông sản khác, may mặc và thủ công mỹ nghệ, than hoạt tính...

 

Trung Chánh (Theo TBKTSG)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"