Cập nhật:  04/06/2020 02:51:37 (GMT+7)  In bài này

FEBE Ventures: ′Việt Nam là nơi tuyệt vời để đầu tư vào những nhà sáng lập xuất sắc′    

 

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam là nơi tuyệt vời để đầu tư vào những người sáng lập xuất sắc khi họ bắt đầu hành trình khởi nghiệp và hỗ trợ họ trở thành nhà vô địch khu vực”, ông Olivier Raussin, đối tác quản lý của FEBE Ventures nói.

 

febe ventures

 Ông Olivier Raussin (thứ hai từ phải sang) - đối tác quản lý của FEBE Ventures.

 

FEBE Ventures, quỹ đầu tư 25 triệu USD có trụ sở tại Việt Nam được ra mắt vào năm 2019, vừa công bố 4 khoản đầu tư mới sau thỏa thuận đầu tiên tại Singapore – thỏa thuận đầu tư vào công ty khởi nghiệp Zenyum cung cấp niềng răng vô hình được sản xuất bằng công nghệ in 3D diễn ra vào cuối năm ngoái.

 

FEBE Ventures tiếp tục rót vốn vào Nano - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), Propzy -  công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam và nhà cung cấp dịch vụ logistics -  Janio và Thai SaaS có trụ sở tại Singapore.

 

Những khoản đầu tư mới này đến vào thời điểm mà tác động của đại dịch COVID-19 vẫn còn chưa rõ ràng trong khu vực Đông Nam Á. “Đại dịch là một trở ngại đầy thách thức”, ông Olivier Raussin, đối tác quản lý của FEBE Ventures cho biết. “Nhưng chúng tôi tin tưởng một cách lạc quan rằng với tính thực tế và khả năng phục hồi, những nhà sáng lập startup Đông Nam Á sẽ thích nghi và sớm nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm”, ông nói thêm.

 

Raussin chỉ ra rằng những thay đổi trong thói quen và cơ hội mới để đổi mới sẽ xuất hiện khi chi phí hoạt động giảm, sẽ có nhiều nhân tài hơn và các công ty khởi nghiệp sẽ phải đối mặt với ít cạnh tranh hơn, cho phép hoạt động một cách hiệu quả hơn.

 

FEBE Ventures được quản lý bởi Eric Merlin, Jean-Marc Merlin và Raussin. Eric Merlin và Jean-Marc Merlin từng là sáng lập của AppleTree - tập đoàn bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993 và đến nay đã hoạt động tại 21 quốc gia.

 

FEBE Ventures cho biết các đối tác của quỹ bao gồm các công ty quản lý tài sản gia đình ở châu Á, Mỹ và châu Âu, cũng như các doanh nhân và giám đốc điều hành cấp cao tại Linkedin, Google, Netflix và Goldman Sachs.

 

VietnamFinance đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Olivier Raussin - đối tác quản lý của FEBE Ventures.

 

Tại sao FEBE Ventures chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư?

 

Ông Olivier Raussin: Hệ sinh thái Việt Nam mang đến một cảnh quan màu mỡ đặc biệt cho đầu tư công nghệ: dân số lớn thứ 14 trên thế giới, tăng trưởng GDP ổn định do tiêu dùng của tầng lớp trung lưu mới nổi, tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ, tới 20,5% CAGR (CAGR là tốc độ tăng trưởng kép hằng năm) và 25.000 nhà phát triển công nghệ mới mỗi năm, tinh thần doanh nhân mạnh mẽ, cân bằng sức mạnh giới ở nơi làm việc, chính sách hỗ trợ của chính phủ, sự hiện diện của các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) ở giai đoạn tăng trưởng tích cực từ các nước phát triển như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản (đầu tư 1 tỷ USD mỗi năm), mức độ cạnh tranh tương đối thấp giữa các ngành kinh doanh, định giá khởi nghiệp hợp lý, chi phí vận hành thấp,...

 

Chúng tôi tin rằng Việt Nam là nơi tuyệt vời để đầu tư vào những người sáng lập xuất sắc khi họ bắt đầu hành trình khởi nghiệp và hỗ trợ họ trở thành nhà vô địch khu vực.

 

Hành trình gia nhập vào thị trường Việt Nam của FEBE Ventures diễn ra như thế nào? 

 

- Sau nhiệm kỳ của tôi tại quỹ đầu tư Project A Ventures ở Brazil, tôi đã thực hiện một cách tiếp cận có cấu trúc để xác định nơi tôi nên đầu tư tiếp theo. Trong giai đoạn khám phá của mình, tôi đã có nhiều chuyến công tác đến thăm hầu hết các nước châu Á, gặp gỡ các chuyên gia kinh doanh địa phương để chọn đúng quốc gia. Tôi yêu Việt Nam như một đất nước và là một thị trường cho các khoản đầu tư của VC. Tôi cũng đã gặp 2 đối tác hiện tại của mình là CEO và Chủ tịch của Tập đoàn AppleTree.

 

Sau đó là giai đoạn thực hiện trong đó chúng tôi đã đăng ký quỹ tại Singapore, hoàn thành Luận án đầu tư, bắt đầu huy động vốn từ từ các nhà đầu tư giới hạn (LPs), xây dựng đội ngũ địa phương và bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

 

Ông có thể kể lại những kỷ niệm khó quên trong những ngày đầu?

 

- Tôi luôn luôn cảm thấy ấn tượng bởi sự thân thiện của người dân ở Việt Nam. Trong những ngày đầu, khi tôi tiếp cận với mạng lưới, nhiều người mà tôi không biết trước đây đã đề nghị giúp đỡ mà không do dự và chia sẻ mạng lưới của họ và nhiều hiểu biết về thị trường.

 

Tiêu chí nào là quan trọng nhất với FEBE Ventures khi xem xét đầu tư?

 

- Chúng tôi tìm kiếm hai điều chính:

 

Đội ngũ sáng lập tuyệt vời: Điểm cốt lõi của các công ty khởi nghiệp là người sáng lập và con người và chúng tôi muốn hợp tác với những người sáng lập tốt nhất.

 

Thị trường lớn: chúng tôi đầu tư vào các công ty đi hướng đến một thị trường lớn. Nếu kế hoạch của bạn tạo ra một thị trường lớn trong 8-10 năm tới, bạn sẽ chính xác những gì chúng tôi đang tìm kiếm.

 

Xây dựng một công ty là vô cùng khó khăn. Phải mất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn. Bạn không thể chờ đợi ai đó đưa cho bạn một lộ trình có sẵn. Bạn phải có khả năng lập chiến lược và thực hiện cùng một lúc. Đó là lý do tại sao tài sản quan trọng nhất đối với chúng tôi luôn là đội ngũ sáng lập.

 

FEBE Ventures đang tìm kiếm gì ở thị trường Việt Nam?

 

- Chúng tôi là một nhà đầu tư công nghệ, nhưng đi vào phân khúc đầu tư các mô hình kinh doanh (B2B, B2C, Giáo dục, Y tế, Logistic, Fintech). Chúng tôi mong muốn đầu tư vào các công ty có thể mở rộng theo cấp số nhân và nhanh chóng giành được thị trường.

 

Chúng tôi không nghĩ rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ là người gây dựng tương lai, đó là điều mà những nhà sáng lập sẽ làm! Chúng tôi tin tưởng vào những người sáng lập sẽ mang lại những điều lớn lao trong tương lai.

 

Về trọng tâm địa lý, chúng tôi đầu tư vào các doanh nhân muốn trở thành lãnh đạo khu vực và chúng tôi đang hành động trên hai hành lang chính: các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á muốn vào Việt Nam sớm và những người sáng lập Việt Nam muốn mở rộng khu vực.

 

Mục tiêu của FEBE Ventures là gì?

 

- Vai trò chính của chúng tôi là một đối tác kinh doanh của các doanh nhân Việt Nam và Đông Nam Á. Bản thân là doanh nhân, chúng tôi hiểu những vấn đề mà các nhà sáng lập đang phải đối mặt hàng ngày và chúng tôi muốn giúp họ thành công và mang lại tác động tích cực đến hệ sinh thái công nghệ Việt Nam.

 

Chúng tôi hoạt động với cách tiếp cận thân thiện với người sáng lập và bằng cách hỗ trợ người sáng lập quy trình đầu tư nhanh, điều khoản công bằng, hỗ trợ vận hành và quản trị hiệu quả.

 

Tất nhiên, với tư cách là một quỹ VC, mục tiêu chính của chúng tôi vẫn là mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư của chúng tôi.

 

FEBE Ventures có gặp khó khăn gì khi thâm nhập thị trường Việt Nam không?

 

- Như tất cả các công ty, đôi khi chúng tôi phải đối mặt với một số rào cản kinh doanh nhưng cho đến nay, chúng tôi có thể thực hiện kế hoạch của mình mà không gặp phải bất kỳ khó khăn lớn nào khi đầu tư vào Việt Nam. Hệ sinh thái đang phát triển và trưởng thành nhanh chóng. Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp chất lượng được thành lập, điều này rất tốt cho chương trình đầu tư của chúng tôi.

 

Chiến lược đầu tư của FEBE Ventures là gì?

 

- Chúng tôi tuân thủ chiến lược đầu tư được xác định trước, đó là đầu tư công nghệ giai đoạn đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. Trong thực tế, tiêu chí số 1 chúng tôi quan tâm là đội ngũ sáng lập. Chúng tôi thích hỗ trợ các doanh nhân có tầm nhìn lớn, có đạo đức, đam mê và khả năng thực thi.

 

Khát vọng của chúng tôi là trở thành một trong những VC hàng đầu ở Đông Nam Á. Chúng tôi muốn hỗ trợ các doanh nhân nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á, tạo ra tác động tích cực mạnh mẽ đến hệ sinh thái và đạt được những thành tựu lớn.

 

Khánh Chi (Theo VNF)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"