Cập nhật:  04/06/2020 10:17:14 (GMT+7)  In bài này

Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam "mở đường" xuất khẩu vải    

 

Chuyên gia của Nhật Bản vừa đến Việt Nam phối hợp để việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản đúng tiến độ.

 

chuyên gia nhật bản

Chuyên gia Nhật Bản đã đến sân bay Nội Bài chiều 3.6.2020. Ảnh: Nguyễn Nhật Quang

 

Chiều 3.6, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NNPTNT) đã có văn bản gửi Bộ Công Thương thông tin về việc đoàn chuyên gia Nhật Bản đã sang Việt Nam trực tiếp giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu sang Nhật Bản.

 

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, kế hoạch ban đầu đưa ra vào đầu tháng 3.2020, phía Nhật Bản dự kiến sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam vào giữa tháng 4.2020 để kiểm tra các cơ sở xử lý và trực tiếp giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu.

 

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vào tháng 3.2020, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý. Theo đó, Cục đã tiến hành kiểm tra, hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý và đã gửi báo cáo kỹ thuật cũng như kết quả kiểm tra cho Nhật Bản vào ngày 24.4.2020.

 

Về việc trao đổi kỹ thuật giữa hai bên sau khi đăng ký 3 cơ sở xử lý, đây là lần đầu tiên Việt Nam tự thiết kế và xây dựng hệ thống chamber khử trùng thương mại và phía Nhật Bản cũng chưa có kinh nghiệm giám sát khử trùng quả vải bằng chamber thương mại tương tự. Do đó, sau khi hoàn thành đăng ký 3 cơ sở xử lý, hai cơ quan kiểm dịch tiếp tục trao đổi và đã thống nhất các vấn đề về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi.

 

Nhằm xuất khẩu vải cho kịp thời vụ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngày 14.5.2020, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức buổi họp trực tuyến với MAFF và Đại sứ quán Nhật Bản để thống nhất các vấn đề về đặc cách phái cử chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam; giải pháp kỹ thuật; kế hoạch xuất khẩu; phương án đón tiếp, cách ly và chi trả kinh phí cho chuyên gia (cả khi chuyên gia ở Nhật Bản và Việt Nam).

 

Bộ NNPTNT cũng đã có văn bản trình Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, để xin phép được áp dụng cơ chế đặc biệt về thời gian cách ly đối với chuyên gia của Nhật Bản.

 

Vũ Long (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"