Cập nhật:  28/03/2020 04:40:28 (GMT+7)  In bài này

Đã quá muộn để mua vàng lúc này?    

 

Giá vàng tăng cao trong khi nguồn vàng vật chất ngày càng khan hiếm trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư bày tỏ tiếc nuối không mua vàng cách đây vài tháng.

 

mua vàng

 

Trên thị trường thế giới, giá vàng vào 16h chiều nay theo giờ Việt Nam được giao dịch ổn định quanh mức giá 1.610 – 1.630 USD/ounce, sau khi có thời điểm tăng vọt lên mức 1.650 USD/ounce trong ngày 26.3 trước khi đóng cửa ngày giao dịch ở mức giá 1.624,5 USD/ounce.

 

Như vậy chỉ sau ít ngày giao dịch, giá vàng trên thị trường thế giới hiện có được mức tăng tới trên 44,5 USD nếu so với giá đóng ngày giao dịch đầu tuần là 1.580 USD/ounce.

 

Giá vàng đặc biệt tăng mạnh từ rạng sáng ngày 27.3 theo giờ Việt Nam sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu người thất nghiệp hơn 3,28 triệu người, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

 

Kevin Rich - cố vấn thị trường vàng toàn cầu Perth Mint cho biết, những thời điểm đầy thách thức như thế này luôn thu hút những người mới vào thị trường vàng. Bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư bày tỏ thất vọng vì họ đã không mua vàng 6 tháng trước, không ít nhà đầu tư mới bày tỏ hoài nghi về việc phải chẳng đã quá muộn để tham gia thị trường (?).

 

Giải đáp cho thắc mắc này, Kenvin Rich nhìn nhận rằng thị trường kim loại quý có tính chu kỳ, đến và đi nên các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói với những người mới rằng vẫn còn nhiều lợi nhuận đáng kể. “Một số nhà đầu tư có thể nói: Tôi đến dự tiệc muộn và nên mua vàng 6 tháng trước. Còn các nhà đầu tư có kinh nghiệm biết rằng các chu kỳ này đến và đi” - Kenvin Rich lưu ý.

 

Cố vấn thị trường vàng toàn cầu của Perth Mint cũng cho rằng, sự bùng phát COVID-19 đã kiểm tra tình trạng trú ẩn an toàn của vàng và điều này đã chứng minh cho các nhà đầu tư thấy giá trị của kim loại màu vàng trong danh mục đầu tư của họ là rất có giá trị.

 

Hơn nữa các nhà đầu tư mới cần hướng đến tương lai khi giá vàng có thể đang nhìn vào một đợt tăng lịch sử khác cao hơn, đặc biệt là xem xét mọi thứ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang làm cũng như môi trường lãi suất thấp nói chung trên toàn cầu.

 

Vì vậy ở mức giá quanh ngưỡng 1.600 USD/ounce hiện nay, cơ hội cho người mới tham gia thị trường vàng vẫn còn nếu so sánh với giá vàng tương lai đang được một loạt tổ chức đầu tư kỳ vọng. Các dự báo về vàng thậm chí cũng liên tục được điều chỉnh khi ảnh hưởng của COVID-19 ngày càng xáo trộn xã hội và kinh tế toàn cầu.

 

Trong khi ngân hàng đầu tư B.Riley FBR nâng dự báo giá vàng năm nay lên 2.500 USD/ounce, ANZ cũng cho rằng giá vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce trong quý II/2020. Các nhà chiến lược hàng hóa của TD Securities thậm chí tin tưởng sẽ vàng từ mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2020 sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2021.

 

Bart Melek - người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities cũng lưu ý thực tế là khoảng 6 triệu ounce vàng sản xuất hàng năm bị ngừng hoạt động do các biện pháp ngăn chặn COVID-19 cùng với các vấn đề hậu cần khiến việc cung cấp vàng vật chất trở nên khó khăn.

 

"Đây có thể yếu tố đóng vai trò là chất xúc tác đẩy giá vàng di chuyển về vùng giá 1.800 USD/ounce trước khi có thể tăng cao hơn đến con số 2.000 USD" - Bart Melek nhìn nhận.

 

Lam Duy (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"