Cập nhật:  15/02/2020 10:53:26 (GMT+7)  In bài này

TP.HCM đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh ra nhiều quận, huyện    

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở TT&TT lập hội đồng đánh giá hiệu quả thí điểm xây dựng đô thị thông minh tại quận 1 và quận 12, qua đó, nhân rộng toàn TP. Cùng đó, 22 quận huyện còn lại cần lập đề án xây dựng đô thị thông minh và hoàn thành sớm trong tháng 3/2020.

 

đô thị thông minh

Ảnh minh họa

 

UBND TP.HCM vừa tổ chức hội nghị triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh tại 24 quận, huyện. Đề án này được phê duyệt cuối năm 2017, trong đó, quận 1 và quận 12 được chọn làm thí điểm trước.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, quận đã triển khai thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh tích hợp cùng hệ thống camera an ninh thông minh đặt tại trụ sở UBND quận.

 

Tính đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành việc tích hợp camera tại địa bàn dân cư và trụ sở công an 10 phường kết nối về Trung tâm điều hành đô thị thông minh với 1.115 mắt camera và 128 đầu thu.

 

Bên cạnh đó, quận triển khai nâng cấp dịch vụ công trực tuyến “tiếp nhận đăng ký không giấy” trên nhiều lĩnh vực. “Thủ tục dịch vụ công trực tuyến được rút gọn. Người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để “đăng ký giải quyết thủ tục hành chính” và gửi các thành phần hồ sơ theo yêu cầu. Quận cũng đã số hóa dữ liệu sổ hộ tịch 845.261 hồ sơ từ năm 1954 - 2009, tiếp tục số hóa hơn 319.000 hồ sơ từ 2010 đến nay.

 

Theo ông Dũng, trong năm 2020, quận sẽ tiếp tục triển khai nhiều hệ thống khác như xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm điều hành đô thị thông minh; nâng cấp hệ thống camera an ninh thông minh; hệ thống quảng bá du lịch thông minh; hệ thống cảnh báo cháy thông minh, hệ thống điều hành an toàn thông tin mạng… để xây dựng hệ thống quản lý toàn diện, đồng bộ các cấp, ban, ngành trong công tác kết nối, theo dõi và hỗ trợ hiệu quả.

 

Về phía quận 12, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, quận đẩy mạnh các hoạt động tương tác với người dân qua môi trường điện tử. Trung tâm hành chính quận được phủ sóng wifi cung cấp internet miễn phí cho người dân tới làm việc. Phần mềm quản lý hồ sơ hành chính (eHSHC) giúp người dân có thể theo dõi quy trình xử lý hồ sơ ở từng công đoạn và nắm bắt kết quả giải quyết một cách tức thời.

 

Theo ông Hiếu, ngoài tương tác với người dân qua đường dây nóng của UBND và công an thì quận cũng đã xây dựng các trang wed, lập kênh Facebook, Zalo để tiếp nhận thông tin của người dân…

 

Ông Hiếu cũng kiến nghị UBND TP.HCM có chính sách cho phép UBND quận chủ động triển khai nâng cấp, bổ sung cổng dịch vụ công trực tuyến (cấp độ 3, 4); sớm bố trí vốn cho quận nâng cấp trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh quận; có cơ chế phù hợp thu hút nhân tài phục vụ việc xây dựng đề án đô thị thông minh…

 

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) TPHCM cho rằng, cách tiếp cận ở mỗi địa phương khác nhau, nhưng cùng đạt kết quả tốt. Điều đó cho thấy, các địa phương có cách làm đa dạng, biết rõ mình cần gì và triển khai thành công.

 

Theo đó, để triển khai thành công đề án xây dựng đô thị thông minh, cần xác định rõ nhu cầu, hiện trạng để xây dựng kế hoạch phù hợp. Trong đó cần chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, vật lực, vốn; biết ứng dụng công nghệ phù hợp, kịp thời và có sự kết nối.

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện khi xây dựng đề án đô thị thông minh phải phù hợp với đặc thù của từng quận, huyện. Trong đó xác định rõ mục tiêu, lĩnh vực và lộ trình thực hiện, chọn đơn vị tư vấn. Sau đó, TP sẽ thành lập tổ công tác để duyệt các đề án nhằm góp ý hoàn chỉnh.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở TT&TT TP.HCM lập hội đồng đánh giá hiệu quả thí điểm xây dựng đô thị thông minh tại quận 1 và quận 12, rút kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn. 22 quận huyện còn lại cần lập đề án xây dựng đô thị thông minh tại quận huyện mình và hoàn thành sớm trong tháng 3/2020.

 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện tuyên truyền để người dân hiểu, tham gia cùng TP xây dựng đô thị thông minh. “Phải lấy người dân làm trung tâm, đẩy mạnh tính tương tác giữa người dân và chính quyền”, ông Phong nhấn mạnh.

 

Chu Ký (Theo Nhà Đầu Tư)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"