Cập nhật:  10/01/2020 11:42:51 (GMT+7)  In bài này

Câu chuyện về cô gái 32 tuổi biến ý tưởng kỷ yếu thành một công ty trị giá 3,2 tỉ USD    

 

Từ một ý tưởng kỷ yếu vào cuối năm cấp ba, Melanie Perkins đã biến dịch vụ thiết kế đồ họa thành một 'đế chế' kinh doanh trị giá hàng tỉ USD.

 

perkins

 

Một ý tưởng để thành lập công ty thiết kế đồ họa, và một ý tưởng khác để cạnh tranh với những tập đoàn khổng lồ như Adobe và Microsoft. Đó là hai ý tưởng từng nảy ra trong tâm trí Melanie Perkins, người đồng sáng lập công ty Canva ở Australia.

 

"Mục tiêu của chúng tôi là tích hợp toàn bộ hệ sinh thái thiết kế đồ họa vào một trang web, rồi giúp mọi người trên thế giới tiếp cận nó", Melanie Perkins phát biểu với CNBC.

 

Cô gái 32 tuổi thành lập Canva vào năm 2013 ở Australia để mọi người trên toàn thế giới có thể sở hữu những mẫu thiết kế chuyên nghiệp - từ logo, danh thiếp tới bài thuyết trình. Trong vòng 5 năm, cô trở thành nhân vật nổi bật đối với giới truyền thông, với tư cách là một trong những nữ giám đốc công nghệ trẻ nhất.

 

Giờ đây, công ty (đặt trụ sở ở thành phố Sydney) đã có giá trị 3,2 tỉ USD, mang lại cho Melanie và người đồng sáng lập Cliff Obrecht (cũng là bạn trai của cô) gia tài trị giá khoảng 900 triệu USD.

 

Tuy nhiên, rất ít người biết rằng 'đế chế' có giá trị 3,2 tỉ USD hôm nay lại ra đời từ một ý tưởng liên quan tới cuốn kỷ yếu của hai nhà sáng lập.

 

Melanie mới chỉ 19 tuổi khi cô nảy ra ý tưởng thành lập Canva. Đó là năm 2006 và cô đang học đại học tại thành phố Perth cùng Cliff Obrecht. Hai người kiếm thêm tiền bằng việc dạy những sinh viên khác kĩ năng thiết kế. 

 

Tuy nhiên, những sinh viên kia cảm thấy nền tảng của Adobe và Microsoft rất khó để thao tác. Vì thế, Melanie muốn tìm ra giải pháp dễ hơn.

 

"Mọi người sẽ phải dành hẳn một học kì để học cách thao tác với những thanh công cụ. Thực tế ấy thật nực cười. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai, mọi thao tác phải diễn ra trong môi trường trực tuyến và mang tính hợp tác để quá trình thiết kế trở nên đơn giản", cô nói.

 

Vì thế, Melanie và Cliff quyết định biến ý tưởng và tầm nhìn của họ thành hiện thực. Không có nhiều nguồn lực và chẳng có kinh nghiệm kinh doanh, họ bắt đầu bằng việc nhỏ với dịch vụ thiết kế sổ kỉ yếu trên mạng. Với Fusion Books - tên của dịch vụ - hai người có công cụ để thử nghiệm ý tưởng.

 

Họ lập một trang web để sinh viên góp sức trong quá trình thiết kế. Sau đó họ in những cuốn kỉ yếu và đưa chúng tới các trường học ở khắp Australia.

 

"Phòng ngủ của mẹ tôi trở thành văn phòng, và bạn trai trở thành người đồng sáng lập. Chúng tôi bắt đầu với việc giuos các trường tạo ra cuốn kỉ yếu của họ theo cách thực sự đơn giản", Perkins cho biết.

 

Công việc kinh doanh phát triển khá nhanh. Nhưng thành công ấy chỉ là bước đầu tiên của Melanie. 

 

Vào năm 2010, trong khi dự một hội nghị ở Perth, Perkins đã đạt được một bước ngoặt lớn đầu tiên, đó chính là một cuộc gặp gỡ tình cờ với nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon. Ông Bill Tai đã mời Perkins tới San Francisco để đưa ra ý tưởng của mình. Chỉ vài giờ sau, nhà đầu tư này đã rất ấn tượng và sau đó ông đã giới thiệu cô với các mối quan hệ khác.

 

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã không thích những gì tôi đã nói. Ông ấy đã nghe điện thoại trong lúc đó và tôi nghĩ điều đó có nghĩa là Bill Tai không thực sự quan tâm vào những gì tôi đã nói về tương lai. Nhưng sau đó, khi tôi về nhà và nhận ra rằng ông ấy đã thực sự giới thiệu tôi với một vài người khác", Perkins nhớ lại.

 

Vào năm 2012, việc kinh doanh của cô bắt đầu hoạt động một cách nghiêm túc. Với sự giúp đỡ của cố vấn công nghệ của họ và nhà đồng sáng lập Google Maps, Lars Rasmussen, Perkins và Obrecht đã tìm thấy một nhà sáng lập công nghệ ở Cameron Adams và một nhà phát triển công nghệ ở Dave Hearnden.

 

Nhiều tháng sau, khi kết thúc vòng cấp vốn đầu tiên, công ty đã được đăng ký vượt mức. Một năm sau đó, trang web đã đi vào hoạt động, cho phép người đăng ký tạo ra nhiều thiết kế trực tuyến miễn phí.

 

Ngày nay, Canva đã giúp tạo ra gần 2 tỷ thiết kế tại 190 quốc gia và giành được sự ủng hộ của người nổi tiếng từ những người như Owen Wilson và Woody Harrelson.

 

Vào tháng 10 năm 2019, một vòng tài trợ trị giá 85 triệu USD do nhà đầu tư Mary Meeker dẫn đầu đã cho công ty định giá lên tới 3,2 tỷ USD.

 

Perkins cho biết cô đang có kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ bổ sung để mở rộng đội ngũ lên 700 người trên khắp Sydney, Bắc Kinh và Manila, đồng thời xây dựng công ty dịch vụ tài chính, Canva Pro và Canva Enterprise.

 

Theo Nhà Đầu Tư

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"