Cập nhật:  04/12/2019 04:48:32 (GMT+7)  In bài này

TP.HCM: Giá thuê văn phòng cao cấp còn tăng trong vài năm tới, Cushman & Wakefield dự báo    

 

Khoảng 4 năm nữa thị trường văn phòng cao cấp tại TP.HCM mới được bổ sung nguồn cung. Và với nhu cầu về không gian văn phòng chất lượng ngày càng cao sẽ khiến giá thuê tiếp tục tăng trong vài năm tới.

 

giá thuê văn phòng

 

Thị trường văn phòng cho thuê cao cấp ghi nhận từ khi tòa nhà Deutsches Haus HCM gia nhập thị trường vào cuối năm 2017, đến nay không thấy nguồn cung văn phòng hạng A mới nào. Nhu cầu đối với nhóm sản phẩm này sẽ phải chờ cho đến khi dự án The Spirit of Saigon đi vào hoạt động.

 

“The Spirit of Saigon vẫn đang ở trong giai đoạn thi công, nhưng chúng tôi cho rằng thời gian xây dựng sẽ kéo dài thêm khoảng 2 năm nữa, có nghĩa là sẽ mất khoảng 4 năm thì thị trường nhận được nguồn cung mới”, Alex Crane, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield, cho biết.

 

Sự thiếu hụt và nhu cầu về không gian văn phòng chất lượng, theo Alex Crane, sẽ khiến giá thuê đã và đang tăng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, ông chia sẻ tại Hội nghị Chuyên đề bất động sản Việt Nam 2019 diễn ra mới đây.

 

Ttrong báo cáo thị trường quý III/2019, Cushman & Wakefield cho biết giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý III/2014, trong khi giá thuê văn phòng hạng B chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng quý 5 năm trước.

 

Thị trường TP.HCM dự kiến sẽ đón nhận khoảng 282.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê vào năm 2020, phân khúc hạng B sẽ đóng góp khoảng 93%, góp phần làm giảm áp lực do việc thiếu hụt nguồn cung hạng A trên thị trường.

 

“Chúng tôi tin rằng giá thuê văn phòng hạng A sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng vì những dự án mới đang nhanh chóng được thuê bởi các công ty đứng đầu về sự tăng trưởng với các lĩnh vực về công nghệ, truyền thông và thương mại điện tử”, Will Trần, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại tại Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết thêm.

 

Với tỷ lệ diện tích trống thấp như hiện tại, chúng tôi hy vọng người thuê sẽ phát triển và mở rộng văn phòng khi những dự án mới này sẽ hoàn thành trong 1 hoặc 2 tháng tới.

 

Theo Will Trần, đó có thể là những văn phòng phân khúc hạng B cao cấp của tòa nhà Sonatus Building và LIM Tower 3 với diện tích sàn khoảng 1.580 m2 và 1.200 m2. Đây là những dự án duy nhất trong khu trung tâm thương mại cung cấp tiện ích phòng tắm tại mỗi tầng, phù hợp với sinh hoạt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và ẩm ướt như ở Việt Nam. 

 

“Cả 2 tòa trung tâm thương mại này đều cung cấp diện tích mặt sàn cao cấp tương đương với phân khúc hạng A, mà không ngốn nhiều ngân sách. Làn sóng nguồn cung mới này mang đến cho người thuê những cơ hội mới để xây dựng thương hiệu với những tiện nghi hiện đại nhất và giúp tiết kiệm khoảng 15-40% so với giá văn phòng hạng A mà họ đang thuê”, Will Trần đặt so sánh.

 

Theo đó, ông cũng cho rằng khả năng các tòa mà họ đang thuê giảm giá để có thể chốt được hợp đồng gia hạn thuê là không cao, vì có thể có nhiều người thuê khác đã tìm đến hỏi thuê văn phòng để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ, luôn sẵn sàng thế chỗ.

 

Nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B mới dự kiến sẽ “nhỏ giọt” trong suốt năm 2020 và được dự báo tỷ lệ cho thuê sẽ tăng, dựa trên hiệu suất chốt hợp đồng cho thuê trước ở hiện tại khá tốt do thiếu hụt nguồn cung hạng A.

 

“Kể từ đầu năm 2019 tới nay, chúng tôi đã nhận được hơn 90 lời mời tư vấn về nhu cầu cho thuê mới, di chuyển và mở rộng văn phòng, tương đương với nhu cầu khoảng 95.000 m2 chỉ tính riêng ở TP.HCM. Với mức nhu cầu cao như vậy, chúng tôi dự kiến giá thuê sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới cho đến khi có nguồn cung hạng A mới được đưa ra thị trường vào năm 2020, thậm chí có thể lâu hơn”, theo Will Trần.

 

Hải Yến (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"