Cập nhật:  17/10/2019 10:46:00 (GMT+7)  In bài này

Đằng sau việc Singapore hạ giá đồng nội tệ    

 

Mới đây, Ngân hàng trung ương Singapore (MAS) đã quyết định hạ thấp giá trị đồng đôla Singapore, đồng thời vẫn tiếp tục để ngỏ khả năng có động thái tương tự khác nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy yếu trong năm tới.

 

đồng nội tệ singapore

Một góc Singapore

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là động thái rất “cẩn trọng” và phản ánh bầu không khí kinh tế bất ổn, xuất phát từ các lo ngại và nghi ngờ vẫn đang phủ bóng lên những cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với đó là viễn cảnh không mấy sáng sủa của tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit và các yếu tố khác đang đè nặng lên tương lai kinh tế toàn cầu. 

 

Tuy vậy, trên thực tế việc MAS đã tránh không áp dụng một quyết định nới lỏng mạnh mẽ hơn vào thời điểm này cho thấy rằng những bất ngờ tích cực và lạc quan không nên bị loại bỏ hoàn toàn. Chính MAS cũng đã khẳng định rằng cơ quan này kỳ vọng tăng trưởng của Singapore sẽ “cải thiện khiêm tốn trong năm 2020”, mặc dù mức độ tăng trưởng được dự báo vẫn duy trì ở mức dưới tiềm năng. Do vậy, MAS đã quyết định áp dụng việc giảm nhẹ định giá đồng đôla Singapore, một chút điều chỉnh so với lộ trình “khiêm tốn và dần dần” được đưa ra trước đây. Sự thay đổi này trái ngược với 2 lần quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ năm ngoái của Singapore. Theo chuyên gia kinh tế Selena Ling của OCBC Bank, trong bối cảnh Singapore không có suy giảm về mặt kỹ thuật hoặc suy giảm cả năm, thì đây là một “động thái có tính toán và có chủ đích”. 

 

Những ước tính sơ bộ ban đầu được công bố cho thấy tăng trưởng kinh tế quý III/2019 của Singapore ở mức khoảng 0,6% so với quý trước, chấm dứt nguy cơ suy giảm kỹ thuật tại nước này. Suy giảm kinh tế kỹ thuật diễn ra khi tăng trưởng kinh tế của hai quý liên tiếp suy giảm.

 

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua MAS đã quyết định hạ thấp giá trị đồng đôla Singapore - bắt đầu bước vào một chu kỳ vòng quay nới lỏng chính sách tiền tệ giống như các ngân hàng trung ương toàn cầu và trong khu vực khác đã thực hiện.  

 

Chuyên gia về thị trường chứng khoán Philip Wee của ngân hàng DBS cho rằng việc Singapore hạ thấp giá trị đồng đôla Singapore sẽ khiến giá trị đồng tiền này chỉ tăng khoảng 0,5% trong năm nay (con số dự kiến trước đó là 1%), so với các đồng tiền chính khác. Ông Wee tin rằng mặc dù đồng USD đã suy yếu so với đồng đôla Singapore (với tỷ giá 1 USD = 1,37 SGD) ngay sau công bố của MAS nhưng điều này chủ yếu là do những bước lùi tạm thời trong chiến tranh thương mại và mối lo ngại Brexit. 

 

Một đồng tiền yếu hơn, tương ứng theo đó là nới lỏng chính sách, sẽ khiến các hoạt động nhập khẩu vào Singapore trở nên đắt đỏ hơn tính theo đồng đôla Singapore. Tuy nhiên, điều này đồng thời sẽ thúc đẩy nhu cầu của các nước khác trong việc nhập khẩu hoặc sử dụng các hàng hóa và dịch vụ của nước này. 

 

Chuyên gia kinh tế Lee Ju Ye của Maybank Kim Eng cho rằng việc giảm tốc độ tăng giá trị đồng đô la Singapore có thể sẽ giúp xuất khẩu tăng thêm chút ít, nhưng “trong bối cảnh các con số xuất khẩu đã trở nên tương đối xấu trong vòng vài tháng qua, không rõ rằng liệu điều đó có thể giúp đối phó với tình hình suy giảm nhu cầu nói chung hay không”. 

 

Ngoài ra, việc hạ thấp giá trị đồng tiền có thể giúp cải thiện các con số về mặt du lịch và các lĩnh vực liên quan khác như các dịch vụ về nơi ở, cư trú, thực phẩm và đồ uống, hỗ trợ tích cực cho thị trường lao động. 

 

MAS cũng cho hay cơ quan này “sẽ tiếp tục theo dõi sát các diễn biến kinh tế và chuẩn bị để hiệu chỉnh và điều chỉnh lại chính sách tiền tệ nếu các viễn cảnh về lạm phát và tăng trưởng suy giảm đáng kể”. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế Edward Lee, Divya Devesh và Jonathan Koh của ngân hàng Standard Chartered cho rằng MAS có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ không theo chu kỳ đánh giá hai năm/lần của mình, nếu các điều kiện và môi trường kinh tế trở nên tiêu cực đáng kể. 

 

Minh Châu (Theo Báo Hải Quan)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"