Cập nhật:  15/10/2019 04:00:14 (GMT+7)  In bài này

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc tại châu Phi    

 

CNBC cho biết, cuộc đua giành ảnh hưởng về kinh tế, chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc tại châu Phi ngày càng gay gắt. Sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực này đang khiến các nhà hoạch định chính sách phương Tây gặp khó.

 

mỹ hiện diện ở châu phi

Ảnh minh họa.

 

Châu Phi hiện đang là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thế giới. Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF, trong số 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2017, châu Phi đóng góp tới 7 thành viên.

 

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã đi tiên phong trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực này. Doanh nghiệp Trung Quốc đã tích cực xây dựng cảng biển, đường bộ và đường sắt giúp củng cố quá trình hội nhập và giao thương giữa các quốc gia châu Phi theo kế hoạch của Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA). AfCFTA là thoả thuận của 55 quốc gia thành viên Liên minh châu Phi vào khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, trải rộng 1,2 tỷ người.

 

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi với tổng kim ngạch thương mại đạt 148 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2019, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với châu Phi đạt 101,86 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2018.

 

Tổng giá trị đầu tư và xây dựng của Trung Quốc tại châu Phi vào khoảng 2 nghìn tỷ USD kể từ năm 2005, theo Tổ chức theo dõi đầu tư toàn cầu của Viện doanh nghiệp Mỹ (AEI).

 

Trung Quốc là đi tiên phong trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Phi. Ảnh: Baogiaothong.vn

Trung Quốc là đi tiên phong trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Phi. Ảnh: Baogiaothong.vn

 

Trung Quốc gần đây đã ra mắt quỹ cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường (BR) trị giá 1 tỷ USD cho châu Phi, và năm ngoái đã cung cấp gói viện trợ châu Phi trị giá 60 tỷ USD, tiếp tục củng cố ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc tại châu Phi.

 

Mỹ cũng tích cực gia tăng hiện diện tại châu Phi

 

Trong khi đó, quan hệ thương mại giữa Mỹ - Châu Phi đã suy giảm trong những năm gần đây. Năm 2017, tổng giá trị thương mại giữa Mỹ- Châu Phi đạt 39 tỷ USD đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của châu Phi.

 

Theo ông Judd Devermont, Giám đốc Chương trình châu Phi tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, có một số yếu tố dẫn đến tình trạng sụt giảm này, trong đó có việc mở rộng khai thác dầu đá phiến của Mỹ; hàng hóa kém đa dạng; và tăng trưởng èo uột ở châu Phi.

 

Tuy nhiên, ông Devermont cho biết Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế (Mỹ), với quyền tự chủ và vốn đầu tư cao hơn, sẽ là chất xúc tác cho khu vực tư nhân Mỹ tham gia vào kinh tế châu Phi, trong khi các sáng kiến như Thịnh vượng châu Phi hứa hẹn sẽ hiện đại hóa và điều phối các nguồn lực của Mỹ tại lục địa này.

 

"Tuy nhiên, Mỹ cần phải nỗ lực nhiều hơn để thuyết phục doanh nghiệp trong nước, vốn vẫn đang còn lúng túng, hoài nghi hoặc không nắm rõ về hoạt động đầu tư tại châu Phi", ông Devermont chia sẻ với CNBC.

 

"Đặc biệt, Mỹ cần phải xác định và thúc đẩy các lĩnh vực mà doanh nghiệp trong nước có lợi thế cạnh tranh".

 

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Châu Phi tháng 9/2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Châu Phi tháng 9/2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CNBC

 

Theo ông Devermont, sự thống trị của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng ở Châu Phi cũng có một số tích cực. Cụ thể, các dự án này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ, vốn đang phụ thuộc vào mạng lưới giao thông để phân phối hàng hóa tới người tiêu dùng tại các quốc gia, vốn có mật độ đường sắt và đường bộ thấp nhất thế giới của châu Phi.

 

Dù vậy, Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã đưa các quốc gia đang phát triển thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) trên khắp Trung Quốc, Trung Á, châu Phi và châu Âu vào "bẫy nợ".

 

Sự mập mờ của Trung Quốc trong quá trình cho vay vốn đồng nghĩa với việc gánh nặng nợ đối với các nước nhận khoản vay có thể không được thể hiện chính xác, gây ra vấn đề tiềm ẩn cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Tuy nhiên, ông Mukhtar Hussain - Giám đốc phụ trách mảng BRI của HSBC tại châu Á - Thái Bình Dương, gần đây cho hay chính sách BRI mới đã "cởi mở, xanh và bền vững hơn", vì Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và đầu tư của họ khi thương chiến Mỹ - Trung kéo dài.

 

Trong khi cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra ở châu Phi, ông Devermont cho biết điều này không mang lại lợi thế cho Bắc Kinh, Washington hay châu Phi.

 

Kim Ngân (Theo CNBC/NCĐT)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"