Cập nhật:  09/10/2019 03:15:13 (GMT+7)  In bài này

Người Anh thắt chặt hầu bao lo ngại viễn cảnh Brexit bất định    

 

Con số về doanh số bán lẻ cho thấy người dân Anh đang thắt chặt hầu bao do lo ngại viễn cảnh nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu không thỏa thuận.

 

người anh

Người Anh thắt chặt hầu bao lo ngại viễn cảnh Brexit bất định. (Ảnh: Eropa).

 

Các nhà bán lẻ Anh đang hối thúc chính phủ sớm đạt được một thỏa thuận về vấn đề Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ tại Anh xấu nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

 

Hiệp hội Bán lẻ Anh hôm qua báo cáo doanh số giảm 1,3% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, lập mức thấp kỷ lục mới trong tháng 9. Điều đó cũng nghĩa là mức tăng trung bình trong 12 tháng trước chỉ là 0,2%, mức thấp nhất kể từ năm 1995. Mặc dù tiền lương thực tế tăng, nhưng người tiêu dùng Anh đang cân nhắc cẩn thận các khoản chi tiêu của mình trong thời điểm bất ổn chính trị và kinh tế tăng cao.

 

Giám đốc điều hành Hiệp hội bán lẻ Anh cho rằng, khả năng Anh ra khỏi EU không thỏa thuận đang gia tăng sức ép lên quyết định của người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng đã dừng mua những đồ không cần thiết hoặc mua đồ giảm giá. Không chỉ tiết kiệm lo cho tương lai, nhiều người dân Anh cũng bày tỏ quá mệt mỏi với tiến trình Brexit kéo dài mà không có kết quả.

 

“Mọi người đã quá chán nản. Còn nhiều việc phải quan tâm hơn và nghiêm trọng hơn vấn đề Brexit. Chúng ta có hàng triệu người sống nghèo đói ở quốc gia này, nhiều người không có việc làm. Tất cả đang cần chờ đợi giải pháp nhưng bị bế tắc. Tốn quá nhiều thời gian của chúng tôi, đã quá đủ và chúng tôi muốn sớm kết thúc điều này”, một người dân cho biết.

 

Hơn 3 năm trước, người dân Anh vui mừng với kết quả bỏ phiếu nước Anh sẽ sớm ra khỏi ngôi nhà chung châu Âu. Tuy nhiên, chỉ còn 21 ngày nữa là đến hạn chót Brexit nhưng tương lai của xứ sở sương mù này vẫn không thể định đoán.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/10 tuyên bố, quả bóng Brexit đang nằm trong chân các nước Liên minh châu Âu và khối này nên thảo luận khẩn cấp chi tiết đề xuất mới nhất của ông để phá vỡ thế bế tắc.

 

"Thực sự đề xuất của Anh rất công bằng và hợp lí. Nó tôn trọng Thỏa thuận thứ 6 tốt lành, tiến trình hòa bình ở Bắc Ailen. Nó cũng đảm bảo không biên giới cứng giữa Ailen và Bắc Ailen, không có điểm kiểm tra biên giới… Đây là một bước tiến lớn, một thỏa hiệp lớn của chính phủ Anh. Đây là đề xuất hào phóng hợp lí và công bằng. Chúng tôi muốn nghe ý kiến từ phía các bạn. Nếu EU thấy nó không hợp lí thì có thể đưa ra đề xuất, để chúng ta cùng thảo luận chi tiết, ông Boris Johnson nêu rõ.

 

Liên minh châu Âu hiện vẫn khẳng định Anh cần phải sửa đổi đề xuất được Thủ tướng Boris Johnson gọi là nỗ lực cuối cùng để tháo gỡ thế bế tắc.

 

Các quan chức EU cảnh báo, nếu dự thảo thỏa thuận không sẵn sàng trước hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17/10 tới thì Anh và EU sẽ phải đối mặt với một Brexit không thỏa thuận hỗn loạn hoặc tiếp tục trì hoãn Brexit.

 

Cộng hòa Ailen – được xem là nước dễ bị ảnh hưởng nhất do Brexit cũng cho biết đang trình dự thảo ngân sách 2020 chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

 

Phạm Hà (Theo VOV)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"