Cập nhật:  17/09/2019 09:58:04 (GMT+7)  In bài này

Sau Amazon, thảm họa cháy rừng lan tới... Bắc Cực    

 

Chưa hết bàng hoàng trước thảm họa cháy rừng ở Amazon, những người yêu thiên nhiên lại thảng thốt trước nạn cháy rừng ở những nơi tưởng chừng 'bất khả xâm phạm' như Bắc Cực.

 

cháy rừng bắc cực

Cháy rừng ở Bắc Cực đã đạt kỷ lục trong hè vừa qua - Ảnh: REUTERS

 

Theo thống kê, chỉ riêng ở vùng Siberia, trong mùa hè này có đến hàng trăm vụ cháy, để lại thiệt hại lớn trải dài trên 120 triệu ha.

 

Tháng 6 vừa qua, hơn 100 vụ hỏa hoạn ở mức nguy hiểm trên những cánh rừng taiga đã được ghi nhận. Nhiệt độ vùng Siberia cao hơn đến 10 độ C so với mức trung bình trong gần 30 năm từ 1981-2010.

 

Ở Alaska (Mỹ), 400 vụ cháy rừng đã bùng phát chỉ trong tháng 7 vừa qua. Đặc biệt, ngày 6-7, nhiệt độ ở vùng đất cận cực này lên đến 32,2 độ C, phá vỡ kỷ lục từng được ghi nhận ở tiểu bang xa xôi nước Mỹ.

 

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nhìn chung tổng số vụ cháy và mức độ ảnh hưởng của chúng trong mùa hè này tại các vùng thuộc Bắc Cực là nhiều nhất trong vòng 16 năm qua.

 

cháy rừng bắc cực

Số vụ cháy ở Bắc Cực được ghi nhận trong ngày 1-8-2019 - Ảnh: BBC

 

Cháy rừng là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở Bắc Cực vào khoảng tháng 7 và tháng 8 hằng năm, nguyên nhân chủ yếu do sét đánh bắt lửa.

 

Tuy nhiên theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), năm nay nhiệt độ nóng và khô bất thường trên khắp bắc bán cầu như "châm dầu" vào những ngọn lửa khủng khiếp, khiến thảm họa đến sớm hơn và để lại ảnh hưởng lớn hơn.

 

"Một nguyên nhân khác là do lượng mưa mùa hè ở Bắc Cực cũng thấp hơn nhiều so với những năm trước" - Mark Parrington, nhà khoa học thuộc Trung tâm Quan sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, cho biết.

 

tan băng greenland

Thời tiết khô nóng cũng làm băng Greenland tan kỷ lục - Ảnh: SCIENCE

 

"Thảm họa" cũng lan đến Greenland (Đan Mạch). Hòn đảo lớn nhất thế giới này đã mất gần 200 tỉ tấn băng chỉ trong tháng 7 vừa qua, theo khảo sát của Viện Khí tượng Đan Mạch.

 

Đầu tháng 8, các nhà khoa học thông báo vẫn còn đến 56,5% lượng băng ở Greenland đang có dấu hiệu tan chảy trong thời gian tới.

 

cháy rừng bắc cực

Khói bốc nghi ngút từ các đám cháy rừng taiga - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

 

Thiệt hại nặng để lại là không thể tránh khỏi. Ngoài việc góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu, nước biển dâng do băng tan, các vụ cháy ở Bắc Cực còn "xả" vào môi trường lượng CO2 cực lớn.

 

Theo WMO, vùng Bắc Cực thải ra khoảng 50 triệu tấn CO2 trong tháng 6 và 79 triệu tấn trong tháng 7 - gấp đôi lượng khí thải ra môi trường từ tháng 7-2004 ở khu vực này.

 

cháy rừng bắc cực

Chữa cháy rừng bằng trực thăng - Ảnh: SCIENCE

 

Trong tương lai, hiện tượng cháy rừng vào mùa hè ở vùng Bắc Cực dự kiến phức tạp hơn khi Trái đất vẫn đang ấm lên.

 

Do mùa hè nóng, mùa đông ấm dần, các nhà sinh vật học cho biết thực vật sẽ mất dần khả năng chịu lạnh của chúng. Số cây cối chết khô cũng đã tăng dần đều. Ngày càng nhiều khu vực ở Bắc Cực đất đai đã chuyển sang màu xám.

 

"Rõ ràng biến đổi khí hậu không chừa bất kỳ nơi nào trên Trái đất", Mark Parrington nói.

 

Hoàng Thi (Theo Tuổi Trẻ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"