Cập nhật:  23/07/2019 11:01:39 (GMT+7)  In bài này

Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn về Huawei và thương mại    

 

Trong ngày thứ Hai (22/07), Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp các CEO từ Google, Broadcom và công ty công nghệ khác để bàn luận về các vấn đề thương mại và an ninh quốc gia.

 

ceo công nghệ mỹ

 

Trong thông cáo báo chí, Nhà Trắng cho biết cuộc họp mang tính xây dựng cao. Một trong những chủ đề được bàn luận là Huawei và các vấn đề an ninh quốc gia xoay quanh việc sử dụng thiết bị của Huawei. Cuộc bàn luận diễn ra khi các công ty công nghệ đối mặt với khả năng bị áp thêm quy định sau 1 tuần điều trần ở Capitol Hill.

 

Bảy CEO từ các ngành công nghệ và viễn thông là Sanjay Mehrotra của Micron, Stephen Milligan của Western Digital, Steven Mollenkopf của Qualcomm, Sundar Pichai của Google, Chuck Robbins của Cisco, Robert Swan của Intel và Hock Tan của Broadcom.

 

Các CEO yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ đưa ra “quyết định cấp phép kịp thời” về Huawei và Tổng thống Mỹ đồng ý, theo thông tin từ Nhà Trắng. Dạo gần đây, Huawei có mối quan hệ căng thẳng với Chính phủ Mỹ sau khi Washington cấm các công ty bán một loạt hàng hóa cho “gã khổng lồ” Trung Quốc này vào tháng 5/2019, vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm.

 

Intel và Micron là hai công ty duy nhất đưa ra những nhận định về phiên họp ngày thứ Hai (22/07):

 

“Chúng tôi thường xuyên bàn với chính quyền Mỹ về các vấn đề quan trọng đối với Intel và ngành của chúng tôi”, phát ngôn viên của Intel cho hay. “Chúng tôi đánh giá cao việc cùng với những công ty trong ngành tham gia vào cuộc họp kinh tế ở Nhà Trắng hôm nay (22/07) và chia sẻ góc nhìn của Intel về các vấn đề kinh tế, bao gồm tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tới ngành bán dẫn quan trọng của Mỹ”.

 

Phát ngôn viên của Micron cho biết Mehrotra được mời để bàn luận với ông Trump và các thành viên của Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) để “bàn luận về những chủ đề có ảnh hưởng đến sự phát triển công nghệ của Mỹ”.

 

“Chúng tôi tin rằng việc đầu tư công nghệ chiến lược và các chính sách đảm bảo thương mại cởi mở và công bằng trên một sân chơi bình đẳng là rất quan trọng với sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ cũng như tăng trưởng kinh tế trên khắp thế giới”, phát ngôn viên của Micron cho biết trong một tuyên bố.

 

Ông Trump có mối quan hệ căng thẳng với Thung lũng Silicon. Ông tổ chức họp các nhà lãnh đạo công ty công nghệ trong năm 2017 và khiến nhiều người tham gia “cau có mặt mày”. Sau đó, vào tháng 12/2018, ông cũng tổ chức cuộc họp về nhiều vấn đề, trong đó có cả hàng rào thuế quan đối với Trung Quốc.

 

Cá nhân ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích CEO Amazon Jeff Bezos, Facebook và Google. Năm ngoái, chính quyền Trump đã ngăn chặn nỗ lực thâu tóm Qualcomm của Broadcom với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, vì Broadcom khi đó đặt trụ sở ở Singapore.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC/Vietstock)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"