Cập nhật:  17/05/2019 10:52:34 (GMT+7)  In bài này

Gian lận tỷ giá, 5 ′ông lớn′ ngân hàng thế giới bị phạt 1,2 tỷ USD    

 

Barclay, Citigroup, J.P. Morgan, MUFG và Royal Bank of Scotland đã bị các cơ quan quản lý chống độc quyền tại EU phạt tổng cộng 1,07 tỷ EUR (1,2 tỷ USD) vì gian lận tỷ giá trên thị trường ngoại hối giao ngay với 11 loại tiền tệ.

 

gian lận tỷ hối

Ảnh: BWN.

 

Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã được miễn khoản tiền phạt 285 triệu EUR do là bên đầu tiên báo cáo sai phạm của 2 ngân hàng cho Ủy ban Châu Âu. Ngành công nghiệp tài chính đã bị ảnh hưởng với khoản tiền phạt hàng tỷ EUR trên toàn thế giới trong thập kỷ qua vì gian lận chỉ số.

 

“Các công ty và người dân cần ngân hàng để đổi tiền cho các giao dịch ở nước ngoài. Hoạt động giao dịch ngoại hối là một trong những thị trường lớn nhất thế giới, trị giá hàng tỷ EUR mỗi ngày”, cao ủy EU Margrethe Vestager cho biết trong thông cáo báo chí hôm 16/5.

 

“Chúng tôi đã phạt Barclays, The Royal Bank of Scotland, Citigroup, J.P. Morgan và MUFG Bank. Quyết định này gửi một thông điệp rõ ràng rằng Ủy ban sẽ không dung thứ cho hành vi thông đồng trong bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường tài chính. Hành vi của các ngân hàng này làm suy yếu tính toàn vẹn của ngành, gây thiệt hại cho nền kinh tế và người tiêu dùng châu Âu”, Vestager nói thêm.

 

Cuộc điều tra diễn ra trong 6 năm qua của EU cho thấy một số nhà giao dịch cá nhân từ nhiều ngân hàng phụ trách giao dịch ngoại hối - một hình thức giao dịch được thực hiện trong ngày – đã trao đổi các thông tin nhạy cảm và kế hoạch giao dịch thông qua các phòng trò chuyện trực tuyến chuyên nghiệp khác nhau .

 

“Việc trao đổi thông tin ... giúp họ biết nên mua hay bán loại tiền tệ nào trong danh mục và khi nào cần thực hiện giao dịch”, Ủy ban cho biết.

 

Báo cáo viết thêm rằng hầu hết các nhà giao dịch đều có mối quen biết cá nhân và đăng nhập vào các phòng chat đa phương trên các thiết bị đầu cuối của Bloomberg cả ngày, tham gia vào các cuộc trò chuyện về nhiều chủ đề, bao gồm cập nhật về hoạt động giao dịch của họ.

 

Barclays từ chối bình luận. Trong khi đó, một phát ngôn viên của RBS nói ngân hàng rất vui khi giải quyết xong với các cơ quan quản lý.

 

“Khoản tiền phạt hôm nay là một lời nhắc nhở về việc ngân hàng đã lạc lối nghiêm trọng trong quá khứ như thế nào, và chúng tôi lên án hành vi của những người có liên quan. Loại hành vi này không có chỗ trong ngân hàng chúng tôi ngày nay; văn hóa và quy trình quản lý đã có những thay đổi căn bản trong vòng 10 năm qua”, người phát ngôn cho biết.

 

Các cơ quan quản lý Mỹ cũng đang giải quyết một vụ tương tự, khi Barclay, BNP Paribas, Citigroup, J.P. Morgan, Royal Bank of Scotland và UBS nhận tội và chịu khoản phạt chung lên tới hơn 2,8 tỷ USD.

 

Các cơ quan quản lý Mỹ cho biết việc gian lận tỷ giá hối đoái được cho là được thực hiện qua các phòng chat với những cái tên như “The Cartel”,“The Mafia” và “The Bandits’ Club”, thông qua các chiến thuật “front running”,“banging the close”, “painting the screen” và “taking out the filth”.

 

Minh Ngọc (Theo CNBC/NDH)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"