Cập nhật:  10/01/2019 12:12:40 (GMT+7)  In bài này

Chán nản vì chính phủ đóng cửa, công chức Mỹ trở lại trường đại học    

 

Hàng trăm công chức Mỹ phải nghỉ việc không lương từ lúc chính phủ bắt đầu đóng cửa đã tới trường học ngày 8/1 để đăng ký các khóa học đa dạng từ “tự tạo một podcast” đến “ứng phó với thay đổi”.

 

công chức mỹ

Các khóa học được tổ chức tạiTrường Công vụ tại Đại học America trong ngày 8/1. Ảnh: AFP.

 

Sự kiện được Trường Công vụ tại Đại học America tổ chức trong 1 ngày, nhằm mang đến cơ hội học hỏi và giao lưu miễn phí.

 

Nhưng với phần đông trong số 550 người đăng ký, đây là dịp để giải tỏa căng thẳng và buồn chán họ đã chịu đựng từ khi bất đồng về ngân sách trong quốc hội xảy ra. Dự định xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump vấp phải sự phản đối từ đảng Dân chủ, khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12.

 

Khoảng 800.000 công chức đã chịu ảnh hưởng, buộc phải nghỉ việc hoặc tiếp tục đi làm mà không có lương đến khi chính phủ có tiền trở lại.

 

“Vợ tôi mừng lắm khi cuối cùng tôi cũng ra khỏi nhà”, Adam Santo, một công chức lớn tuổi tại Bộ Thương mại Mỹ nói. “Tôi trông cháu cho con gái và phụ trách nấu ăn, giặt giũ cho cả gia đình”, ông kể về quãng thời gian 3 tuần ở nhà.

 

Với Matthew Garlipp, nhân viên Bộ Tài chính tại thủ đô Washington, điều tốt đẹp nhất từ việc này là: “Con chó của tôi rất thích vì giờ đây tôi dành thời gian cho nó nhiều hơn!”.

 

“Tôi đến đây chủ yếu vì muốn tìm thứ gì đó lấp vào thời gian biểu. Đây là cơ hội tuyệt vời để được ra khỏi nhà, học hỏi thêm một chút”, thanh niên 28 tuổi nói. “Tôi thực sự muốn quay trở lại làm việc”.

 

Đằng sau sự chán nản và những lời bông đùa là nỗi lo có thật của người dân về gánh nặng tài chính theo sau việc chính phủ ngừng hoạt động, khi tiền lương chưa nhận được mà các khoản nợ thì ngày một nhiều lên.

 

Tinh thần đi xuống

 

“Thách thức lớn nhất bây giờ là không biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới và việc này sẽ kéo dài bao lâu”, Marcela Trask, đang làm ở Bộ Nông nghiệp Mỹ, nói. Cô tự thấy mình “may mắn” vì chồng cô không làm công chức, và tạm thời họ có thể xoay xở với lương của một người.

 

Nếu mọi thứ kéo dài lâu hơn, cô nói, “Chúng tôi sẽ phải dùng đến khoản tiết kiệm để trả tiền thế chấp và phí trông trẻ”.

 

Melinda Batson, người mẹ đơn thân 44 tuổi làm việc tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thể được coi là “cựu nạn nhân” của đóng cửa chính phủ. Bà đã trải qua lần đóng cửa đầu tiên kéo dài 16 ngày vào năm 2013 dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

 

“Tôi là đồ ngốc nếu nói tôi không lo lắng”, bà nói. “Tôi đã thương lượng với chủ đất và công ty tín dụng, và đến giờ họ vẫn khá tử tế. Nhưng cuối cùng thì bạn vẫn phải trả những khoản nợ của mình”.

 

Ngày 8/1, bà tham gia lớp “tập trung nơi công sở”. “Thật sự rất có ích khi học cách kiểm soát cảm xúc vào lúc này bởi tình hình hiện tại không phải việc tôi có thể tác động tới được… Tôi biết sẽ có ngày tôi trở lại làm việc, quan trọng là khi nào”.

 

Santo, học viên khóa học về Podcast, cũng luyến tiếc cho cái mà anh gọi là “những cơ hội bị lãng phí”, thứ chung quy dẫn đến “sự suy sụp tinh thần”.

 

Tình trạng này thậm chí còn bắt đầu khiến người dân tẩy chay các dịch vụ công cộng, Vicky Wilkins, người phát ngôn của Trường Công vụ, cho biết. “Chúng tôi đã thấy các nhà hàng, ngân hàng làm phần việc của họ, hy vọng là các chủ đất nữa”, cô tiếp tục. “Chúng tôi là một trường đại học, và sẽ hỗ trợ bằng chuyên môn cũng như kỹ năng của mình”.

 

Minh Ngọc (Theo NDH/Channel News Asia)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"