Cập nhật:  10/01/2019 11:24:03 (GMT+7)  In bài này

Thị trường lao động thời vụ "nóng" lên cùng Tết    

 

Thời điểm hiện tại các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động sản xuất, kinh doanh để phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm nhiều gia đình thực hiện sơn sửa, vệ sinh nhà cửa, các nhà vườn cũng cần một số lượng lao động lớn…, do đó thị trường lao động thời vụ ngày càng sôi động.

 

lao động thời vụ
Do tăng cường các hoạt động sản xuất nên doanh nghiệp cũng cần một lượng lớn lao động thời vụ. Ảnh ĐH.
 

Đua nhau tuyển

 

Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán, bắt đầu từ đầu tháng 11/2018, nhiều doanh nghiệp đã đăng tải thông tuyển dụng lao động thời vụ. Các chỉ tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp tập trung nhiều ở các vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng - khách sạn. Đặc biệt, hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng đều không yêu cầu người lao động phải có bằng cấp hay kinh nghiệm.  Thu nhập bình quân một tháng cho lao động thời vụ từ 5 - 6 triệu đồng. Đây là cơ hội tìm kiếm việc làm cho nhiều lao động như: Sinh viên, lao động ở nông thôn, lao động phổ thông…

 

Bà Dương Thị Tuyết Mai, đại diện Công ty Cổ phẩn Bellsystem 24 - Hoa Sao cho biết, hiện tại công ty đã tuyển dụng 200 lao động thời vụ làm việc trợ lý gia đình. Lao động trợ lý gia đình có tính chất khác một chút so với người giúp việc là người lao động được đào tạo bài bản, lựa chọn thời gian làm , địa điểm làm việc phù hợp. Từ giờ đến 23 tháng Chạp, công ty đang tiếp tục tuyển dụng lao động thời vụ, độ tuổi từ 18-35, với mức lương 40.000 đồng/giờ, vào những ngày tết Nguyên đán mức lương sẽ tăng 300%. “Những ngày bình thường, mỗi gia đình chỉ cần một lao động, nhưng vào dịp Tết nhiều gia đình cần từ 2-3 lao động. Do đó, so với những tháng trước, Tết nhu cầu của khách hàng cần trợ lý gia đình tăng từ 200%-300%. Đặc biệt, từ ngày 15/1 nhu cầu cần trợ lý gia đình của những gia đình ở thành phố sẽ rất lớn”, bà Mai chia sẻ.

 

Để đủ lao động phục vụ vào dịp Tết, tại Hà Nội, Hệ thống siêu thị Emart Việt Nam tuyển từ 50-60 lao động thời vụ. Theo đó, đối với những siêu thị nhỏ cần bổ sung từ 2-3 lao động, đối với những siêu thị lớn cần bổ sung thêm từ 5-6 lao động.

 

Ông Lưu Thanh Tùng, nhân viên tuyển dụng Hệ thống siêu thị Emart Việt Nam cho biết: “Do là ngành dịch vụ nên nhu cầu tuyển dụng cuối năm ở những vị trí công việc vận chuyển, lắp đặt, kỹ thuật của công ty rất lớn. Hiện công ty cũng liên hệ với các trường đại học và đăng tải thông tin tuyển dụng qua mạng xã hội Facebook để tìm kiếm lao động phù hợp”. Cũng theo ông Tùng, công ty cũng đã quy định mức lương cụ thể đối với lao động thời vụ. Nhưng công ty cũng tạo điều kiện để lao động có cơ hội vừa học vừa làm và phát triển bản thân để có thể gắn bó với công việc lâu dài.

 

Dịp cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của doanh nghiệp rất lớn. Siêu thị Big C Thăng Long thông báo tuyển dụng lao động thời vụ Tết với mức lương từ 5- 6 triệu đồng ở các vị trí như: Nhân viên gói giỏ quà, nhân viên kho, nhân viên thu ngân, nhân viên quầy. Siêu thị Big C Thăng Long cũng hứa hẹn người lao động sẽ có cơ hội làm việc lâu dài và thăng tiến ở các vị trí công việc.

 

Tương tự, Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ quốc tế Bình Trường An đang có nhu cầu tuyển dụng 55 lao động bảo vệ thời vụ làm việc tại các siêu thị, chung cư với mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Một thành viên Marc tuyển dụng 20 lao động làm các công việc như: Kiểm tra hàng khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng, cập nhật bảng giá… vào dịp tết Nguyên đán tại các siêu thị Auchan. Thời gian làm việc từ ngày 1/1 đến ngày 3/2, với mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng.

 

Thời điểm này, nhu cầu sử dụng lao động tại chợ đầu mối, ga tàu, bến xe, làng nghề sản xuất bánh kẹo, làng nghề trồng cây cảnh Tết, thực phẩm… cũng có nhu cầu sử dụng lao động thời vụ tăng cao. Theo đó, những lao động thời vụ làm ở những khu vực này có mức lương từ 200.000 đồng-300.000 đồng/ngày.

 

Người lao động cũng cần thận trọng

 

Theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Lao động, Khoa học và Xã hội, số lao động có việc làm trong những tháng cuối năm 2018 tăng hơn 200.000 người, nâng tổng số lao động có việc làm lên 54,26 triệu người. Thông thường, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất để kịp hoàn thành các hợp đồng trước tết Nguyên đán. Chủ yếu là các nhóm ngành liên quan đến bán hàng, đóng gói quà Tết, trang trí nhà cửa... Nhìn chung, thị trường lao động, việc làm dịp cuối năm sẽ có nhiều điểm sáng.

 

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ vào dịp cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm thời vụ. Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ: “Đầu tháng 11/2018, chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng tuyển dụng lao động thời vụ từ doanh nghiệp, trong đó phần lớn khối doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Bởi đó cũng là thời điểm doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để hoàn thành doanh số cuối năm”.

 

Theo bà Liễu, những tháng giáp tết Nguyên đán nguồn cung lao động thời vụ cũng dồi dào. Bởi người lao động cũng tranh thủ thời gian cuối năm tìm kiếm thêm việc làm để thu nhập. Từ tháng 6/2018 sinh viên nhiều trường đại học cũng tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm thì công việc thời vụ là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng làm việc. 

 

Đối với công việc thời vụ, người lao động được chi trả từ 15.000-20.000 đồng/giờ, với công việc như shipper có thể dao động từ 30.000-100.000 đồng/đơn hàng, tùy theo khoảng cách. Theo đó, mức thu nhập của người lao động dao động từ 4 triệu đồng - 7 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào thời gian làm việc. Bên cạnh đó, người lao động cũng có thể linh động được thời gian làm việc và có những công việc có thể làm việc tại nhà. Như vậy, người lao động có thể sắp xếp thời gian phù hợp với công việc.

 

Tuy nhiên, bà Liễu cũng khuyến cáo người lao động cũng cần phải cẩn trọng đối với “bẫy” việc làm. Theo bà Liễu, hiện nhiều trang tuyển dụng đăng tải thông tin như: Việc nhẹ lương cao… thực tế không có việc làm nhẹ nhàng mà lương cao. “Có bạn chia sẻ với tôi, nhiều website tuyển dụng đăng tải thông tin tuyển dụng lao động bán hàng với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi đến nộp hồ sơ công ty môi giới yêu cầu đóng tiền mua đồng phục và làm thẻ ATM, thu phí hồ sơ, tiền đặt cọc… mà không quan tâm đến trình độ lao động. Đối với những trường hợp như vậy, người lao động cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi ứng tuyển”, bà Liễu thông tin.

 

Đỗ Hòa (Theo Báo Hải Quan)

 

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"