Cập nhật:  09/01/2019 12:45:25 (GMT+7)  In bài này

Ông Trump tiếp tục đòi cấp ngân sách để xây tường biên giới    

 

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối thứ Ba ở Mỹ, Tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi gây sức ép để Quốc hội phải trả tiền xây bức tường biên giới mà ông đã hứ trước cử tri khi tranh cử và dọa sẽ tiếp tục đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ đến khi các nhà làm luật cấp tiền.

 

Bài phát biểu từ phòng Bầu dục của Ông Trump kéo dài có 9 phút. Ảnh USA Today

Bài phát biểu từ phòng Bầu dục của Ông Trump kéo dài có 9 phút. Ảnh USA Today

 

Từ phòng Bầu dục trong Nhà trắng, ông Trump đã kêu gọi sự tranh thủ của công chúng để chấm dứt cuộc xung đột chính trị và tư tưởng, nguyên nhân gây ra việc đóng cửa chính phủ trong 18 ngày qua.

 

Theo tờ New York Times, trong bài phát biểu dài 9 phút không có nhiều luận điểm mới và có nhiều khẳng định sai lệch, Tổng thống Trump cho rằng ông đã tìm cách khắc phục tình trạng ở biên giới với Mexico như một cuộc "khủng hoảng nhân đạo" và sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để 'vượt mặt' Quốc hội Mỹ, điều mà ông đã từng đe dọa.

 

Tuy nhiên, ông Trump đã chỉ trích các dân biểu thuộc đảng Dân chủ đã ngăn chặn việc xây bức tường biên giới, buộc tội họ là đạo đức giả và mở cửa đất nước cho các tội phạm nhập cư.

 

"Bao nhiêu người Mỹ nữa sẽ phải đổ máu đến khi Quốc hội làm công việc của mình?", Tổng thống Trump đưa ra câu hỏi và dẫn ra một loạt tội ác được cho là do những người nhập cư gây ra.

 

Ông kêu gọi người dân Mỹ gây áp lực lên các dân biểu và nói thêm: "Đây không phải là một sự lựa chọn đúng hay sai, là sự công bằng hay bất công, mà là điều mà chúng tôi có thể thực hiện hoàn toàn nghĩa vụ thiêng liêng để phục vụ mọi người dân Mỹ hay không".

 

Đảng Dân chủ bác bỏ những điều ông Trump nói về cuộc khủng hoảng và cho rằng đây là một biểu hiện thái quá vô sỉ, và với những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Trump phải có trách nhiệm hơn với chuyện chính phủ Mỹ đóng cửa từ tháng trước.

 

Nhà trắng trước đó đã cử Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và một số người khác tới để kêu gọi sự ủng hộ của các dân biểu thuộc đảng Cộng hòa ở Thượng viện, những người ngày càng lo lắng trước hành động đóng cửa của chính phủ.

 

Trong bài phát biểu đáp trả vào tối thứ Ba trên truyền hình Mỹ, người phát ngôn của đảng Dân chủ Nancy Pelosi từ California và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer từ New York, nhà lãnh đạo của phe Dân chủ thiểu số đã buộc tội Tổng thống Mỹ đang gây ra nỗi sợ hãi và chế diễu ông đã yêu cầu người nộp thuế ở Mỹ trả tiền cho việc xây bức tường biên giới, thay vì Mexico như ông đã lớn tiếng nói trước đây.

 

"Tổng thống Trump phải ngưng việc bắt người dân Mỹ làm con tin, ngưng việc tạo ra khủng hoảng và mở cửa lại chính phủ", ông Pelosi nói.

 

Ông Trump hy vọng sẽ điều chỉnh lại cuộc tranh luận bằng cách đưa ra thêm nhiều lập luận trong bài phát biểu trên truyền hình, dự kiến vào thứ Năm tới khi ông tới thăm khu vực biên giới thuộc bang Texas.

 

Sau hai tuần im lặng, giờ ông Trump đang tiếp tục sử dụng quyền hạn của tổng thống để thu hút sự chú ý của công luận vào những cảnh báo đáng lo ngại của ông về vấn đề biên giới.

 

Tuy nhiên, cá nhân ông Trump không cho rằng chiến lược của ông là vô nghĩa. Trong một bữa ăn được ghi hình nhưng không phát âm thanh, ông Trump cho biết ông không có ý định phát biểu khi đến Texas nhưng các cố vấn của ông lại yêu cầu ông làm việc này.

 

Theo Nhà Đầu tư/The New York Times

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"