Cập nhật:  09/01/2019 12:38:39 (GMT+7)  In bài này

Thị trường việc làm của Mỹ vẫn nóng    

 

Thị trường việc làm của Mỹ đã kết thúc năm với một con số đáng nhớ của số lượng việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng lên mức cao thứ 2 kể từ đầu năm, đạt 312.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%.

 

thị trường việc làm mỹ

 

Con số này đã cao hơn rất nhiều so với số khảo sát kỳ vọng của các nhà kinh tế về số lượng việc làm mới sẽ gia tăng là 176.000 việc làm trong tháng 12 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống mức 3,6%. Bên cạnh đó, tiền lương cũng đã tăng trên mức kỳ vọng 3% trong năm 2018 và 0,3% so với tháng 11.

 

Kết thúc năm 2018, tăng trưởng việc làm đạt 2,6 triệu - mức cao nhất kể từ năm 2015, cao hơn mức 2,2 triệu của năm 2017. Trong đó, việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ nhất, đã tăng thêm 50 nghìn việc làm trong tháng nhờ có 38 nghìn việc làm trong các dịch vụ cứu thương và 7.000 việc làm gia tăng trong các bệnh viện.

 

Lĩnh vực này đã ghi nhận mức tăng 346 nghìn việc làm trong năm so với mức 284 nghìn của năm ngoái. Tiếp đến lĩnh vực kinh doanh nhà hàng quán bar cũng có số việc làm gia tăng là 41 nghìn vào tháng cuối của năm, ghi nhận tổng mức tăng là 235 nghìn việc làm, giảm so với mức 261 nghìn của năm 2017.

 

Bên cạnh đó, xây dựng cũng là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng việc làm lớn mặc dù thị trường nhà đất diễn biến yếu kém trong năm qua, số lượng việc làm tăng thêm trong tháng 12 là 38 nghìn việc đưa tổng số tăng của năm lên mức 280 nghìn việc làm, tăng 12% so với năm 2017. Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất có chứng kiến sự tăng trưởng vững chắc của việc làm với 32 nghìn việc gia tăng trong tháng cuối của năm, đưa tổng mức tăng của việc làm mới lên mức 284 nghìn việc làm, tăng 37% so với năm ngoái.

 

Cuối cùng các con số tích cực hơn của việc làm sau khi đã điều chỉnh của những tháng trước đã làm cho bức tranh thị trường lao động của nước Mỹ trở nên vững chắc hơn trong năm 2018. Theo đó, dữ liệu việc làm tăng thêm trong tháng 11 đã được điều chỉnh từ con số đáng thất vọng 155 nghìn việc làm lên 176 nghìn việc làm trong khi con số của tháng 10 cũng được điều chỉnh từ mức 237 nghìn lên 274 nghìn việc làm. Những con số này đã làm cho tốc độ tăng trưởng việc làm bình quân trong 3 tháng đã đạt ở con số mạnh mẽ là 254 nghìn việc làm.

 

Báo cáo việc làm đầy lạc quan này đã được đưa ra vào thời điểm thị trường đang lo ngại về định hướng điều chỉnh chính sách của Fed trong tương lai. Hiện tại, nước Mỹ đang được nhìn nhận là một phần giảm tốc của kinh tế thế giới trong năm tới cho dù các kết quả đang có được là những gì tốt nhất từ sau cuộc khủng hoảng.

 

Jim Baird, trưởng văn phòng đầu tư của Công ty tư vấn tài chính Plante Moran Financial Advisors cho rằng những gì đang diễn ra dường như không ăn khớp, nền kinh tế đang đi xuống nhưng thị trường lao động lại không biết đến điều đó. Các nhà tuyển dụng cũng có vẻ không nhận được những tín hiệu đã đến lúc phải thắt lưng buộc bụng.

 

Ông Paul Ashworth – Kinh tế trưởng của Capital Economics cho rằng, sự gia tăng mạnh của số lượng việc làm tạo thêm trong tháng 12 là sự “chế nhạo” đối với nỗi sợ hãi của thị trường về kịch bản suy thoái trong thời gian tới. Chính vì vậy, kinh tế Mỹ sẽ vẫn đang ở trên đà tăng trưởng, ông Paul Ashworth nhận định.

 

Thái Hồng (Theo Thời báo Ngân hàng)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"