Cập nhật:  04/01/2019 01:44:45 (GMT+7)  In bài này

Google chuyển 23 tỷ USD sang thiên đường thuế Bermuda năm 2017    

 

Theo các tài liệu được công bố cuối tháng 12/2018, năm 2017, Google đã chuyển 22,7 tỷ USD đến thiên đường thuế Bermuda để tiết kiệm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

thiên đường thuế

Google tiết kiệm hàng tỷ USD tiền thuế bằng việc chuyển doanh thu sang Bermuda. Ảnh: Reuters.

 

Theo tài liệu tại Phòng Thương mại Hà Lan, năm 2017, Google đã chuyển 22,7 tỷ USD đến Bermuda thông qua một công ty vỏ bọc tại Hà Lan, nhiều hơn khoảng 4,5 tỷ USD so với năm 2016. Đây là một phần trong thỏa thuận cho phép Google cắt giảm số tiền thuế phải nộp tại nước ngoài.
 
Cũng theo các tài liệu, Google Holdings BV tại Hà Lan chỉ đóng 3,9 triệu euro tiền thuế tại đất nước này vào năm 2017 với khoản lợi nhuận gộp vỏn vẹn 15,5 triệu USD.
 
Trong khi đó, phía Google vẫn tuyên bố: "Chúng tôi nộp đầy đủ tất cả các khoản thuế và tuân thủ luật thuế ở mọi quốc gia Google hoạt động trên thế giới".
 
"Giống như các công ty đa quốc gia khác, Google trả phần lớn thuế thu nhập doanh nghiệp tại đất nước đóng trụ sở chính và thuế suất thực tế Google phải đóng trên toàn cầu là 26% trong mười năm qua", Google nói thêm.
 
Trong hơn 1 thập kỷ qua, các thỏa thuận cho phép Alphabet, công ty mẹ của Google, được hưởng thuế suất thực tế ở mức một chữ số với các khoản lợi nhuận bên ngoài nước Mỹ của doanh nghiệp này, tương đương với chỉ một phần tư mức thuế suất trung bình ở các thị trường nước ngoài.
 
Công ty con của Google tại Hà Lan được sử dụng để chuyển doanh thu từ tiền bản quyền thu được bên ngoài nước Mỹ sang Google Ireland, một pháp nhân có trụ sở quản lý tại "thiên đường thuế" Bermuda, nơi các doanh nghiệp không phải trả thuế thu nhập.
 
Chiến lược thuế nói trên được biết đến với tên gọi "Hai người Ireland và Bánh kẹp Hà Lan". Cách tránh thuế này hoàn toàn hợp pháp và cho phép Google tránh được mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao của Mỹ hoặc thuế nhà thầu của châu Âu đối với phần lớn lợi nhuận tại các thị trường nước ngoài. 
 
Tuy nhiên, dưới áp lực của Liên minh châu Âu và Mỹ, năm 2014, Ireland quyết định loại bỏ thỏa thuận giúp Google được hưởng lợi hàng tỷ USD tiền thuế nói trên.
 
Google sẽ chính thức không thể áp dụng chiến lược tránh thuế tại Ireland từ năm 2020.
 
Việc đóng thuế của Google và các công ty xuyên quốc gia tương tự cũng đang là câu chuyện tranh cãi tại Việt Nam.
 
Theo Zing News

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"