Cập nhật:  05/12/2018 12:20:11 (GMT+7)  In bài này

Chán hàng hiệu, nhà giàu thế giới khoe đẳng cấp bằng học vấn    

 

Đã qua thời kim cương, Lamborghini và Rolex được xem là biểu tượng của sự giàu có, ngày nay, giới thượng lưu đầu tư vào giáo dục và thể thao.

 

đồ xa xỉ

Những món đồ xa xỉ không còn được coi là biểu tượng của sự giàu có - Ảnh: Anke Grelik/Getty Images

 

Việc sở hữu một chiếc túi Louis Vuitton, xe Bugatti triệu đô, hay đồng hồ Rolex từng được coi là dấu hiệu nhận diện của tầng lớp thượng lưu. Tuy nhiên, sự hào nhoáng này ngày càng ít được ưa chuộng trong mạng lưới giới siêu giàu Mỹ.

 

Theo khảo sát tiêu dùng tại Mỹ, những người có thu nhập top đầu ngày càng chi ít tiền cho hàng xa xỉ. Thay vào đó, họ đầu tư vào an ninh và sự riêng tư, chuyển từ những dinh thự trên đỉnh đồi sang những ngôi nhà ở khu không xuất hiện trên Google Street View.

 

Đây không chỉ là xu hướng được các triệu phú, tỷ phú ưa chuộng, mà còn trở nên phổ biến trong "tầng lớp khát vọng" - theo định nghĩa của nhà nghiên cứu Currid-Halkett. Giới thượng lưu mới này thể hiện đẳng cấp qua trí tuệ và văn hóa, đầu tư vào giáo dục, hưu trí và sức khỏe. Tất cả đều không phải vật chất, nhưng tốn nhiều tiền hơn bất cứ một chiếc túi xa xỉ nào.

 

"Sự tiêu dùng kín đáo" này thường không được giới trung lưu nhận ra, nhưng người cùng tầng lớp sẽ biết rõ. Đây cũng là cách để giới thượng lưu nhận biết nhau, tạo ra đặc quyền theo cách mà chỉ trưng hàng hiệu ra không thể làm nổi.

 

Những ông bố, bà mẹ giàu có đang tìm cách chuyển vị trí xã hội của mình cho con cái, bằng cách mua các gói bảo hiểm cao cấp, đưa chúng đi du lịch nước ngoài, và quan trọng hơn, trang bị cho chúng mọi lợi thế về giáo dục, từ trường tiểu học hàng đầu, tới các trường đại học Ivy League. Năm 2014, giới nhà giàu ở Mỹ chi số tiền bằng 860% mức trung bình quốc gia dành cho giáo dục của nước này.

 

Các gia đình thượng lưu không tiếc tiền chi cho con cái vào học tại những trường tốt nhất - Ảnh: Ties

Các gia đình thượng lưu không tiếc tiền chi cho con cái vào học tại những trường tốt nhất - Ảnh: Ties

 

Nhiều gia đình giàu có đã chi hàng triệu USD để sống gần các trường tiểu học, trung học tốt nhất nước, hay bỏ ra 60.000 USD cho một tour tham quan đại học bằng máy bay riêng. Họ đầu tư với hi vọng con cái sẽ có tương lai thành công, những quan hệ hữu ích. Thông thường, họ cũng đầu tư cho tri thức và thành công của bản thân bằng việc làm việc liên tục, một cách thể hiện đẳng cấp thời hiện đại.

 

Theo Vogue, sức khỏe và thể hình cũng đã trở thành một biểu tượng của sự giàu có. 

 

Theo một khảo sát năm 2017, tờ Financial Times cho biết "giới thượng lưu văn hóa tiêu xài không nhiều tiền cho sản phẩm làm đẹp, nhưng mạnh tay chi cho việc tập luyện, vì họ nghĩ cơ thể nên trông thật tự nhiên. Ngoại hình săn chắc, mảnh mai thể hiện quan điểm của tầng lớp này - ngay cả thú vui cũng phải tạo kết quả. Thay vì khoe lên Facebook những chuyến mua sắm, họ đăng ảnh gia đình đi leo núi".

 

Sức khỏe và thể hình cũng là hạng mục được nhiều người đầu tư - Ảnh: Equinox

Sức khỏe và thể hình cũng là hạng mục được nhiều người đầu tư - Ảnh: Equinox

 

Một số người sống ở New York sẵn lòng trả tới 900 USD/tháng cho thẻ hội viên ở Manhattan's Performix House, phòng gym thượng lưu với quá trình đăng ký khắt khe, lối đi riêng và phòng dành cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

 

Chuỗi phòng gym Equinox cũng là một điểm đến được họ ưa thích, với lớp đạp xe giá 30 USD/tiếng, nước quả giá 10 USD, phí hội viên dao động từ 200 đến 26.000 USD/tháng.

 

Một hội viên trả lời Vogue: "Đây là thứ duy nhất nên khoe khoang. Sẽ bị coi là kẻ kiêu căng nếu nói về xe hay kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng khoe đạp được bao nhiêu vòng là chuyện bình thường, dù vẫn gây khó chịu một chút".

 

Hải Đăng (Theo BusinessInsider/Tuổi Trẻ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"