Cập nhật:  15/05/2018 11:05:00 (GMT+7)  In bài này

Ở tuổi 34, Mark Zuckerberg kiếm trung bình 6 triệu USD... mỗi ngày    

 

Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, sẽ bước sang tuổi 34 trong ngày hôm nay, qua đó khép lại một trong những năm khó khăn trong sự nghiệp của ông tại Facebook, khi công ty đang phải giải quyết những hậu quả từ vụ bê bối rò rỉ dữ liệu khách hàng và những nỗi lo về tin giả (fake news).

 

CEO facebook

CEO của Facebook, Mark Zuckerberg.

 

Tuy nhiên, vì ông bắt đầu lập ra Facebook từ hồi còn học đại học, Mark Zuckerberg đã thu về cả một gia tài mặc dù tuổi đời còn rất trẻ. Tổng tài sản ròng của ông ở gần mức 74 tỷ USD (theo dữ liệu của Forbes), có nghĩa là ông kiếm trung bình 5.97 triệu USD mỗi ngày. Con số này chỉ đứng thứ 2 sau nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos – người có tổng tài sản ròng gần 132 tỷ USD và kiếm khoảng 6.8 triệu USD mỗi ngày.

 

Những nhà khởi nghiệp công nghệ khác, như nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft – Bill Gates – cũng bắt đầu sự nghiệp khi còn khá trẻ. Thật vậy, ông Gates là tỷ phú trẻ nhất trong lịch sử trong năm 1987, sau khi kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên ở tuổi 31. Tuy nhiên, theo năm tháng, ông Gates chuyển hướng sang làm từ thiện, và giờ ở tuổi 62, mỗi ngày ông Gates kiếm được chỉ khoảng 4 triệu USD mỗi ngày. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway – thu về 2.7 triệu USD mỗi ngày ở tuổi 87.

 

Trong vài năm gần đây, ông Zuckerberg cũng sử dụng phần lớn tài sản của ông tại Facebook cho những mục đích khác. Ông  đã bán khoảng 3.38 tỷ USD cổ phiếu Facebook trong 6 tháng vừa qua, phần lớn là bỏ vào quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg (Chan là tên của vợ ông Mark Zuckerberg). Quỹ này đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, y tế, nhà ở phải chăng, cải cách nhập cư và cải cách tư pháp hình sự.

 

Trong tháng 9/2017, ông Zuckerberg cho biết sẽ bán nhiều nhất là 75 triệu cổ phiếu Facebook (tại thời điểm đó có giá trị là 12.8 tỷ USD) để chuyển sang quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg trong 18 tháng tới.

 

Bất chấp những cuộc điều tra vào hoạt động kinh doanh của Facebook, cổ phiếu này vẫn tăng 6% tính tới thời điểm này của năm 2018, còn nhiều hơn cả Google.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"