Cập nhật:  09/01/2018 05:00:45 (GMT+7)  In bài này

Cushman & Wakefield: Giá thuê văn phòng hạng A TP.HCM sẽ tăng 20% trong năm 2018    

 

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê quý IV/2017 của Cushman & Wakefield dự báo, giá thuê văn phòng hạng A ở TP.HCM sẽ tăng đến 20% trong năm 2018.

 

văn phòng hàng A

 

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, trong quý IV/2017, toàn Thành phố chỉ có 1 toà nhà hạng B đã chuyển công năng gần 3.000 m2 diện tích sàn bán lẻ sang văn phòng cho thuê.

 

Cả văn phòng hạng A và B đều có tốc độ tăng trưởng khá khiêm tốn, tỷ lệ lấp đầy chỉ tăng 1 – 2% so với quý III (do tỷ lệ lấp đầy trước đó đã cao).

 

Giá thuê các toà nhà mới tăng cao. Mặc khác, các toà nhà hiện tại cũng tăng giá thuê do diện tích thuê hiện hữu ở các khu vực đắc địa không nhiều. Cũng chính nguồn cung có hạn sẽ làm cho giá thuê tiếp tục tăng.

 

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: “Năm 2017 đã kết thúc với tỷ lệ trống ở vào mức thấp nhất kể từ khi Cushman & Wakefield bắt đầu hoạt động ở thị trường Việt Nam, tức là trong vòng 10 năm trở lại đây. Năm 2017, thị trường chứng kiến mức hấp thụ thực tế đạt mức kỷ lục, xấp xỉ 16.000 m2 được cho thuê trong quý 4, ước đạt 160.000 m2 tính cho cả năm. Điều này có lợi cho chủ đầu tư văn phòng cho thuê ở TP.HCM".

 

Cushman & Wakefield dự báo, giá thuê văn phòng ở một vài toà nhà hạng A sẽ tăng tới 20% trong năm nay. Một vài toà nhà đã ở mức giới hạn trên, nhưng một vài toà khác, cụ thể là các toà Hạng A mới hoàn thiện sẽ tăng giá mạnh khi bước vào đợt tái ký/ký mới hợp đồng thuê.

 

"Các khách thuê mà Cushman & Wakefield tư vấn hầu hết đều không bị ảnh hưởng nhiều khi gia hạn hợp đồng thuê, nhưng nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn khi gia hạn hoặc ký hợp đồng thuê mới cho năm 2018”, ông Alex Crane cho biết thêm.

 

Đức Thành (Theo ĐTCK)

0 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?