Cập nhật:  09/11/2017 02:22:33 (GMT+7)  In bài này

FinTech và ngân hàng qua góc nhìn từ người trong cuộc    

 

Một số ý kiến cho rằng FinTech sẽ là mối đe dọa với ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, người trong cuộc không nghĩ như vậy.

 

fintech

FinTech không phải là mối đe dọa với ngân hàng mà sẽ là tác nhân cần thiết giúp ngân hàng phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet

 

FinTech được ghép là từ hai từ financial và technology. Hiểu một cách giản lược, FinTech chỉ cho những công ty tham gia cung cấp dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Hiện tại thị trường Việt Nam có rất nhiều các công ty khởi nghiệp FinTech. Mỗi công ty hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau nhưng nhìn chung, khi đặt trong bối cảnh tương quan với ngân hàng, có thể chia làm hai nhóm.

 

Nhóm thứ nhất cung cấp các công cụ để hỗ trợ cho ngân hàng. Trusting Social là một ví dụ tiêu biểu. Công ty này dựa trên các thuật toán trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu người dùng. Qua đó đánh giá điểm tín dụng của họ và cung cấp thông tin cho các ngân hàng để làm cơ sở tham khảo trước khi cho vay tín dụng. Nhóm thứ hai là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup. Trong nhóm này có thể kể đến ví điện tử Momo, nền tảng cho vay ngang hàng Tima, hay các nền tảng gọi vốn cộng đồng như Fundstart, Firststep hay Comimola...

 

Như vậy, đâu đó trong nhóm thứ hai, ta thấy đã có những startup FinTech cung cấp các dịch vụ tài chính tương tự cách ngân hàng thực hiện. Tuy vậy, theo ông Hải Nguyễn, Giám đốc điều hành (CEO) Công ty cổ phần Finsom (Finsom là viết tắt của hai chữ: FinTech - công nghệ tài chính và Social Media - mạng xã hội), về bản chất, FinTech không phải là mối đe dọa với ngân hàng mà sẽ là tác nhân cần thiết giúp ngân hàng phát triển tốt hơn.

 

Đầu tiên, chính những công nghệ tiên tiến của các startup FinTech đem lại cho thị trường sẽ gây sức ép để các ngân hàng có động lực tự cải thiện hệ thống, không ngừng đưa ra những giá trị tích cực hơn cho khách hàng. Kế đến, FinTech sẽ là những “cánh tay nối dài” của ngân hàng đối với phân khúc khách hàng nhỏ lẻ, bao gồm cả cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các dự án khởi nghiệp.

 

Ở góc độ này, khi cung cấp dịch vụ tài chính giúp khách hàng nhỏ lẻ, các công ty FinTech đã giúp khách hàng tránh được những khoản tín dụng đen; đồng thời tạo ra những khách hàng tiềm năng tương lai cho chính các ngân hàng. Ví dụ thế này, với những bạn trẻ vừa khởi nghiệp, họ sẽ rất khó đáp ứng các tiêu chuẩn để vay vốn kinh doanh từ ngân hàng. Thế nhưng nhờ thông qua nền tảng gọi vốn cộng đồng, hoặc hình thức cho vay ngang hàng, các bạn trẻ có thể gọi đủ nguồn vốn cần thiết để phát triển dự án. Sau một thời gian kinh doanh, các bạn này có thể phát triển đến một quy mô đủ đáp ứng các tiêu chí để vay vốn từ ngân hàng và rồi trở thành khách hàng của ngân hàng. “Nhìn như vậy, ta sẽ thấy FinTech là một đối tác hữu ích với giới ngân hàng”, ông Hải chia sẻ.

 

Ở góc nhìn từ phía ngân hàng, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban kinh doanh vốn và tiền tệ thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cũng cho rằng đã qua rồi cái thời ngân hàng xem FinTech là đối thủ. Theo thời gian, quan điểm của giới ngân hàng về FinTech dần thay đổi, trên bình diện thế giới cũng như Việt Nam. Khi FinTech mới xuất hiện đâu đó sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, các ngân hàng chẳng mấy quan tâm. Khi FinTech phát triển, ngân hàng xem đây là đối thủ của mình và đưa ra các sản phẩm cạnh tranh. Thế nhưng đến ngày nay, ngân hàng xem FinTech như đối tác của mình, phối hợp cùng nhau để phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

Đức Tâm (Theo TBKTSG)

2 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?