Cập nhật:  27/10/2017 03:18:49 (GMT+7)  In bài này

Người Nhật đang cảm nhận mối đe dọa lớn từ đối thủ đáng gờm VinMart+    

 

Một quản lý cao cấp của chuỗi cửa hàng tiền lợi Nhật Bản lúc đầu tỏ ra hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở các cửa có quy mô nhỏ như VinMart+ và cho rằng Vingroup sẽ "lỗ nặng". Nhưng giờ đây, vị lãnh đạo này đang thay đổi quan điểm.

 

vinmart lê duẩn

 Cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn: Ảnh: Nikkei

 

Theo Nhật báo Nikkei, một cuộc cách mạng bán lẻ đang diễn ra trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi tại khu vực Đông Nam Á, khi các chuỗi cửa hàng đều đang tìm lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

 

Các cửa hàng đã điều chỉnh cách bày bán sản phẩm trên khung thời gian khác nhau trong ngày và cung cấp chất lượng dịch vụ không thua kém các cửa hàng tại Nhật Bản hay một số nền kinh tế tiên tiến khác.

 

Chuỗi cửa hàng VinMart+ của Tập đoàn Vingroup là một ví dụ. Kể từ năm 2016 đến nay, số lượng cửa hàng VinMart+ đã tăng lên nhanh chóng tới con số 1.000 cửa hàng tới tháng 9/2017. Số lượng cửa hàng của VinMart+ vượt xa chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai Nhật Bản là FamilyMart, vốn dự kiến sẽ nâng tổng số cửa hàng tại Việt Nam lên 150 vào cuối năm nay.

 

Nhiều cửa hàng tại Hà Nội và TP. HCM đều nhỏ và hẹp, diện tích dưới 100 m2. Cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn ở Hà Nội là một ví dụ.

 

Cửa hàng này được cải tạo lại trên khu đất trước đây là một studio chụp ảnh. Mặt tiền của cửa hàng chỉ rộng 3-4m, mức gần như không thể sử dụng làm cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Khoảng cách giữa các lối đi bên trong cửa hàng chỉ 90cm, ít hơn nhiều so với những cửa hàng tại Nhật Bản và một số nền kinh tế phát triển khác.

 

Với khoảng cách lối đi chật hẹp, thậm chí hai người không thể đi ngang qua nhưng dường như chẳng ai bận tâm tới việc này lắm bởi hầu hết các cửa hàng tại Việt Nam đều rất nhỏ. 

 

Cầu thang và tầng 2 của Vinmart+ ở Lê Duẩn được chuyển thành nhà kho. Mỗi cửa hàng được điều hành bởi 2 nhân viên với khoảng 10 camera giám sát.

 

Sơ bố trí hàng hóa trong cửa hàng Vinmart+. Ảnh: Nikkei

Sơ bố trí hàng hóa trong cửa hàng Vinmart+. Ảnh: Nikkei

 

Điểm nổi bật nhất của Vinmart+ đó là giá bán thay đổi trong ngày. Kể từ tháng 6, Vinmart+ đã đã thực hiện bán giá ưu đãi các thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng hộp tới đồ ăn ngay sau 4 giờ chiều,khoảng thời gian được coi là "giờ vàng cho những bà nội trợ".

 

Cùng thời điểm, một số sản phẩm khác cũng được giảm 10 – 20%. Những cách thức này đã chứng tỏ hiệu quả, thu hút khách hàng từ các chợ truyền thống và siêu thị vào cửa hàng VinMart+.

 

Doanh thu hàng ngày tại cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn đạt khoảng 16 triệu đồng (tương đương 700 USD/ngày và 21.000USD/tháng). Những mặt hàng bán chạy nhất gồm có đồ uống có cồn, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ăn ngay và rau củ.

 

Dịch vụ giao hàng tận nhà trong bán kính 700m trên 22 cửa hàng VinMart+ tại Hà Nội cũng bắt đầu được thực hiện từ ngày 5/10 với số lượng khách hàng đang tăng mạnh.

 

Vingroup dự kiến tăng số lượng cửa hàng Vinmart+ lên con số 3.000 cửa hàng vào năm 2018 và 10.000 cửa hàng vào năm 2019.

 

Trong khi đó, các chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản, vốn luôn được xem đi đầu về thiết kế cửa hàng và dịch vụ, đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Rất nhiều vấn đề cần được xử lý bao gồm các chính sách bán hàng, cách bố trí hàng hóa phù hợp với sở thích người dân địa phương, thiết lập mạng lưới phân phối và thỏa thuận với chính quyền địa phương về giấy phép mở cửa hàng.

 

Cuối tháng 6, đơn vị điều hành hoạt động chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản 7-Eleven tại Indonesia đã phải đóng toàn bộ 116 cửa hàng do thua lỗ và vướng mắc trong xin giấy phép hoạt động. Trong khi đó, các đối thủ tại địa phương gồm Indomaret và Alfamart đã mở tới 10.000 cửa hàng.

 

Các chuỗi cửa hàng tại địa phương đã thiết lập được một hệ khách hàng thường xuyên bằng cách mở các cửa hàng nhỏ gần các khu dân cư. Ngược lại, các cửa hàng 7-Eleven quá rộng lớn, khu ăn uống lại quá chật.

 

Tại TP. HCM, số lượng các cửa hàng FamilyMart và Ministop là gần 100 nhưng tại Hà Nội, các chuỗi cửa hàng của Nhật vẫn chưa mở cửa hàng nào.

 

Một quản lý cao cấp của một chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản đầu tỏ ra hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở cửa có quy mô nhỏ như vậy và cho rằng cửa hàng VinMart+ "không được coi là cửa hàng tiện lợi", và cho rằng Vingroup sẽ "lỗ nặng". Nhưng giờ đây, vị lãnh đạo này đang thay đổi quan điểm, ông thậm chí còn cảm nhận Vinmart+ là một mối đe dọa lớn với mảng kinh doanh của công ty.

 

Theo Nhà Đầu tư/Nikkei

2 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?