Cập nhật:  17/10/2017 03:15:03 (GMT+7)  In bài này

Bật mí về cuốn hộ chiếu ′quý hiếm′ nhất trên thế giới, chỉ có 500 người được sở hữu!    

 

Hộ chiếu là một thứ không thể thiếu nếu bạn muốn đi du lịch ở nước ngoài. Nhưng không phải hộ chiếu của quốc gia nào cũng có hiệu lực như nhau.

 

Bật mí về cuốn hộ chiếu 'quý hiếm' nhất trên thế giới, chỉ có 500 người được sở hữu!

Các nhân vật cấp cao của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta trong cuộc gặp Đức Giáo hoàng Francis tại Vatican hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters

 

Nếu như hộ chiếu Đức được xem là công cụ nhập cảnh mạnh mẽ nhất trên trái đất với 177 quốc gia mà không cần visa thì có một loại hộ chiếu còn quyền lực và hiếm hoi hơn. Đó cuốn hộ chiếu của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta (The Sovereign Military Order of Malta, tên đầy đủ là The Sovereign Military Hospitaller Order of Saint John of Jerusalem of Rhodes and of Malta), còn được gọi là Hiệp sĩ Cứu tế, Y viện Hiệp sĩ Đoàn hay Hiệp sĩ Y viện hay Hiệp sĩ Malta.

 

Dòng Chiến sĩ Malta được Gerard Thom thành lập sau cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất, ông giữ vai trò lãnh đạo và được Giáo hoàng Paschal II ra sắc lệnh công nhận năm 1113. Đây là một dòng tu công giáo Roma, được tổ chức như một lực lượng quân sự. Thành viên của Dòng này là các hiệp sĩ châu Âu lâu đời nhất thế giới và được đánh giá là lực lượng hào hiệp, thượng võ.

 

Đó cũng là lý do mà hộ chiếu của hội Dòng Malta được nhiều người gọi bằng cái tên: hộ chiếu của hiệp sĩ. Theo tờ Independent, đây là nơi có hộ chiếu hiếm nhất thế giới. Trên thực tế, chỉ có 500 cuốn hộ chiếu của Hiệp sĩ Malta đang lưu thông trên thế giới. 

 

Bật mí về cuốn hộ chiếu 'quý hiếm' nhất trên thế giới, chỉ có 500 người được sở hữu!

Một trong 500 cuốn "hộ chiếu hiệp sĩ" hiếm hoi trên thế giới. (Ảnh @Karim)

 

Hộ chiếu của Dòng Chiến sĩ Malta chỉ được cấp cho các thành viên hội đồng chính phủ, bao gồm: Đại hiệp sĩ (Hiệp sĩ tối cao), Phó Đại hiệp sĩ và Chưởng ấn. Một lượng lớn những hộ chiếu đặc biệt này được cấp cho các thành viên cơ quan ngoại giao cũng như chồng/vợ và những đứa con chưa đến tuổi vị thành niên của họ. Ngoài ra, chỉ có rất ít trường hợp ngoại lệ sở hữu cuốn “hộ chiếu hiệp sĩ” là các nhân vật cấp cao phụ trách các nhiệm vụ đặc biệt của Dòng Malta. Các hộ chiếu này chỉ có hiệu lực trong 4 năm và liên quan chặt chẽ đến thời gian thực hiện nhiệm vụ do Dòng tu giao phó.

 

Bật mí về cuốn hộ chiếu 'quý hiếm' nhất trên thế giới, chỉ có 500 người được sở hữu!

Đại hiệp sĩ của Dòng Malta, Robert Matthew Festing và Đức Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Life Site)

 

Dòng Malta duy trì quan hệ ngoại giao với 106 quốc gia, có nghĩa là tất các các quốc gia này chấp nhận “hộ chiếu hiệp sĩ” như một hình thức nhập cảnh. Hộ chiếu thậm chí còn bao gồm các tính năng sinh trắc sinh học và phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

 

Bật mí về cuốn hộ chiếu 'quý hiếm' nhất trên thế giới, chỉ có 500 người được sở hữu!

Các nước trên thế giới có quan hệ với Dòng Chiến sĩ Malta. (Ảnh: Wikipedia)

Màu đỏ: quan hệ ngoại giao, màu da cam: kiểu quan hệ khác.

 

Hiện tại, Dòng Chiến sĩ Malta hoạt động ở 120 quốc gia, chăm sóc mọi người thông qua các hoạt động y tế, xã hội và nhân đạo. Dòng đặc biệt quan tâm đến việc giúp đỡ những người sống trong xung đột vũ trang và thiên tai, không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Bởi vì tuy không được công nhận là "nhà nước phi thành viên", nhưng họ vẫn được nhận tư cách là quan sát viên của Liên Hợp Quốc. 

 

Dòng hiện có hơn 13.500 hiệp sĩ, giáo sĩ và giáo sĩ cùng với 80.000 tình nguyện viên và 25.000 nhân viên. Tuy nhiên không phải vì thế mà những cuốn “hộ chiếu hiệp sĩ” mới trở nên hiếm hoi mà chủ yếu là do lịch sử độc đáo, tình trạng đặc biệt và vị thế của họ.

 

Theo Mask Online

1 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?