Cập nhật:  10/07/2013 01:59:55 (GMT+7)  In bài này

Những điều nên biết trước khi có một hình xăm    

 

Mặc dù xăm mình đã được xã hội dễ chấp nhận hơn và dần trở thành một hình thức "phụ kiện" thời trang và độc đáo, nhưng các quý ông không nên vì thế mà vội vã đặt cho mình một hình xăm. Hãy xem qua những kiến thức cơ bản nào bạn nên biết và sẽ phải mong đợi gì khi đi xăm.

Suy nghĩ kỹ trước khi làm

Sẽ có nhiều người can ngăn bạn vì “nó sẽ ở đó mãi mãi !”. Hãy tự quyết định, bởi bạn là người đàn ông đã trưởng thành.

Lời khuyên cho bạn trước khi quyết định xăm: hãy chọn một hình độc đáo và mang ý nghĩa riêng, và sau đó đợi một năm. Thường thì chỉ sau vài tháng bạn sẽ chán với ý tưởng hình xăm cũ và nghĩ ra một cái mới. Hãy nhớ rằng hình xăm sẽ tồn tại mãi mãi. Vì thế, nếu bạn vội vã chỉ muốn có một hình xăm thật nhanh, thì có thể tâm trí bạn chưa đủ chắc chắn với quyết định đó, và sẽ không đạt được kết quả tốt.

Và dù bạn có cố phủ nhận đến mấy, thì sẽ vẫn có lúc bạn muốn giấu hình xăm của mình. Có thể đó là lần đầu bạn gặp “bố vợ tương lai”, một buổi phỏng vấn xin việc hay một trường hợp không lường trước nào đó. Ngoại trừ xăm hình trên mặt như kiểu của Mike Tyson, thì hầu như tất cả các chỗ khác bạn đều có thể che được với quần dài và áo sơ mi.

Chọn hình
 


Hãy luôn nhớ hình xăm của bạn phải độc đáo. Còn gì tệ hơn việc bạn đi chép lại hình xăm của người khác? Chính vì thế hãy tránh tất cả những quyển album hình xăm mà họ đưa cho bạn, bởi đó là những hình xăm người khác đã có. Mục đích của việc xăm mình là để thể hiện bản thân (ít nhất là trong xã hội phương Tây ngày nay).

Tìm một cửa hàng uy tín và một thợ xăm giỏi

Không phải cửa hàng xăm mình nào cũng đủ sạch sẽ để bạn giao phó tính mạng. Các dụng cụ xăm không bảo đảm vệ sinh có thể làm bạn mắc viêm gan C hoặc các bệnh truyền nhiễm khác. Một cửa hàng sạch sẽ cần phải có một số biện pháp vệ sinh tại chỗ để đảm bảo an toàn. Ví dụ, người thợ xăm thường sẽ mang găng và kim tiêm mới, được bóc khỏi vỏ ngay trước mặt khách hàng. Mực in và bất kỳ thiết bị nào khác cũng nên là mới. Tất cả các kim nên được chạy qua một nồi hấp - thiết bị sử dụng hơi nước và áp lực để khử trùng thiết bị. Khu vực xăm thường sẽ tách biệt với cửa hàng và phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng.

Chất lượng của hình xăm sẽ phụ thuộc vào việc bạn có tìm được người thợ xăm tốt hay không. Nghệ sĩ giàu kinh nghiệm sẽ có khả năng xăm được với nhiều phong cách khác nhau. Hãy chắc rằng người thợ xăm cho bạn hiểu chính xác bạn muốn gì và đủ khả năng để mang sự sống cho hình xăm đó như bạn tưởng tượng.

Tiếp theo là giá cả. Nếu muốn một hình xăm đẹp và chất lượng thì bạn nên sẵn sàng trả giá cho nó. Còn tùy thuộc vào mức độ to nhỏ và tính chi tiết của hình xăm, mức giá cũng sẽ từ đó được tăng lên. Slogan của một cửa tiệm có ghi “Hình xăm tốt thì không rẻ, hình xăm rẻ thì không tốt”. Và tiền tip cho người thợ xăm giao động từ 10 đến 20% tùy vào mức độ hài lòng của bạn và khả năng của bản thân.

Điều cuối cùng bạn nên để ý đó là tiền xăm bao gồm những dịch vụ gì.  Hãy hỏi xem tiền đi lại hình xăm đã bao gồm trong đó chưa. Khi hình xăm lành lại thì sẽ bị mờ đi một chút hoặc vết mực không đều sẽ hiện lên trong quá trình lành vết xăm. Nhiều cửa hàng sẽ bao gồm miễn phí dịch vụ đó với bất kỳ hình xăm nào họ làm.

Quá trình xăm – những điều nên biết

Trước tiên, thợ xăm sẽ đặt một hình xăm tạm thời lên da bạn để xác định được trước vị trí và kích cỡ thật của hình xăm. Sau đó, người thợ xăm sẽ sử dụng một loại súng xăm được gắn những đầu kim nhỏ, nhúng qua mực xăm để xăm viền ngoài. Khi đường viền đã hoàn tất và được rửa với xà phòng và nước, thợ xăm sẽ chuyển sang xăm hình trong. Tùy vào thiết kế, người thợ sẽ sử dụng “kim sinh thiết” (gồm rất nhiều mũi kim gắn với nhau) để có thể xăm vùng rộng hơn. Sau cùng thợ xăm sẽ dùng chính đầu kim đó xăm màu thêm vào.

Sau khi hình xăm đã hoàn tất, khu vực xăm sẽ được làm sạch với xà bông và nước một lần nữa, thấm khô (không chùi) và băng lại bằng gạc vô trùng. Bạn có thể sẽ bị chảy máu một chút. Vài ngày tiếp theo, bạn nên dùng một lượng rất nhỏ thuốc mỡ chống khuẩn lên vết xăm để tránh nhiễm trùng và giữ vùng da sạch sẽ. Những biểu hiện như tấy đỏ, ngứa và hơi phồng lên sẽ là những biểu hiện bình thường sau khi xăm, nhưng hãy cẩn trọng hơn nếu có tình trạng nhiễm trùng. Khi đó hãy gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn. Thời gian phục hồi sau khi xăm cũng sẽ tùy thuộc vào từng cơ địa, trung bình là khoảng 2 tuần trước khi bạn có thể phơi hình xăm ra ngoài nắng.

 

Theo Tri thức trẻ

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"