Cập nhật:  17/05/2013 09:16:03 (GMT+7)  In bài này

Máy tính xách tay sắp bị smartphone xoá sổ    

 

Không chỉ có thể lướt web, chat và xem video, smartphone ngày càng được cải tiến về màn hình, nguồn pin, bộ xử lý để bắt kịp với laptop. Và có lẽ trong tương lai không xa chúng sẽ loại bỏ laptop.

Những năm 70 của thế kỷ trước, con người đã chứng kiến sự ra đời của cả điện thoại di động và máy tính xách tay. IBM đã thương mại hóa laptop đầu tiên vào năm 1973 nhưng chúng rất nặng. Lúc đó điện thoại di động mới chỉ là bằng sáng chế. Ý tưởng đó mãi gần hai thập kỷ sau mới ra đời.

Năm 1992, khi IBM phát triển nguyên mẫu điện thoại di động đầu tiên với các tính năng của PDA. Sản phẩm này có tên gọi IBM Simon Personal Communicator nhưng mãi tận đến năm 1994 mới được bán ra thị trường. Thiết bị này nặng nửa kg và có giá 1099USD.

 

IBM Simon Personal Communicator

 

Hai năm sau, Nokia thực sự thành công khi giới thiệu điện thoại 9000. Thiết bị này nhẹ hơn so với IBM Simon. Nokia vỏ sò này nổi bật với bàn phím QWERTY và có độ phân giải 200 điểm ảnh (độ phân giải khá cao vào thời điểm đó). Khi mọi người chạy theo smartphone như một công cụ di động tiện dụng có thể thực hiện nhiều tính năng hơn chỉ đơn thuần là thoại và nhắn tin, các nhà sản xuất điện thoại di động đã bắt đầu có quan tâm tới sản phẩm này, đầu tư vào nền tảng và nghiên cứu & phát triển phần cứng.

Phần mềm tùy biến và độc quyền đã trở thành “trái tim” của mỗi smartphone ngày nay nhưng nhiều công ty bắt đầu hiểu ra rằng, hệ điều hành di động tiêu chuẩn là cần thiết để có thể chạy trên vô số thiết bị. Bằng cách này, các công ty có thể tập trung nỗ lực vào phần mềm chứ không chỉ riêng vào mỗi smartphone mới.

Vào thời điểm laptop có lợi thế trong tất cả các lĩnh vực quan trọng - sức mạnh xử lý, phần mềm có sẵn và doanh số thì khoảng cách giữa điện thoại và laptop cách nhau rất xa. Sau đó ngày càng nhiều các nền tảng mới được sinh ra. Chẳng hạn như Symbian, BlackBerry, Palm, và Windows Phone. Vào thời điểm đó, loại thiết bị này đang cố gắng để cạnh tranh với các trải nghiệm laptop và sử dụng Windows như nguồn cảm hứng chính để bổ sung thêm tính năng mới.

 

Laptop đầu tiên sử dụng bộ xử lý lõi đôi

 

Vào thời điểm khi laptop sử dụng chip lõi đôi đầu tiên, smartphone vẫn sử dụng bộ xử lý lõi đơn tốc độ 100MHz- quá nhỏ hoặc là sự khác biệt quá lớn để có thể vượt qua. Sự sẵn sàng của ứng dụng cũng khá hạn chế như không lưu trữ tập trung và ít người sẵn sàng trả tiền để sử dụng chúng trên điện thoại.

Sau đó, Apple đã trình diễn smartphone đầu tiên và iPhone đã cho thấy rằng, smartphone không cần phải cố gắng để cạnh tranh với laptop mà sẽ thay thế laptop. Sau khi thưởng thức thoải mái với chuột và bàn phím, người sở hữu laptop cuối cùng cũng cảm thấy ghen tị với người dùng smartphone khi có điều hướng theo cử chỉ, màn hình cảm ứng…

 

Ảnh minh họa

 

Tiếp theo là kho ứng dụng App Store đầu tiên ra đời và ứng dụng di động đã bùng nổ. Các nhà phát triển trước đó không hề quan tâm tới smartphone thì nay đã dành phần lớn công sức cho loại hình sản phẩm này và các nền tảng cho laptop và máy tính để bàn trở nên bị lạnh nhạt.

Sau đó, chipset đã bắt đầu phát triển với tốc độ không thể tin được. Chưa đến 6 năm sau khi iPhone đầu tiên ra đời, tốc độ xử lý của smartphone đã tăng gấp 30 lần. Cho dù laptop cũng đang phát triển - mỏng hơn, nhẹ hơn và kích cỡ khác nhau. Họ rõ ràng đã mất cảnh giác bởi sự tiến bộ nhanh của các thiết bị bỏ túi đã đạt được. Các máy tính bảng là chính là sự trở lại của laptop và hiện giờ laptop lại nhìn theo smartphone để lấy cảm hứng sáng tạo- chỉ cần nhìn vào Windows 8 cũng thấy được điều đó.

Theo báo cáo của IDC, trong quý 1/2013, có tới 216 triệu smartphone đã bán ra trên toàn cầu và lần đầu tiên smartphone đã vượt doanh số bán điện thoại tính năng (202 triệu chiếc). Trong khi đó thị trường laptop không còn là màu hồng. Trên thực tế, doanh số bán hàng đã giảm mạnh, giảm 14% trong năm qua, xuống còn 76,2 triệu chiếc bán ra trong quý 1/2013. Đây là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.

Các nhà phân tích có thể thấy khoảng cách giữa điện thoại di động và laptop đang được nới rộng ra với dự kiến 919 triệu smartphone bán ra trong năm 2013, trong khi đó tổng số máy tính để bàn và laptop dự kiến bán ra chỉ là 350 triệu chiếc. 

 

Theo VnMedia

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"