Cập nhật:  13/11/2012 02:26:48 (GMT+7)  In bài này

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân    

 

Tờ 24/7 Wall St. mới đây đã xếp hạng những công ty bất cứ ai cũng muốn có cơ hội làm việc.

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân

Những tiêu chí để chọn ra 13 cái tên trong danh sách này là tiềm lực tài chính, định giá thương hiệu và đánh giá trực tiếp từ nhân viên tại các chính công ty nói trên.

 

13. BMW

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (1)

 

Xếp hạng theo Interbrand: 12

Số lượng nhân viên: 102.007

Doanh thu: 88,4 tỉ USD

Lãi ròng: 6,3 tỉ USD

Theo số liệu từ hãng nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Universum, BMW đã vinh dự có tên trong danh sách 15 nhà tuyển dụng hàng đầu trong ba năm liên tiếp. BMW được xem là nơi làm việc lý tưởng cho những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là các kỹ sư có nhiều tham vọng. Với khẩu hiệu “đẳng cấp, hiệu quả và phong cách”, BMW trở thành thương hiệu xe hơi đắt giá nhất thế giới theo bảng xếp hạng thường niên BrandZ những thương hiệu mạnh toàn cầu. Kết quả kinh doanh của BMW mới đây cũng cho thấy sự lớn mạnh của tập đoàn này: doanh số xe hơi bán ra trong quý 2 năm nay tăng 9%, lợi nhuận ròng tăng 16% so với năm ngoái.

 

12. L’Oréal

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (2)
Xếp hạng theo Interbrand: 42

Số lượng nhân viên: 68.900

Doanh thu: 26,1 tỉ USD

Lãi ròng: 4,2 tỉ USD

Trong 9 tháng đầu năm 2012, doanh số của L’Oréal tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Jean-Paul Agon – Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn, khả năng tự làm mới mình là nhân tố quan trọng giúp L’Oréal có tên trong danh sách 100 tập đoàn xuất sắc trong lĩnh vực đổi mới năm 2011. Cả Interbrand và BrandZ đều đánh giá cao sản phẩm của L’Oréal và xếp tập đoàn này vào top những thương hiệu hàng đầu thế giới. 

Theo Interbrand, “việc chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, đổi mới và nâng cao chất lượng” là nhân tố tối quan trọng tạo nên sự nổi tiếng cho thương hiệu mỹ phẩm lừng danh này. Tuy nhiên, mới đây Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm mới nhất của L’Oréal có xu hướng làm mờ ranh giới giữa dược phẩm và mỹ phẩm.

 

11. Apple

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (3)

 

Xếp hạng theo Interbrand: 2

Số lượng nhân viên: 72.800

Doanh thu: 156,5 tỉ USD

Lãi ròng: 41,7 tỉ USD

Kết nối với khách hàng – đó là nét đặc trưng thấy rõ trong giá trị thương hiệu của nhà Táo. Theo xếp hạng của Interbrand, Apple đã trở thành thương hiệu đáng giá thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Coca-Cola với giá trị thương hiệu đạt 76 tỉ USD. Con số này theo đánh giá của BrandZ thậm chí còn cao hơn nhiều, lên tới 183 tỉ USD. 

Theo Glassdoor, Apple đứng thứ 10 trong số những tập đoàn lý tưởng nhất tại Mỹ mà các ứng viên muốn đầu quân. Trong 5 năm trở lại đây, giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 200%, phần lớn trong số đó nhờ vào thành công vang dội của iPhone và iPad. 

Tập đoàn này cũng không ngại thực hiện những thay đổi cần thiết để nhân viên làm việc tại đây luôn cảm thấy hài lòng, chẳng hạn Giám đốc bán lẻ John Browett đã bị buộc thôi việc chỉ sau 5 tháng đảm nhiệm chức vụ này do cắt giảm thời gian làm việc của nhân viên quá mức.

 

10. Goldman Sachs

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (4)

 

Xếp hạng theo Interbrand: 48

Số lượng nhân viên: 32.600

Doanh thu: 36,8 tỉ USD

Lãi ròng: 4,4 tỉ USD

Hình ảnh của Goldman Sachs đã ít nhiều bị ảnh hưởng sau nhiều vụ tai tiếng trong những năm gần đây, trong đó có vụ đưa thông tin sai lệch về các sản phẩm tài chính, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và việc giúp Hy Lạp che giấu các khoản nợ khổng lồ, gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế đất nước này. Mặc cho nhiều điều tiếng không hay, Goldman Sachs vẫn được xem là một trong những ngân hàng uy tín nhất tại phố Wall. Điểm tạo nên sức hút của Goldman Sachs là chính sách trả lương cao, có thể nói là hậu hĩnh nhất trong số những ngân hàng lớn tại Mỹ. 

Trong 6 tháng đầu năm 2012, ngân hàng này đã mang lại cho mỗi nhân viên một khoản tiền trung bình là 225.789 USD, trong khi con số này đối với Morgan Stanley và J.P. Morgan lần lượt là 137.548 USD và 184.989 USD. Goldman Sachs cũng được biết đến là một trong những ngân hàng có tỉ lệ trúng tuyển thấp. Trong số gần 300.000 ứng viên nộp hồ sơ vào các vị trí tại ngân hàng này trong năm 2010 và 2011, chỉ có 4% được vào làm việc chính thức.

 

9. Coca-Cola

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (5)

 

Xếp hạng theo Interbrand: 1

Số lượng nhân viên: 146.200

Doanh thu: 46,5 tỉ USD

Lãi ròng: 8,6 tỉ USD

Thương hiệu Coca-Cola nổi tiếng đến mức chỉ riêng sản phẩm chính của tập đoàn giải khát này đã trở thành danh từ chung để chỉ các thức uống có gas. Theo Interbrand, thương hiệu Coca-Cola với giá trị lên tới 78 tỉ USD sở hữu “cái tên được cả thế giới biết đến”. Về chính sách nhân sự, Coca-Cola xem con người là tài sản giá trị thứ hai sau thương hiệu, bởi nhờ có họ mà tập đoàn này mới có thể không ngừng sáng tạo và cho ra đời những thức uống mới, cách đóng gói mới. Đổi lại, nhân viên làm việc được làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia có mặt tại trên 200 nước với 50 năm liên tiếp cổ tức luôn ở mức cao tính đến năm 2011.

 

8. JPMorgan Chase

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (6)

 

Xếp hạng theo Interbrand: 32

Số lượng nhân viên: 259.547

Doanh thu: 97,2 tỉ USD

Lãi ròng: 19 tỉ USD

Không giống như Bank of America Merrill Lynch, J.P. Morgan đủ sức trụ vững trong thời điểm suy thoái của cuộc khủng hoảng nhà đất. Trong khi các đối thủ cạnh tranh cắt giảm đáng kể nhân sự trong những năm sau khủng hoảng tài chính Mỹ, J.P. Morgan lại không ngừng tăng số lượng nhân viên, phần lớn nhờ việc mua lại các ngân hàng khác. Một nghiên cứu được thực hiện mới đây thu thập ý kiến của 3.500 chuyên gia tài chính phố Wall đã cho thấy J.P. Morgan là ngân hàng đầu tư lý tưởng nhất để làm việc tại khu vực Bắc Mỹ.

 

7. PwC

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (7)

 

Số lượng nhân viên: 180.529

Doanh thu: 31,5 tỉ USD

Trong 3 năm trở lại đây, PwC liên tiếp được Universum bình chọn là một trong những tập đoàn nhiều người mong muốn được gia nhập nhất. Tờ Fortune cũng xếp tập đoàn tư vấn và kiểm toán này vào danh sách 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất. Có được điều này là nhờ chính sách đãi ngộ tốt của PwC như chi trả cho kỳ nghỉ phép của nhân viên hay tổ chức chương trình tư vấn cho nhân viên nữ đang mang thai.

 

6. Ernst & Young

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (8)

 

Số lượng nhân viên: 167.000

Doanh thu: 24,4 tỉ USD

Ernst & Young – một trong 4 công ty kiểm toán có tầm ảnh hưởng nhất thế giới cung cấp các dịch vụ đa dạng cho nhiều lĩnh vực kinh tế như ngân hàng, dầu khí, công nghệ, bất động sản… Tập đoàn đã có mặt tại 140 quốc gia trên thế giới và đầu tư mạnh mẽ vào các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Phi. Tờ Forbes đã đánh giá Ernst & Young là tập đoàn kiểm toán có môi trường làm việc tốt nhất năm 2012 bởi uy tín lâu năm và chất lượng cuộc sống mà Ernst & Young đã đem lại cho nhân viên.

 

5. Deloitte

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (9)

 

Số lượng nhân viên: 193.000

Doanh thu: 31,3 tỉ USD

Trong ba năm gần đây, Deloitte đều có tên trong top 5 tập đoàn mà các ứng viên muốn đầu quân nhất. Tờ Fortune đã xếp Deloitte vào danh sách 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất dựa trên những tiêu chí như mức lương hậu hĩnh, bình đẳng đối với người đồng giới và tạo điều kiện cho nữ giới phát triển tài năng. Được biết mức lương bình quân trả cho mỗi chuyên viên tư vấn, vị trí có số lượng nhân viên đông nhất tập đoàn, vào khoảng 86.000 USD.

 

4. Microsoft

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (10)

 

Xếp hạng theo Interbrand: 5

Số lượng nhân viên: 94.000

Doanh thu: 73,7 tỉ USD

Lãi ròng: 17 tỉ USD

Cùng với Apple, Google và IBM, Microsoft cũng nằm trong top 5 thương hiệu hàng đầu thế giới do Interbrand và BrandZ bình chọn. Microsoft đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho tầng lớp doanh nhân và sinh viên với hàng loạt các sản phẩm tiện ích như Windows, Xbox, Skype và Microsoft Office. Kể từ năm 1998, tập đoàn phần mềm này luôn có tên trong bảng xếp hạng 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất, mặc dù năm nay, Microsoft chỉ xếp thứ 76.

 

3. Procter & Gamble

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (11)

 

Số lượng nhân viên: 126.000

Doanh thu: 83,7 tỉ USD

Lãi ròng: 10,8 tỉ USD

Procter Gamble – tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng với những sản phẩm thông dụng như kem đánh răng Crest hay bột giặt Tide dành nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh. Những cựu nhân viên tại P&G cũng rất thành công trên con đường công danh như CEO Microsoft – Steve Ballmer, CEO General Electric – Jeffrey Immelt và CEO Hewlett-Packard – Meg Whitman. Thời gian gần đây, P&G phải đương đầu với không ít khó khăn khi lợi nhuận sụt giảm, kéo theo đó là việc cắt giảm 5.700 nhân công chỉ trong vòng 4 năm nhằm tiết kiệm 10 tỉ USD chi phí hoạt động.

 

2. KPMG

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (12)

 

Số lượng nhân viên: 145.000

Doanh thu: 22,7 tỉ USD

Theo Universum, trong 3 năm liên tiếp, KPMG đã được xếp hạng 2 trong số những công ty mà sinh viên tốt nghiệp muốn được làm việc. Với thành tích này, Chủ tịch tập đoàn Michael Andrew cho hay “thu hút những sinh viên hàng đầu vào làm việc tại KPMG sẽ giúp chúng tôi đem đến cho khách hàng những tài năng ưu tú nhất.” Tuy nhiên, theo một nghiên cứu do tờ Forbes thực hiện, KPMG xếp cuối bảng trong số bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.

 

1. Google

 

Những công ty bất cứ ai cũng muốn đầu quân (13)

 

 

Xếp hạng theo Interbrand: 4

Số lượng nhân viên: 53.546

Doanh thu: 37,9 tỉ USD

Lãi ròng: 9,7 tỉ USD

Đứng đầu bảng xếp hạng những tập đoàn có môi trường làm việc tốt nhất trong 4 năm liên tiếp chính là “người khổng lồ” Google. Được biết, tại trụ sở chính của Google mang tên Googleplex, các nhân viên có thể thoải mái giải trí bằng cách chơi bowling, thưởng thức cà phê hay ghé qua phòng đồ ăn có đủ mọi loại thực phẩm để lót dạ. 

Google còn được biết đến với không gian làm việc cực kỳ thoải mái theo đúng triết lý của tập đoàn “Chẳng cần đến com-lê bạn vẫn có thể làm việc nghiêm túc.” Nhân viên làm việc tại đây, dù không phải là những vị trí quan trọng vẫn được trả lương xứng đáng, chẳng hạn kỹ sư phần mềm hưởng lương cứng 128.336 USD, cao hơn mức bình quân 92.648 USD dành cho vị trí tương đương tại các công ty khác.

 

Theo Phong Linh (TTVN/247wallst)

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"