Cập nhật:  06/10/2022 11:22:48 (GMT+7)  In bài này

Châu Âu chính thức "kết liễu" cổng Lightning, một Apple "cứng đầu" rồi cũng phải khuất phục    

 

Mới đây, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo thông qua đạo luật mới, yêu cầu mọi chiếc điện thoại di động được bán ở EU phải sử dụng cổng USB-C cho mục đích sạc cắm dây. EU đã thống nhất được các bộ quy tắc vào hồi tháng 6 và với việc được thông qua bây giờ, Apple sẽ phải loại bỏ cổng kết nối Lightning hơn 10 năm tuổi khỏi smartphone để chuyển sang USB-C.

 

lightning

Câu hỏi đặt ra là bao lâu nữa Apple sẽ phải thực hiện chuyển đổi? Công ty luôn tỏ ra "cứng đầu" để bảo vệ Lightning.

 

Nếu không, công ty có thể bị cấm bán iPhone tại toàn bộ lãnh thổ châu Âu. Thiệt hại kinh tế sẽ là không tưởng.

 

Mục tiêu của EU là giảm rác thải điện tử. Theo quan điểm của EU, nếu có nhiều thiết bị tương thích cùng với một loại cáp, số lượng thiết bị điện tử và bộ sạc bị vứt bỏ sẽ ít đi. EU ước tính, hàng năm có 11.000 tấn bộ sạc không sử dụng đã bị bỏ đi. Họ kì vọng các quy tắc này sẽ giảm bớt điều đó. Đồng thời, EU cũng muốn giúp người dùng tiết kiệm tiền bằng cách cho phép tái sử dụng bộ sạc (ước tính lên đến 250 triệu Euro). Làm suy giảm hình thức "trói buộc" người dùng bằng các phụ kiện độc quyền.

 

Các quy tắc mới của EU vẫn chưa chính thức được phê duyệt. Dù đã được Nghị viện của khối ủng hộ, nhưng đạo luật về bộ sạc chung này vẫn cần được Hội đồng Châu Âu ký ban hành và xuất bản trên Tạp chí Chính thức của Liên minh Châu Âu (EU Official Journal). Sau đó, nó chính thức có hiệu lực sau 20 ngày.

 

Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, các công ty như Apple vẫn còn thời hạn 2 năm để chuyển đổi sang USB-C. Theo thông cáo báo chí của Nghị viện Châu Âu, điều này đồng nghĩa rằng các quy tắc sẽ có hiệu lực chậm nhất vào cuối năm 2024. Các quy tắc này sẽ được áp dụng cho toàn ngành, bất kể nhà sản xuất nào. Tuy nhiên, với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn duy nhất chưa chuyển sang USB-C (kể từ năm 2012, mọi chiếc iPhone đều sử dụng cổng kết nối Lightning), Apple là công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất từ đạo luật này.

 

Apple thường có truyền thống phát hành dòng smartphone flagship mới của mình vào nửa cuối năm, thế nên, không loại trừ khả năng chúng ta sẽ thấy những chiếc iPhone mới (có thể là iPhone 16) được phát hành cùng thời điểm luật này có hiệu lực, tức cuối năm 2024. Do iPhone thường được tung ra vào tháng 9, luật của EU sẽ không có hiệu lực trong 24 tháng sau khi được Hội đồng Châu Âu chính thức phê duyệt, iPhone 16 vẫn có thể được tung ra ngay trước khi các quy định mới có hiệu lực. Điều đó khiến iPhone 17 của năm 2025 (nếu Apple tiếp tục duy trì quy ước đặt tên hiện tại của mình) có thể trở thành mẫu đầu tiên buộc phải sử dụng cổng USB-C.

 

Apple có thể thực hiện thay đổi sớm hơn, nhưng các quy tắc hiện tại cho thấy về mặt kỹ thuật, Apple không phải làm như vậy. Thông cáo báo chí mới đây của Nghị viện Châu Âu nêu rõ rằng các thiết bị đã có mặt trên thị trường không cần phải thu hồi. Nếu Apple ra mắt iPhone có cổng Lightning trước thời hạn, công ty vẫn có thể tiếp tục bán điện thoại. 

 

Nhưng các báo cáo cho thấy, công ty có thể đang chuẩn bị chuyển sang USB-C sớm hơn. Nhà phân tích uy tín Ming-Chi Kuo gần đây đã gợi ý Apple có thể thực hiện thay đổi vào năm 2023 (thời điểm trình làng iPhone 15). Tuy nhiên, phóng viên Mark Gurman từ Bloomberg lại thận trọng hơn về khung thời gian khi xác nhận 2023 là thời điểm “quá sớm” mà nhà Táo thực hiện thay đổi.

 

EU consumers

 

Ngoài smartphone, các quy tắc này cũng sẽ áp dụng cho mọi thiết bị điện tử, bao gồm tablet, tai nghe, bàn phím và chuột. Điều đó có nghĩa Apple cần cung cấp USB-C cho mọi thứ, từ AirPods cho đến Magic Mouse, cho mục đích sạc có dây. Laptop cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh luật, nhưng thời gian triển khai sẽ được kéo dài hơn một chút: chúng không phải sử dụng USB-C để sạc có dây cho đến đầu năm 2026. Các quy tắc của Liên minh Châu Âu cũng lưu ý thiết bị nhỏ như smartwatch hoặc thiết bị theo dõi sức khỏe được miễn, “khi kích thước nhỏ không cho phép sản phẩm trang bị cổng cắm USB Type-C.”

 

usb c

 

Nếu Apple thực sự muốn tránh việc bổ sung cổng USB-C vào điện thoại, họ có thể loại bỏ hoàn toàn sạc có dây. Các quy tắc nêu rõ những chiếc điện thoại phải sử dụng cổng USB-C để sạc có dây, tức Apple có thể lách luật bằng cách loại bỏ hoàn toàn các cổng sạc có dây. iPhone sẽ trở thành không cổng. Đó dường như là vấn đề mà nhiều nhân viên Apple đã thảo luận nội bộ trong quá khứ. EU đang lên kế hoạch cho các quy tắc tiêu chuẩn hóa tương tự với sạc không dây.

 

Là một tiêu chuẩn độc quyền, Lightning đã trao cho Apple quyền kiểm soát chưa từng có đối với thị trường phụ kiện dành cho iPhone. Nhưng nó lại không bắt kịp thông số kỹ thuật so với cáp USB-C hiện đại. Khi Apple giới thiệu cổng Lightning cùng với iPhone 5 vào tháng 9/2012, Phil Schiller đã gọi nó là “một cổng kết nối hiện đại cho thập kỷ tới”. Một thập kỉ đã kết thúc, EU tin rằng đã đến lúc Apple phải chuyển sang một tiêu chuẩn mới.

 

Theo The Verge/Vnreview

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"