Cập nhật:  09/06/2022 11:03:50 (GMT+7)  In bài này

Châu Âu bẻ dây sạc iPhone    

 

27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các nghị sĩ đã nhất trí về một cổng sạc chung cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và camera. Apple sẽ phải thay cổng kết nối trên các sản phẩm iPhone nếu muốn bán ở châu Âu.

 

usb tuye c

Dây sạc cổng USB Type C có 2 đầu cắm tương tự nhau giúp người dùng dễ dàng sử dụng - Ảnh: EC

 

 

Theo Hãng tin AFP, đây là thỏa thuận đầu tiên trên thế giới về một chuẩn sạc chung cho các thiết bị di động ở một liên minh các quốc gia. Thỏa thuận này đạt được sau khi các công ty không thể nhất trí về một giải pháp chung về vấn đề này.

 

Việc sử dụng một kiểu cổng sạc chung đã được Ủy ban châu Âu (EC) thúc đẩy từ hơn một thập kỷ trước. Lý do là những người sử dụng điện thoại iPhone và Android thường phàn nàn về việc phải sử dụng các dây sạc khác nhau cho thiết bị của mình. Điện thoại iPhone được sạc từ cáp sạc Lightning, trong khi điện thoại Android được sạc bằng cổng kết nối USB-C. 

 

Ý muốn của các nhà làm luật ở châu Âu đương nhiên bị ông lớn công nghệ của Mỹ là Apple chống đối kịch liệt.

 

Theo một nghiên cứu của EC, đến 50% số dây sạc điện thoại di động được tiêu thụ trong năm 2018 có cổng kết nối USB micro-B, trong khi 29% có cổng kết nối USB-C và 21% có cáp sạc Lightning. 

 

Ủy viên EU phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton cho biết thỏa thuận này ước tính sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 250 triệu USD (267 triệu USD). Trong một tuyên bố, Nghị viện châu Âu cho biết từ mùa thu 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho mọi điện thoại di động, máy tính bảng và máy quay camera trong EU.

 

Do vậy, các nhà sản xuất ở các khu vực khác nếu muốn tiêu thụ sản phẩm điện tử có dùng dây sạc trong thị trường EU phải có cổng sạc USB Type-C. Riêng với các máy tính xách tay thì được "ân hạn" đến năm 2026.

 

Tú Anh (Theo Tuổi Trẻ)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"