Cập nhật:  09/06/2022 09:51:42 (GMT+7)  In bài này

Elon Musk: SpaceX sẽ chế tạo hơn 1.000 tàu Starship để đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa    

 

Ngày 31/5 vừa qua là dịp kỷ niệm 10 năm SpaceX thực hiện thành công sứ mệnh Dragon đầu tiên - COTS 2 - đưa các phi hành gia lên và rời trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 

starship

Ảnh dựng Starship trên Sao Hỏa

 

 

Chỉ vài năm trước đó, vào ngày 28/9/2008, công ty đã đưa người vào quỹ đạo trong lần phóng thứ tư của tàu Falcon 1.

 

Mặc cho những chiêu trò PR thái quá và thói quen thổi phồng deadline, không thể chối bỏ thành tích ấn tượng của CEO SpaceX, Elon Musk, trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

 

Dẫu vậy, tuyên bố mới nhất của Musk trên Twitter, cùng với một bài trình bày ngắn gọn mà ông vừa thực hiện tại SpaceX, nhiều khả năng sẽ gây ra không ít tranh cãi.

 

Cụ thể, CEO SpaceX viết về kế hoạch "chế tạo hơn 1000 tàu Spaceship để đưa sự sống lên Sao Hỏa. Về cơ bản, đó là những chiếc thuyền Noah rất tối tân". Trước đó, Musk từng chia sẻ thông tin tương tự trong buổi phỏng vấn với người phụ trách TED là Chris Anderson, rằng SpaceX sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2050.

 

Trên thực tế, SpaceX chưa phóng thành công tàu vũ trụ phục vụ sứ mệnh Sao Hỏa nào lên vệ tinh cả, nhưng họ đang kỳ vọng có thể thực hiện chuyến bay lên vệ tinh đầu tiên vào mùa hè năm nay - dù rằng Cục Hàng không Liên bang (FAA) vẫn tiếp tục trì hoãn quá trình đánh giá tác động lên môi trường của tàu này.

 

Starship có cấu tạo gồm 2 phần. Phần đầu là bệ phóng cao 230 feet (70 mét) với 33 động cơ Raptor 2. Tàu Starship, cao 164 feet (50 mét), sẽ nằm ngay bên trên phần đầu này. Trong bài thuyết trình của mình, Musk còn tiết lộ phương thức triển khai Starlink 2.0 bằng Starship.

 

Táo bạo hơn cả kế hoạch Sao Hỏa của NASA

 

Lý do chính khiến những kế hoạch Musk đưa ra gây nhiều bàn tán là bởi, kể cả nếu xét theo những tiêu chuẩn khắt khe của SpaceX, thì chúng đơn giản là không mấy thực tiễn. Có lẽ bằng chứng rõ nét nhất chính là sự khác biệt trong tuyên bố của Musk với kế hoạch mà NASA đặt ra cho sứ mệnh Sao Hỏa.

 

Trong khi Musk khẳng định SpaceX sẽ đưa một triệu người lên Sao Hỏa vào năm 2050, NASA lại hướng đến mục tiêu đưa những con người đầu tiên lên Sao Hỏa - nhiều khả năng là với sự trợ giúp của SpaceX - vào thập niên 2030 hoặc 2040, từ đó mở màn cho một chiến dịch nghiên cứu khoa học kéo dài nhiều năm trời.

 

Cơ quan Vũ trụ Mỹ gần đây vừa công bố 50 mục tiêu quan trọng mà họ mong muốn đạt được trước và trong sứ mệnh Sao Hỏa đầu tiên. Bản kế hoạch này chỉ rõ những khó khăn NASA sẽ phải đối mặt, như tình trạng cơ bắp của các phi hành gia có thể bị teo lại đến mức khiến họ chật vật trong việc đi lại khi hạ cánh xuống hành tinh đỏ.

 

Thuộc địa hóa Sao Hỏa cũng sẽ là một quá trình cực kỳ chậm rãi với vô số các thử nghiệm thực địa. Do đó, những người đầu tiên mà NASA dự định đưa lên hành tinh đỏ sẽ là các nhà khoa học và các chuyên gia đã được huấn luyện. Ngược lại, Musk công bố rằng "gần như bất kỳ ai " cũng có thể bỏ ra 100.000 USD để mua vé tàu Starship và "dời nhà" lên Sao Hỏa!

 

Rõ ràng, ước mơ du hành vũ trụ là thứ đã ngấm vào mỗi con người trên Trái đất, và cũng dễ hiểu khi CEO SpaceX bận rộn tìm cách bán cho họ một tấm vé để thực hiện điều đó. Nhưng tuyên bố về Sao Hỏa năm 2050 của Musk có thể khiến ông rơi vào những rắc rối như đã từng gặp với chế độ tự động Cấp 5 của Tesla. Càng đưa ra những tuyên bố khó lòng đạt được, càng nhiều người sẽ sớm quên mất SpaceX đã tiến xa đến mức nào trong một khoảng thời gian ngắn đến vậy.

 

Theo InterestingEngineering/Vnreview

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"