Cập nhật:  01/11/2021 08:57:49 (GMT+7)  In bài này

Elon Musk đã đúng khi làm xe điện    

 

Vượt qua lời chỉ trích "sản xuất đồ chơi cho người giàu", Elon Musk chứng minh dự đoán của mình về thị trường ôtô điện từ 13 năm trước đã đúng.

 

tầm nhìn elon musk

Elon Musk có tầm nhìn xuất sắc về thị trường ôtô điện. Ảnh: Getty Images.

 

Hôm 27/10, tài khoản Twitter Tesla Silicon Valley Club, một câu lạc bộ gồm các chủ sở hữu xe hơi Tesla, bất ngờ đăng đoạn video dài 67 giây, trong đó Elon Musk bảo vệ mức giá 109.000 USD của Tesla Roadster thế hệ đầu tiên vào năm 2008.

 

"Với bất cứ ai mua Tesla Roadster, mỗi xu mà Tesla kiếm được đều sẽ dùng để phát triển các phương tiện hiện đại với chi phí thấp hơn", Elon Musk trao đổi trong cuộc phỏng vấn. Đồng thời, ông cho rằng các thiết bị như laptop, điện thoại đều có cách khởi đầu tương tự, chuyển từ món đồ đắt tiền sang vật dụng thiết yếu, giá rẻ theo thời gian.

 

"Bạn không thể đi đến những chiếc xe giá rẻ trừ khi bạn bắt đầu với những chiếc xe đắt tiền", nhà sáng lập Tesla mạnh dạn dự đoán từ 13 năm trước.

 

Theo CNBC, đó là lập luận sắc sảo của người đàn ông thường có mặt trong danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh.

 

Chẳng hạn, Compaq Portable, máy tính xách tay được sản xuất hàng loạt từ năm 1983, có giá bán lẻ 2.995 USD (tương đương 8.249 USD hiện nay). Năm 2002, HP thâu tóm Compaq. Giờ đây, công ty máy tính Mỹ đang bán những chiếc Chromebook giá 200 USD.

 

Chiến lược của Elon Musk là sử dụng số tiền thu được từ Roadster đời đầu để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển (R&D), nhằm tạo ra các lựa chọn hợp lý hơn. Có vẻ như ông đã thành công thông qua hàng loạt mẫu xe hơi điện giá vừa phải.

 

Sau khi Tesla tăng giá vào cuối tuần trước, mẫu sedan 4 cửa Model 3 vẫn có giá 45.190 USD, tương đương với các đối thủ như Nissan Leaf 2021 và Chevrolet Bolt EUV 2022. Trong khi đó, chiếc crossover SUV Model Y của Tesla hiện có giá 58.190 USD, ngang tầm đối thủ SUV Ford Mustang Mach-E 2021.

 

Thị trường xe hơi điện Mỹ đang tăng trưởng nhanh chóng. Tính đến năm 2020, gần 1,8 triệu chiếc đã được đăng ký tại quốc gia này, gấp 3 lần so với năm 2016. Tuy nhiên, đó vẫn là một con số tương đối nhỏ trong tổng số 286,9 triệu ôtô mới lưu hàng năm qua ở Mỹ.

 

Theo khảo sát của Pew Research Center, gần 40% người Mỹ nói rằng trong lần mua xe tiếp theo sẽ cân nhắc nghiêm túc đến việc chọn ôtô điện. Nhưng 2/3 người được hỏi cũng e ngại vấn đề giá xe điện đang có dấu hiệu tăng.

 

Theo Zing/CNBC

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"