Cập nhật:  01/10/2021 10:15:35 (GMT+7)  In bài này

Nhật Bản muốn dẫn đầu về vật liệu chế tạo chip và xe điện    

 

Các nhà sản xuất Nhật Bản hiện đang tìm cách mở rộng sự hiện diện ở các lĩnh vực về vật liệu sản xuất chip và xe điện. Đây được xem là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Nhật Bản vốn đang bị hạn chế trước vấn đề mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

sillicon cacbua

Sumitomo Metal Mining sẽ bắt đầu sản xuất các tấm silicon cacbua vào tháng 3 năm sau

 

Theo Nikkei, bắt đầu từ năm tài chính 2021, tập đoàn sản xuất kim loại màu Sumitomo Metal Mining sẽ cung cấp các tấm vật liệu silicon cacbua để phục vụ nhu cầu sản xuất bán dẫn.

 

So với đế silicon truyền thống, loại vật liệu làm từ cacbua có thể chịu được mức điện áp cao hơn, đồng thời giúp giảm hao tốn điện năng khoảng 10% và làm tăng phạm vi hoạt động của xe điện. Giá chip điều khiển từ vật liệu này dự kiến cũng sẽ thấp hơn từ 10 đến 20% so với khi dùng vật liệu .

 

Trong khi đó, các đơn vị sản xuất bao bì, giấy in như Oji Holdings đã quyết định gia tăng sản lượng vật liệu tụ phim cho lĩnh vực ôtô. Nippon Paper và Oji đang tích cực chuyển đổi sản xuất sang lĩnh vực xe điện để bù đắp cho nhu cầu giấy sụt giảm.

 

Nippon Paper Industries đang tập trung vào vật liệu pin thân thiện với môi trường mà họ tạo ra bằng cách thay đổi vật liệu giấy. Việc sản xuất cacboxymethyl cellulose sẽ được mở rộng đáng kể vào tháng 11 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vật liệu làm cực dương dùng trong pin xe điện. Công suất ước tính sẽ tăng gần gấp năm lần so với năm tài chính 2020.

 

Mặc dù Nhật Bản không phải là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chip và điện tử tiêu dùng, vật liệu chức năng vẫn được xem là một lĩnh vực trọng yếu. Dữ liệu của chính phủ nước này cho thấy, nguyên vật liệu chiếm khoảng 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản, đưa nó trở nên ngang hàng với ngành sản xuất ôtô.

 

Nhật Bản hiện đang là nước chiếm thị phần từ 60% trở lên trong 70 loại vật liệu tiên tiến trên toàn cầu. Trong đó, Nhật Bản chiếm hơn 90% thị phần xuất khẩu photoresist, thành phần quan trọng trong lĩnh vực sản xuất chip, Nhờ vậy, đất nước mặt trời mọc có thể khẳng định vị thế dẫn đầu của quốc gia trong ngành công nghiệp vật liệu quốc tế.

 

Lợi thế này sẽ phần nào giảm thiểu rủi ro cho ngành công nghiệp Nhật Bản trước các nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra. Theo đó, Mỹ đang chống lại Trung Quốc bằng các hạn chế xuất khẩu đối với chất bán dẫn nói riêng và lĩnh vực công nghệ cao nói chung. Nhưng Trung Quốc có thể tận dụng sự thống trị của mình về lĩnh vực kim loại đất hiếm nếu căng thẳng giữa hai nước leo thang.

 

Trong khi đó, Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về buôn bán đất hiếm khi đứng giữa hai nước. Song, việc nắm giữ thị phần lớn về nguồn cung nhiều loại vật liệu có thể giúp Nhật Bản giảm nhẹ sức ép do Trung Quốc và Mỹ gây ra.

 

Hiện Trung Quốc và Hàn Quốc đang nỗ lực mở rộng phát triển lĩnh vực vật liệu tiên tiến, đây được xem là chìa khóa nâng cao hiệu suất của các sản phẩm xe điện trong tương lai.

 

pin NCA

Pin NCA đang được sử dụng trên những mẫu xe điện hiện nay

 

Năm 2019, công ty Shanghai Energy New Materials Technology của Trung Quốc cũng đã "soán ngôi vị trí dẫn đầu" của tập đoàn hóa chất Nhật Bản Asahi Kasei trên thị trường vật liệu cách điện cho pin lithium-ion, chiếm 22,3% thị phần, trong khi Asahi Kasei chỉ chiếm 14,5%.

 

Hãng chế tạo pin CATL (Trung Quốc) hiện đang dẫn đầu thị trường toàn cầu về pin xe điện, cho thấy sức mạnh gắn kết của các nhà sản xuất vật liệu Trung Quốc. Để có được ngày hôm nay, chính phủ nước này đã mạnh tay trợ cấp cho doanh nghiệp nhằm khuyến khích sự phát triển cho lĩnh vực vật liệu.

 

Hiện, câu hỏi về việc liệu Nhật Bản có duy trì thị phần cao trong vật liệu sản xuất xe điện hay không vẫn còn chưa rõ ràng. Đối với các vật liệu phục vụ cho một số lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng lâu dài, chẳng hạn như máy tính lượng tử và công nghệ sinh học, sự hợp tác giữa các công ty công nghiệp, chính phủ và quá trình nghiên cứu sẽ là điều bắt buộc để tăng khả năng cạnh tranh.

 

Takahiro Fujimoto, giáo sư tại Viện Kinh doanh và Tài chính của Đại học Waseda cho biết: “Chính phủ cần hỗ trợ các hành động chiến lược đi trước hai hoặc ba bước so với Trung Quốc và các nước khác trong các ngành và đẩy mạnh các sản phẩm mà Nhật Bản có lợi thế.

 

Theo Nikkei/Vnreview

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"