Cập nhật:  03/09/2021 01:06:55 (GMT+7)  In bài này

Công ty công nghệ Đài Loan ồ ạt ′chạy′ khỏi Trung Quốc, vì sao Nhật Bản kém hấp dẫn?    

 

Các công ty công nghệ Đài Loan hầu như không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào vào chuỗi cung ứng ở Nhật Bản như một giải pháp thay thế cho Trung Quốc. Thay vào đó, họ hướng việc xây dựng cơ sở mới tới thị trường Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á.

 

công ty công nghệ đài loan

 

Một báo cáo về chuỗi cung ứng do cơ quan phụ trách về kinh tế của Đài Loan công bố vào cuối tháng 7 cho thấy đầu tư trực tiếp của vùng lãnh thổ này vào Trung Quốc đã giảm mạnh trong 10 năm qua. Sự thay đổi này diễn ra với nguyên nhân trực tiếp là căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại cũng như công nghệ. Tuy nhiên, các yếu tố khác gồm chi phí lao động tăng, các quy định chặt chẽ hơn về môi trường cũng tác động đến việc đầu tư của Đài Loan vào Trung Quốc.

 

Việc các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới chọn địa điểm sản xuất thay thế cho các cơ sở tại Trung Quốc hiện được các nhà hoạch định chính sách ở nhiều nước khác nhau theo dõi chặt chẽ. Đặc biệt, Nhật Bản cũng tìm cách thu hút đầu tư từ các công ty hàng đầu Đài Loan với hy vọng hồi phục lĩnh vực sản xuất chip của mình.

 

Trung Quốc đại lục vẫn là điểm đến đầu tư hàng đầu của Đài Loan vào năm 2020, chiếm 33,3% tổng số vốn. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh so với mức 79,5% của năm 2011. Tổng giá trị đầu tư ra nước ngoài của Đài Loan không đổi, ở mức khoảng 18 tỷ USD từ năm 2011 đến năm 2020.

 

Mỹ nổi lên như một điểm đến mới đón nhận làn sóng đầu tư của Đài Loan. Trong năm 2020, nước này nhận 23,7% vốn đầu tư của Đài Loan, tăng mạnh so với mức chỉ 4% trong năm 2011. Các nước Đông Nam Á đứng ở vị trí thứ 3 về việc đón nhận dòng vốn kể trên với 15%, cải thiện so với mức 6,2% của năm 2011. Đối với các nhà đầu tư Đài Loan, Mỹ có thế mạnh về thể chế trong khi các nước Asean có nguồn lao động với chi phí thấp.

 

Tuy nhiên, một cường quốc kinh tế ở châu Á là Nhật Bản, vốn có quan hệ tốt với Đài Loan không nhận thấy bất kỳ một sự thay đổi nào trong dòng vốn đầu tư từ vùng lãnh thổ này. Báo cáo kể trên thậm chí còn không đề cập đến Nhật Bản trong các phân tích. Tỷ trọng đầu tư trực tiếp của Đài Loan vào Nhật Bản đã giảm so với Ấn Độ. Ngược lại, dòng vốn đầu tư của Đài Loan lại đổ vào châu Âu - nơi có điều kiện tương tự Nhật Bản.

 

Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục TSMC xây dựng nhà máy ở nước này. 'Đất nước mặt trời mọc' từng dẫn đầu thế giới về sản lượng chip nhưng rồi sau đó đánh mất vị thế vào tay Đài Loan.

 

Takashi Motomura, đại diện một quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào lĩnh vực công nghệ có tên TGVest Capital cho biết các công ty Nhật Bản 'nên đối mặt với thực tế rằng các công ty Đài Loan đang đi trước họ về cách áp dụng kết quả của R&D vào sản xuất hàng loạt'.

 

TGVest Capital được tách ra từ nhà sản suất chip của Đài Loan là United Microelectronics Corp. và có những giao dịch với các công ty sản xuất chip của Nhật Bản. Họ cho rằng trong nhiều trường hợp, các công ty của Nhật Bản tỏ ra trịch thượng, coi đồng nghiệp Đài Loan chỉ là nhà thầu phụ. Đồng thời, một số công ty của Nhật Bản không để mắt đến mong muốn của phía Đài Loan về quan hệ đối tác.

 

Motomura cho biết: 'Các công ty Nhật Bản vẫn sở hữu nhiều công nghệ cơ bản hơn. Tuy nhiên, để sử dụng chúng thì tư duy của họ cần phải thay đổi để tìm kiếm đầu tư từ Đài Loan, nơi tự hào có công nghệ sản xuất vượt trội'.

 

Theo Nikkei/Vnreview

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"