Cập nhật:  15/07/2021 10:38:20 (GMT+7)  In bài này

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi ngủ có hại cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể    

 

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng trước khi đi ngủ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe con người. Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản đã xác định được loại ánh sáng có thể gây ra những tổn hại cũng như làm giảm khả năng chuyển hóa năng lượng trong khi ngủ.

 

ánh sáng xanh

 

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2021 trên tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tsukuba đã so sánh tác động của đèn điốt (LED) tiết kiệm năng lượng với đèn điốt phát quang hữu cơ (OLED) đến các quá trình vật lý xảy ra trong khi ngủ.

 

Nghiên cứu cho thấy đèn LED trắng đa sắc phát ra một lượng lớn ánh sáng xanh (ánh sáng xanh là loại ánh sáng mang nhiều năng lượng và có bước sóng ngắn. Chúng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, máy tính bảng…), loại ánh sáng này gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cả quá trình trao đổi chất. Ngược lại với đèn LED thì đèn OLED phát ra ít ánh sáng xanh hơn.

 

Giáo sư Kumpei Tokuyama, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chuyển hóa năng lượng là một quá trình sinh lý quan trọng, chúng có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh sáng. Dựa trên kết quả so sánh, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng đèn OLED tác động lên giấc ngủ và quá trình chuyển hóa năng lượng ít hơn so với đèn LED".

 

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với 10 nam giới bằng cách cho họ tiếp xúc với đèn LED, OLED hoặc ánh sáng mờ trong 4 giờ trước khi đi ngủ. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo mức tiêu hao năng lượng, nhiệt độ cơ thể, quá trình oxy hóa chất béo, mức 6-sulfatoxymelatonin… trong khi ngủ của họ.

 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy: "Ánh sáng từ đèn LED, OLED hoặc ánh sáng mờ không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc giấc ngủ. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữ việc tiêu thụ năng lượng và nhiệt độ cơ thể khi tiếp xúc với từng loại ánh sáng. Cụ thể, năng lượng và nhiệt độ cơ thể đã giảm đáng kể sau khi tiếp xúc với ánh sáng từ đèn OLED. Hơn nữa, quá trình oxy hóa chất béo trong khi ngủ đo được ở những người tiếp xúc với đèn OLED cao hơn nhiều so với người tiếp xúc với đèn LED trước khi ngủ". Qua đó, Giáo sư Tokuyama kết luận rằng: "Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng LED vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa chất béo và nhiệt độ cơ thể trong khi ngủ".

 

Do vậy, những ngành nghề và hoạt động thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là tiếp xúc trước khi ngủ cần lựa chọn các nguồn sáng khác để thay thế hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chúng, điều này giúp giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Phát hiện này cũng góp phần nâng cao kiến ​​thức của chúng ta về vai trò của ánh sáng trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong khi ngủ.

 

Thanh Mai (ScienceDaily/Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"