Cập nhật:  02/07/2021 10:13:40 (GMT+7)  In bài này

Kiếm được rất nhiều tiền nhưng đây mới là thứ Warren Buffett và ′phó tướng′ thực sự muốn    

 

Warren Buffett và Charlie Munger là bạn của nhau được hơn 60 năm và là đối tác trong công việc từ năm 1978. Cả hai đều trở thành tỷ phú trong quá trình xây dựng Berkshire Hathaway thành một công ty đầu tư khổng lồ với giá trị 630 tỷ USD.

 

buffett

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger (phải) trước phiên họp đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway năm 2019. Ảnh: Getty Images.

 

Tuy nhiên, tất cả số tiền đó không phải là phần thưởng lớn nhất cho mối quan hệ hợp tác kéo dài hàng thập kỷ của họ.

 

“Chúng tôi kiếm được rất nhiều tiền nhưng điều mà chúng tôi thực sự muốn là sự độc lập”, tỷ phú Buffett, biểu tượng đầu tư 90 tuổi của thế giới, nói với phóng viên Becky Quick của CNBC trong chương trình “Buffett & Munger: A Wealth of Wisdom”.

 

Sự độc lập mà ông Buffett và Munger tìm kiếm đó là việc được tự do lựa chọn người mà họ muốn hợp tác hàng ngày, dù đó là trong công việc kinh doanh hay trong cuộc sống cá nhân, ông Buffett cho hay.

 

“Điều thực sự tuyệt vời là nếu bạn có thể làm được những gì bạn muốn trong cuộc sống và kết giao với người bạn muốn kết giao trong cuộc sống. Cả hai chúng tôi đều giữ tinh thần đó trong suốt chặng đường vừa qua”, tỷ phú giàu thứ 8 thế giới nói và gọi đó là một trong những điều xa xỉ nhất của cuộc sống.

 

Để làm nên thành công của Berkshire, Buffett và Munger đã phải dành hàng thập kỷ để kiểm soát mọi thứ, từ công ty mà họ đầu tư vào tới nhân viên hoặc đối tác mà họ làm việc cùng. Họ vừa phải làm được điều đó vừa phải phối hợp chặt chẽ với nhau.

 

CEO của Berkshire nói: “Nếu kết giao với những người ngớ ngẩn thì chúng tôi đã gặp rắc rối to rồi. Chúng tôi có được sự xa xỉ đó tới nay là 60 năm rồi. Sự tự do ấy còn quan trọng hơn bất kỳ tài sản nào, kể cả những vật dụng đắt tiền như một căn nhà 25 phòng hay 6 chiếc ôtô”.

 

Theo ông, tốt hơn hết là nên kết giao với những người giỏi hơn bạn.

 

Khi được hỏi bằng cách nào có thể nhanh chóng xác định được ai là người họ muốn kết giao, ông Munger cho biết đến bản thân ông cũng ngạc nhiên về chuyện ông và Buffett có thể ra quyết định nhanh chóng mà vẫn mắc phải ít sai lầm. Trong khi đó, tỷ phú Buffett cho hay ông ngay lập tức biết mình và Munger sẽ có một tình bạn cũng như quan hệ đối tác lâu dài sau khi gặp nhau tại một bữa tối do người quen của hai người sắp xếp vào năm 1959.

 

“Ở nhà hàng, chỉ vài phút sau khi gặp Charlie, tôi đã biết anh chàng này sẽ gắn kết với cuộc đời tôi mãi mãi. Tôi biết chúng tôi sẽ có thời gian vui vẻ với nhau, có thể kiếm tiền cùng nhau, chịu tiếp nhận ý tưởng của nhau và chúng tôi sẽ hành xử tốt hơn thời điểm chúng tôi chưa biết nhau”, ông Buffett chia sẻ.

 

Khi được hỏi hai người ngưỡng mộ điều gì ở người kia, “phó tướng” của ông Buffett cho biết đó là cả hai đều có khiếu hài hước. “Tất nhiên, tôi thích sự hài hước nhưng sự đáng tin cậy của anh ấy mới thực sự là điều quan trọng”.

 

Còn ông Buffett bị ấn tượng bởi tinh thần từ thiện của ông Munger, đặc biệt là hành động quyên góp 21 triệu USD cho Bệnh viện Good Samaritan cũng như tặng hàng trăm triệu USD để xây dựng ký túc xá cho sinh viên các trường như Đại học Michigan và Đại học California.

 

“Anh ấy cống hiến cho cả các cá nhân lẫn xã hội”, người đứng đầu Berkshire nói. Bản thân vị tỷ phú này cũng đã quyên góp hơn 41 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện và dự kiến cho đi phần lớn trong khối tài sản cá nhân trị giá gần 100 tỷ USD theo cam kết The Giving Pledge.

 

Ngoài ra, ông Buffett cũng ngưỡng mộ sự trung thực và công bằng của Munger với tư cách là một người bạn và đối tác kinh doanh.

 

“Charlie chưa bao giờ che giấu bất cứ điều gì anh ấy nói với tôi, kiểu trình bày khác với thực tế ấy. Anh ấy cũng chưa bao giờ làm điều gì vì mục đích tư lợi với tư cách là một đối tác. Anh ấy giúp tôi trở nên tốt hơn và tôi không muốn làm anh ấy thất vọng”, Buffett nói.

 

Ông Munger cũng đưa ra quan điểm tương tự về người bạn của mình.

 

Thạch Lam (Theo CNBC/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"