Cập nhật:  24/05/2021 05:31:43 (GMT+7)  In bài này

Ngắm siêu trăng và nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm vào tuần này    

 

Ngày 26.5, thế giới sẽ đón siêu trăng lần hai trong năm và trùng hợp với thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần duy nhất năm 2021.

 

siêu trăng

Siêu trăng máu tháng 1.2019. Ảnh: NASA

 

Theo NASA, vào ngày 26.5, trăng tròn sẽ đi vào bóng tối của Trái đất - và khi Mặt trăng không ở trong bóng râm của hành tinh chúng ta, nó sẽ xuất hiện thậm chí lớn hơn và sáng hơn bình thường. Khi siêu trăng xảy ra cùng với nguyệt thực toàn phần, nó được gọi là siêu trăng máu.

 

Mặt trăng di chuyển quanh hành tinh của chúng ta theo một quỹ đạo hình elip. Mỗi tháng, Mặt trăng đi qua cận điểm gần Trái đất nhất và điểm xa Trái đất nhất. Khi Mặt trăng tròn đầy ở hoặc gần điểm gần Trái đất nhất, nó được gọi là “siêu trăng”. Lúc đó, do trăng tròn gần chúng ta hơn bình thường một chút nên nó xuất hiện đặc biệt lớn và sáng trên bầu trời. Trước đó, siêu trăng đầu tiên trong năm 2021 xuất hiện vào ngày 27.4, được gọi là siêu trăng hồng.

 

Nguyệt thực diễn ra khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất. Trong quá trình căn chỉnh này, Trái đất chặn một số ánh sáng của Mặt trời chiếu tới mặt trăng tròn. Bầu khí quyển của chúng ta lọc ánh sáng khi nó đi qua, làm mềm rìa bóng của hành tinh của chúng ta và mang lại cho Mặt trăng ánh sáng hồng, sâu.

 

Những người quan sát trên khắp thế giới sẽ có thể nhìn thấy siêu trăng trong suốt đêm nếu bầu trời quang đãng. Giống như tất cả các lần trăng tròn, siêu trăng mọc ở phía đông lúc hoàng hôn và lặn ở phía tây lúc bình minh. Trăng lên cao nhất trên bầu trời vào đêm khuya và sáng sớm.

 

Nguyệt thực khó quan sát hơn. Nguyệt thực toàn phần, hay thời gian Mặt trăng ở trong bóng tối sâu nhất, sẽ kéo dài khoảng 15 phút.

 

Siêu trăng và nguyệt thực là những hiện tượng khác nhau không phải lúc nào cũng xảy ra cùng một lúc. Tuần này mang đến một cơ hội tuyệt vời để thưởng ngoạn hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

 

Nguyệt thực toàn phần sẽ có thể nhìn thấy gần mặt trăng ở phía tây lục địa Mỹ và Canada, toàn bộ Mexico, hầu hết Trung Mỹ và Ecuador, tây Peru, nam Chile và Argentina. Dọc theo Vành đai Thái Bình Dương Châu Á, nguyệt thực toàn phần sẽ được nhìn thấy ngay sau khi mặt trăng mọc.

 

siêu trăng máu

Siêu trăng máu. Ảnh: NASA

 

Nguyệt thực một phần, diễn ra khi Mặt trăng di chuyển vào và ra khỏi bóng của Trái đất, sẽ có thể nhìn thấy từ phía đông Mỹ và Canada ngay trước khi Mặt trăng lặn vào buổi sáng và từ Ấn Độ, Nepal, miền tây Trung Quốc, Mông Cổ và miền đông Nga chỉ sau khi Mặt trăng mọc vào buổi tối.

 

Những người quan sát ở miền đông Australia, New Zealand và quần đảo Thái Bình Dương, bao gồm cả Hawaii, sẽ nhìn thấy nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần.

 

Nếu bạn không thể quan sát siêu trăng máu từ vị trí của mình, bạn vẫn có thể khám phá hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này trực tiếp với Science Visualization Studio của NASA trên website.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát trực tiếp siêu trăng máu trên website của các đài quan sát Griffith Observatory; Lowell Observatory và Dự án The Virtual Telescope Project.

 

Ngọc Vân (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"